Mazda Sky Activ G 1.5 ของดีน้องใหม่ ที่ไทยยังไม่ได้สัมผัส

เป็นเวลา 5 ปี นับตั้งแต่ มาสด้า แนะนำรถยนต์  Mazda 3   ใหม่ ออกวางจำหน่ายในประเทศไทย รถรุ่นนี้มาพร้อมเครื่องยนต์  Mazda Sky Activ G  1.3  และ  Mazda Sky Activ D 1.5 ลิตร หลายคนอาจจะสงสัยว่ามาสด้าไม่มีการอัพเกรดเครื่องยนต์เลยตั้งแต่ว่าขามา ทั้งที่ในต่างประเทศมี   Mazda sky Activ G 1.5  ออกวางจำหน่ายสักพักแล้ว

เครื่องยนต์  Mazda Sky Activ G 1.5 เป็นขุมพลังใหม่ล่าสุด เพิ่งเปิดตัวออกมาเมื่อปี  2014 (ให้หลัง เครื่อง 1.3 ราวๆ 3 ปี) ขุมพลังใหม่บล็อกนี้ถือเป็นเลือกใหม่ที่ดูเหมือนะจะมีบทบาทสำคัญมากกว่าเครื่อง 1.3 เดิม เนื่องจากมาสด้าใช้มันในรถหลายรุ่น ตั้งแต่   Mazda 2 , Mazda 3   จนมาถึงล่าสุด ขยับมาสู่อเนกประสงค์   Mazda CX-3   ใหม่  ที่ขายในญี่ปุ่น

ขุมพลังบล็อกนี้ให้กำลังสูงสุด 111 แรงม้า ทำแรงบิดสงสุด 144 นิวตันเมตร ใน Mazda CX-3   ใหม่ และมีกำลัง 116 แรงม้า ทำแรงบิด 141 นิวตันเมตรใน มาสด้า 2 ส่วนที่วางในรถ   Mazda 3  ให้กำลัง 111 แรงม้า ให้แรงบิด 146 นิวตันเมตร

นอกจากนี้ ทางมาสด้า ยังพัฒนาเครื่องยนต์รุ่นนี้เป็นระบบไฮบริด ภายใต้ชื่อว่า  M Hybrid พ่วงกับมอเตอร์ไฟฟ้า 1.5 กิโลวัตต์ และ ทำแรงบิดสูงสุด 48.5 นิวตันเมตร  ให้กำลังสูงสุด 120 แรงม้า ทำแรงบิดสูงสุด 153 นิวตันเมตร ตามข้อมูลที่เรามีจาก มาสด้า 3 สิงคโปร สามารถเร่ง 0-100 ก.ม./ชม.ได้ใน 11.9 วินาที ทำความเร็วสูงสุด 200 ก.ม./ช.ม.

เมื่อมามองพื้นฐานเครื่องยนต์ตัวนี้ มันไม่เหมือนจากค่ายอื่น ซึ่งเน้นอัพเกรดจากเครื่องยนต์ที่เล็กกว่า  แต่เครื่องยนต์ตัวนี้การพัฒนาขึ้นมาใหม่ มีขนาดกระบอกสูบ 74.5 มม. มีช่วงชัก 85.8 มม. .ให้กำลังอัด 13 .0 : 1

อันที่จริง เครื่องยนต์ตัวนี้อกแบบมาสำหรับ   Mazda MX-5   สำหรับเวอรชั่นตลาดญี่ปุ่น มันมีกำลังสูงสุด 129 แรงม้า ทำแรงบิดสูงสุด 152 นิวตันเมตร อาจไม่ได้แรงมาก แต่เพียงพอสำหรับการใช้งานในประเทศญี่ปุ่นที่มีถนนไม่ใหญ่มากนัก

ด้วยความเป็นเครื่องบล็อกเล็กใหม่ที่สุด มันจึงถูกขยับขยายไปสู่หลายตลาดที่มีความต้องการ ปล่อยไอเสียต่ำ ในยุโรป ทางมาสเด้านพเครื่องนี้ติดตั้งระบบ  M Hybrid   ให้ปล่อยไอเสียต่ำเพียง 111 กรัมต่อกิโลเมตร และ ประหยัด 25.3 ก.ม./ลิตร

สำหรับประเทศ แนวโน้มที่เครื่องยนต์ตัวนี้จะเข้ามาถือว่ามีน้อยมาก เนื่องจาก ติดเงื่อนไขการเข้าโครงการอีโค่คาร์ ซึ่งจำกัดให้ใช้เครื่องยนต์เบนซินไม่เกินขนาด 1.3 ลิตรเท่านั้น  ส่งผลให้เครื่องยนต์บล็อกนี้ไม่มีโอกาสเข้าไทย เว้นแต่ว่าในอนาคตมีการปรับเปลี่ยนไปสู่พิกัดไฮบริด ที่มีเงื่อนไขการเสียต่ำกว่า และปัจจุบันภาครัฐสนใจกับการปล่อยไอเสียมากขึ้น เพื่อลดภาวะฝุ่นที่เกิดขึ้น ตลอดทุกฤดูหนาวในไทย

ทั้งนี้  เจ้าเครื่อง 1.5 อาจจะยากที่มันจะมาขายในไทย แต่ถ้ามา บางทีเราอาจจะได้เห็นมันในฐานะเครื่องยนต์ สำหรับรถไฮบริด ในอนาคต ก็พอจะมีความเป็นไปได้อยู่บ้าง

 

 

 Comments

comments