มาสด้าต้องเร่งมือ ผลิตรถสปอร์ตเครื่องโรตารี่

แบ่งปันเรื่องนี้

มาสด้ายืนยันยังไม่ทิ้งฝันรถสปอร์ตเครื่องโรตารี่ตอบลูกค้า ชี้ต้องเร่งมือก่อนภูมิทัศน์ทางด้านข้อจำกัดปล่อยไอเสียจะทำให้รถไม่ได้คลอดออกมา

พูดถึงมาสด้า หายคนคงนึกถึงเครื่องยนต์โรตารี่ ในรถสปอร์ตที่แรงดุดันเร้าใจ มาสด้าเองตกเป็นข่าวในเรื่องการผลิตรถสปอร์ตเครื่องโรตารี่มายาวนาน และนี่อาจทำให้ทีมฮิโรชิม่า ต้องเร่งมือสร้างรถสปอร์ตปลุกตำนานกลับมาโดยไว ก่อนที่จะไม่มีโอกาส

mazda-50-years-rotary-engine-2

Which car.com.au   มีโอกาส พูดคุยกับ นาย อิชิโระ ฮิโรเสะ ผู้จัดการอาวุโสของ มาสด้า คอร์เปอร์เรชั่น และ นาย อิคูโอะ มาเอะดะ หัวหน้าออกแบบของมาสด้า ทั้งคู่ยืนยันว่าการพัฒนารถสปอร์ตเครื่องยนต์โรตารี่ยังเป็นฝันของมาสด้าเสมอ และพวกเขาต้องเร่งมือในการพัฒนารถสปอร์ตให้กลายเป็นจริงได้โดยไว

“ผมเข้าใจว่าเวลากำลังเดินไปข้างหน้า นาฬิกากำลังเคาะไปต่อเนื่อง เรื่องสิ่งแวดล้อมเองก็กำลังเปลี่ยนถ่าย เรามาสด้าต้องเร่งในการผลิตรถคันนี้ออกมาโดยไว เราเข้าใจว่าเรากำลังแข่งกับเวลาอย่างหนัก” มาเอดะกล่าว

Mazda-RX8-Rotary-Engine

ถึงแม้ว่ามาสด้าจะยอมรับว่า พวกเขาจะไม่ยอมทิ้งฝันสปอร์ตโรตารี่ แต่ก็ยังไม่มีความเคลื่อนไวใดๆ ออกมามากมายนัก มาสด้ายังไม่ผลิตรถออกมาอย่างเป็นทางการ มีเพียงข้อมูลเล็กน้อยว่า ทางบริษัทพัฒนาเครื่องยนต์โรตารี่ในหลายส่วน เช่นเปลี่ยนท่อทางเดินอากาศใหม่ , ลดการเสียดทานโรเตอร์ในเสื้อสูบ รวมถึงมีความพยายามอีกมากมาย

แต่นับวันเครื่องโรตารี่ก็ดูจะช้ากว่าที่กฎไอเสียบีบบังคับ และมาสด้า ต้องเร่งมือมากว่านี้ เพื่อทำให้สปอร์ตโรตารี่กลับมา

ที่มา   Which car 

แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments