Mazda Stories EP 1 : จากจุกก๊อก สู่จุดเริ่มต้นผลิตรถยนต์ระดับโลก

ในเวลานี้ผมเชื่อว่าจะซือรถยนต์สักคัน หลายคนน่าจะรู้จัก รถยนต์ ยี่ห้อ มาสด้า กันเป็นอย่างดี มาสด้า เป็นบริษัทรถยนต์ที่วันนี้ก้าวเข้ามาอยู่ในใจหลายคน ด้วยงานออกแบบที่สวยงาม สมรรถนะการขับขี่ที่วางใจได้ และปีนี้เป็นวาระ 100 ปี มาสด้า

Ridebuster  จึงคิดว่า น่าจะเป็นเรื่องดีย้อนประวัติศาสตร์ความสำเร็จต่างๆ ของมาสด้า ก่อนจะมาเป็นรถยนต์ที่เรารู้จักในวันนี้

ก่อนจะมาเป็นมาสด้า (Mazda)  บริษัทนี้ทำอะไรก่อน !!!  ใครเลยจะคิดว่า เส้นทางของบริษัทจุกก๊อกไม้ (Cork)  นัวนนี้จะกลายเป็นบริษัทรถยนต์ระดับโลกที่ยิ่งใหญ่เพียงนี้

เดิมทีมาสด้า เป็นบริษัทผลิตจุกก๊อกไม้ ชื่อว่า   Toyo  Cork Kogyo   ก่อตั้งในปี 1920 ดำเนินกิจการผลิตจุกก๊อก ฟังดูบริษัทแบบนี้ไม่น่าจะมาเป็นบริษัทรถยนต์ได้ จนกระทั่ง สถานการณ์ทางธุรกิจไม่เอื้ออำนวย บีบให้ บริษัท ต้องเปลี่ยนชื่อมาเป็น  Toyo Kogyo เพื่อเอาตัวรอดจากสถานการณ์ทางการเงิน และเสาะหาธุรกิจใหม่ที่เหมาะสม เรียกว่า ทำทุกอย่าง เท่าที่จะทำได้  ตั้งแต่เครื่องไม่เครื่องมือ ไปจนถึง อาวุธ รวมถึงผลิตรถสามล้อด้วย

ในปี 1929 บริษัทสร้างรถมอเตอร์ไซค์ต้นแบบ 2 จังหวะ 250 ซีซี ขึ้นมา หวังว่าจะสร้างทางใหม่ให้กับบริษัท และปีถัดมา เจ้ามอเตอร์ไซค์ที่ว่านี่ก็สร้างชื่อเสียงด้วยการชนะ การแข่งขัน  Hiroshima’s Shokon-sai (งานรำลึกทหารผ่านศึก)

ทว่าก่อนหน้า บริษัทได้ พัฒนารถมอเตอร์ไซค์ 3 ล้อ ใหม่เสร็จแล้ว และตั้งใจว่าจะหาชื่อที่เหมาะสม นาย จูอิจิโร่ มัทซึดะ ประธานของบริษัทเล็งเห็นว่า ควรจะมีชื่อที่ดีและเหมาะสม ฟังแล้วติดหู ถ้าอ้างถึงตัวเขาด้วยก็จะดีมาก ด้วยความเชื่อเรื่องเทพเจ้าของเขา เลยนึกถึงท่านเทพ แห่งปัญญา และความเฉลียวฉลาด Ahura Mazda  ด้วยความคล้องจองกับนามสกุลเขา จึงมองว่ามันเป็นชื่อที่เหมาะสมจะนำมาใช้

นาย จูอิจิโร่ มัทซึดะ

การผลิตรถต้นแบบ 3 ล้อ กอปกับ ชื่อเสียงจากการแข่งมอเตอร์ไซค์ ทำให้   Mitsubishi  สนใจและเซ็นสัญญา ให้มาสด้า ผลิตรถมอเตอร์ไซค์ 3 ล้อ ให้มิตซูบิชิ ในแบบ OEM

รถรุ่นนี้ชื่อว่า  Mazda-Go   เป็นรถรุ่นแรกของทางมาสด้า ทั้งขายในประเทศ และ ส่งออกไปยังจีนในหลายมลฑล เช่น ต้าเหลียน และชิงเต่า รถสามล้อแบบนี้เริ่มมีอีกหลายแบบมากขึ้น

Mazda Type GA เป็นรถ 3 ล้อ รุ่นแรกที่ทำให้มาสด้า ตั้งใจมาเอาดี ทางด้านยานยนต์

ชื่อ  Mazda  กลายเป็นชื่อใหม่ของบริษัท จดทะเบียนการค้าในปี 1934 รถของมาสด้าได้รับความนิยมในญี่ปุ่นอย่างมาก จนกระทั่งในปี 1936 ทางบริษัทเผยแผนการผ่อนชำระรายเดือน เป็นทางเลือกให้กับลูกค้าที่มีงบประมาณน้อย

ปี 1938 มาสด้า ถูกกิงทัพญี่ปุ่นเข้าควบคุมกิจการ ผลิตเพื่อกองทัพ ภายใต้ประกาศของภาครัฐบาลญี่ปุ่นแต่ในเรื่องร้ายก้มีเรื่องดี เมื่อตัวรถ  Mazda Go  ถูกพัฒนาต่อเป็นรถที่หลายคนเริ่มรู้จักว่า  Green Panel

และแม้จะถูกเข้าชื่อเป้นบริษัทที่ต้องดำเนินงานภายใต้หน่วยงานความมั่นคงในปี 1940 มาสด้า ได้เริ่มต้นบทาทใหม่เป็นผู้ผลิตรถยนต์ 4 ล้อ ขนาดเล็กรุ่นแรก แต่ยังไม่ได้พัมนาจนถึงขนาดพร้อมวางจำหน่าย

เหตุการณ์ในวันที่  6 สิงหาคม 1945 ทำให้มาสด้า ได้รับความเสียหายค่อนข้างมาก แม้แต่ประธาน นาย จูอิจิโร่ มัทซึดะ ก็เกือบไม่รอดจากเหตุการณ์ในวันนั้น

ความพ่ายต่อสงคราม เปิดโอกาสให้ นายจูอิจิโร่ มีโอกาสสร้างบริษัทขึ้นมาใหม่  จากเถ้าถ่าย ในเดือน พฤศจิกายน ปี 1945 เขายืน ของนำบริษัท ออกมาเป็นภาคเอกชนดังเดิม

Mazda Type CA รถ 4 ล้อ รุ่นแรกของมาสด้า

และในเดือนธันวาคม ปี 1945 เขาได้กลับมาผลิตรถมอเตอร์ไซค์ 3 ล้อ   Mazda Green Panel  อีกครั้ง หรือแค่เพียง 4 เดือน หลังจากเหตุการณ์ครั้งประวัติศาสตร์

Mazda K360 History
Mazda K360 เป็นรถที่ได้ชื่อว่าสร้างให้มาสด้า ยืนหยัดในวันนี้

การกลับมาของรถ 3 ล้อ กลายเป็นสัญลักษณ์ความหวังของมาสด้า และเมืองฮิโรชิม่า บริษัท เริ่มทำรถบรรทุก 4 ล้อ Type CA   ออกมาขายในปี 1950   ก่อนจะวางขายรถบรรทุกที่ชื่อว่า   Romper ในปี 1958  น่าจะเรียกว่า เป็นกระบะ 4 ประตู รุ่นแรกของมาสด้า

งานขายหลักๆ ยังคงเป็นรถมอเตอร์ไซค์ 3 ล้อ จนกระทั่ง ปี 1959 น่าจะเป็นจุดเริ่มต้นไปสู่ยุคการสร้างรถยนต์ที่แท้จริงด้วย  Mazda K360   รถบรรทุกขนาดเล็ก 3 ล้อ และนี่คือจุดเริ่มต้น ไปสู่ยุคพัฒนารถยนต์นั่ง จนจับใจคนทั่วโลก

ซึ่งเราจะมาเล่าต่อในตอนหน้า !!!

 

 Comments

comments