Mazda SUV ผ่า 4 ตัวตน อเนกประสงค์ซูม-ซูม

ความนิยมในตลาดรถยนต์อเนกประสงค์ปัจจุบัน ทำให้บริษัทรถยนต์ต่างพยายามพัฒนารถกลุ่มนี้มากขึ้น มาสด้า เป็นหนึ่งในบริษัทรถยนต์ทีพยายามเข้าถึงลูกค้าที่ต้องการ ชู  Mazda SUV ทุบตลาดปีนี้

ตั้งแต่ปีกลาย จะเห็นได้ว่า มาสด้า ได้เพิ่มไลน์อัพสินค้ารถยนต์อเนกประสงค์มากกว่าเดิม  จนมีจำนวนรุ่นให้เลือก อีกเท่าตัว ทั้งการมาของ   Mazda CX-8   อเนกประสงค์ครอสโอเวอร์ 7 ที่นั่ง รายแรกของไทย มาจนถึงล่าสุด การเปิดตัว   Mazda CX-30   รถอเนกประสงค์คอมแพ็ค ตอบลูกค้า  วันนี้เราจะมาถอดรหัส 4 รุ่นอเนกประสงค์จากมาสด้า มันตอบโจทย์ต่างกันอย่างไรบ้าง

 

Mazda CX-3

Mazda  CX-3   เป็นรถอเนกประสงค์รุ่นเล็กที่สุดจากมาสด้า ปัจจุบันรถรุ่นนี้ยังวางขายอยู่ ไม่ได้มีการหั่นรุ่นย่อย หรือ เลิกขายตามที่สื่อบางแห่งออกข่าว

มาสด้า ซีเอ็กซ์ 3 เกิดในช่วงปี 2016  มันสืบทอดความคิดต่อจาก  Mazda CX-5   อเนกประสงค์รุ่นแรกที่มีความสปอร์ตในการออกแบบ แต่มีราคาสูงและขนาดตัวใหญ่ จนลูกค้าหลายคนต้องการให้มีรถอเนกประสงค์รุ่นเล็ก

Mazda CX-3

ตัวรถรุ่นนี้หลักๆ พัฒนามาจากโครงสร้างของ   Mazda 2  วางจำหน่ายด้วยเครื่องยนต์เบนซิน 2.0 ลิตร เดิม (156 แรงม้า) และยังมีเครื่องยนต์ดีเซล 1.5 ลิตรให้เลือก

รถรุ่นนี้เป็น  sub compact SUV   มีขนาดยาว 4.2 เมตร มุ่งเน้นนำเสนอรถอเนกประสงค์ขนาดเล็กใช้งานสะดวกในเมืองไม่ได้เน้นความลุยมากมายอะไร ระยะต่ำสุดจากพื้น 160 มม. จึงขับขี่ได้แบบเดียวที่คุณขับรถเก๋ง เพีงได้ทรงที่เป็นรถอเนกประสงค์มีพื้นที่การใช้งานมากกว่าเดิม

MazdaCx3

Mazda CX-30

น้องใหม่อเนกประสงค์จากมาสด้า Mazda CX-30 ออกมาในช่วงโควิด 19 นำเสอนความแตกต่างจากรถ   Mazda CX-3   ด้วยขนาดตัวใหญ่กว่า  มีความยาวเกือบ 4.4 เมตร และมีความสูงจากพื้นถึงใต้ท้องมากกว่า เผื่อต้องขับอย่างสมบุกสมบันในบางโอกาส

ตัวรถรุ่นนี้พัมนาภายใต้โครงสร้างตัวถังใหม่ และใช้เครื่องยนต์   Mazda Sky Activ G   2.0 รุ่นใหม่ ให้กำลัง 165 แรงม้า และขายการออกแบบใหม่ที่มีความสวยงามมากขึ้น

mazda cx-30

เทียบกับ  CX-3  เจ้า  CX-30   ปรับปรุงในหลายจุด โดยเฉพาะงานออกแบบที่นั่งตอนหลัง มีขนาดใหญ่ขึ้นจนคนตัวใหญ่ไซส์หมี พอจะนั่งได้สบายมาก และขนสัมภาระสำหรับทุกที่นั่งได้สบาย

มาสด้า บอกว่า เป้าหมาย ของ  CX30   เน้นกลุ่มคนที่เพิ่งแต่งงาน ครอบครัวใหม่ ที่ต้องการเปลี่ยนรถจากรถเก๋งมาเป็นอเนกประสงค์ เพื่อครอบคลุมความต้องการในการใช้งานมากขึ้น  ทั้งเจาะกลุ่มคนใช้ชีวิต  Outdoor   ด้วย

mazda cx-30

mazda cx-30

Mazda CX-5

ถ้าพูดถึงเรือธงของมาสด้า ก็ต้อง   Mazda CX-5   นี่แหละ รถอเนกประสงค์คอมแพ็ค CX-5  ใหม่ ปรับงานออกแบบตามปรัชญา   Kodo Design  2  เป็นรุ่นแรก

ตัวรถนำเสนอความเป็นสปอร์ต  SUV ตั้งแต่หน้าจรดท้าย พร้อมความหลากหลายตามความต้องการของลูกค้า ตั้งแต่เครื่องยนต์หลากรุ่นทั้งเบนซิน 2.0 รุ่นใหม่ , ดีเซล 2.2 และล่าสุดมีการเพิ่มรุ่นเครื่องยนต์เบนซิน 2.5 เทอร์โบเข้ามา

Mazda SUV cx-5

ตัวรถมีขนาดใหญ่ รองรับผู้โดยสาร 5 คน ความยาว 4.55 เมตร รองรับการโดยสาร 5 ที่นั่ง ถ้าให้เทียบกับมาสด้า ซีเอ็กซ์ 30  มันเน้นประสิทธิภาพการขับขี่มากกว่า รถ 2 รุ่นที่กล่าวไปแล้ว การเซทช่วงล่างต่างกันออกไป เน้นความสปอร์ตมากกว่า และมีความเป็นรถครอบครัวมากกว่าด้วย

ดังนั้นในความจริง   Mazda CX-5   เน้นความเป็นรถอเนกประสงค์สไตล์สปอร์ตตอบโจทย์การใช้งานครอบครัว พื้นที่นั่งด้านหลัtงจะมีความสบายมากขึ้น รวมถึงยังนำเสนอเครื่องยนต์ที่มีประสิทธิภาพสูงกว่า ทั้งเครื่องยนต์ดีเซล 2.2 และ เครื่องยนต์เบนซิน 2.5 เทอร์โบชาร์จ ซึ่งไม่มีในรุ่นอื่น

mazda cx-5

 

Mazda CX-8

มาถึงคันสุดท้ายรุ่นใหญ่   Mazda CX-8   ตัวรถนำเสนองานออกแบบจาก  Mazda CX-5   แล้วยืดขนาดให้ยาวเป็น 4.9 เมตร กลายเป็นรถยนต์อเนกประสงค์ขนาดกลาง เต็มตัว

เป้าประสงค์ของ   Mazda CX-8   คือ การเป็นครอสโอเวอร์ขนาด 7 ที่นั่งเต็มตัว รายแรก และรายเดียวในไทย ซึ่งตลาดไม่เคยมีแนะนำมาก่อนในกลุ่มรถญี่ปุ่น

Mazda SUV CX-8

ตัวรถงานออกแบบถอดแบบมาจาก  Mazda CX-5   เสียส่วนใหญ่ งานออกแบบพุ่งไปทางความหรูหรา น่าใช้งานและลงตัวมากขึ้นกว่า รถ มาสด้า ซีเอ็กซ์ 5 เบาะนั่ง จุดสูงสุด 8 ที่นั่ง และรุ่น 7 ที่นั่งให้เบาะนั่งแบบ  Captain Seat   มีพื้นที่เข้าออกสะดวก ราวกับรถนั่งหรูราคาหลายล้านบาท และจุจำนวนคนเดินทางได้มากพอตัว

ทางด้านเครื่องยนต์ใช้เครื่องยนต์กำลังสูง เพื่อรองรับการขับขี่ได้ดั่งใจ ทั้ง เบนซิน 2.5 ลิตร และ ดีเซล 2.2 ลิตร  นอกจากนี้ยังเพิ่มระยะต่ำสุดถึงพื้น เพื่อให้เดินทางในพื้นที่สมบุกสมบัน ดีมากขึ้น

จุดขาย CX-8   กล่าวโดยสรุป คือความมั่นใจในการขับขี่ และประโยชน์พื้นที่ใช้สอย และสะดวกสบายที่สุดในหมู่รถอเนกประสงค์

จาก 4 ตัวตน   Mazda SUV   จะเห็นได้ว่า มาสด้า นำเสนอความหลากหลายให้ลูกค้า ที่เปลี่ยนไปตามงบประมาณที่หลายคนมี รวมถึงการใช้งาน จนทำให้ค่ายนี้เป็นบริษัที่มีรถอเนกประสงค์เยอะที่สุดในตลาดวันนี้

Comments

comments