Mazda RX-8  ตำนานโรตารี่ ที่ถูกลืม

แบ่งปันเรื่องนี้

พูดถึงรถยนต์จากมาสด้า หลายคน น่าจะนึกถึงเครื่องยนต์โรตารี่ ขุมพลังสูบหมุนที่มาพร้อมสมรรถนะในการขับขี่ ให้ความลงตัวดวยที่สุดสมรรถนะที่มีในรถยนต์ในตระกูลรหัส RX  กว่า  10  ปี ที่รถยนต์รหัสร้อนนี้หายไป หลังจากเริ่มเข้าสู่ยุค Mazda Sky Activ   จนทำให้เราอยากหยืบเรื่องของ   Mazda RX-8   ทายาทคนสุดท้ายสายโรตารี่ที่ถูกลืมมาเล่าสู้กันฟัง

Mazda RX-8 เป็นโรตารี่ที่ถูกลืม ทั้งที่ความสำเร็จของ   Mazda RX-7   น่าจะพามันประสบความสำเร็จอย่างล้นหลาม รถรุ่นนี้กลับถูกทอดทิ้ง ไม่มีคนสนใจมัน อย่างที่ควรจะเป็น ทั้งที่มีความตั้งใจที่ดีในการพัฒนา พร้อมความคิดประหลาดๆ มากมายในตัว จนสาวกมาสด้าไม่เข้าใจ

โครงการพัฒนา   Mazda RX-8   มีความตั้งใจจะพารถสปอร์ตเครื่องยนต์โรตารี่ไปอีกขั้น ตลอดหลายเจนเนอร์เรชั่นที่รถตระกูล  RX  เกิดขึ้น พวกมันโฟกัสความเป็นรถสปอร์ต ขาดความสบายในการใช้งาน เรียกว่าเกิดมาเพื่อการซิ่งเพียงอย่างเดียวเท่านั้น

Mazda RX-8

ทีมพัฒนา  RX   รุ่นใหม่ มีแนวคิดการพัฒนาเริ่มต้นใน   Mazda RX-01 (1995)  เคราะห์ซ้ำกรรมซัดมาสด้าในระหว่าง การพัฒนาว่าที่สปอร์ตรุ่นใหม่ มีอันต้องปรับกลยุทธ์ขนานใหญ่ หลังได้ผู้เข้ามาลงทุนรายใหม่จาก  Ford  ทำให้หลายโครงการไม่ล้มก็ชะลอออกไปก่อน ตามทิศทางการบริหาร

โครงการ   Mazda RX-01   เป็นหนึ่งในนั้น เดิมทีทางมาสด้าตั้งใจว่าจะกลับไปยังรากเหง้าของ  RX-7   เดิม รถสปอร์ตขนาดคอมแพ็ค ราคาไม่สูงมากมายจนเกินเอื้อม ขับสนุกใช้งานได้ทุกวันฟังดู เป็นอะไรที่ลูกค้ามาสด้าน่าจะชอบด้วยซ้ำไป

แต่จุดตายโครงนี้กลับถูกผูกบ่วงไว้กับกระแสโลก ที่เริ่มหันมาเอาจริงเอาจัง รถอเนกประสงค์ อย่างที่เราเริ่มเห็นในวันนี้ มาสด้าตัดสินใจทิ้งทุ่นโครงการว่าที่สปอร์ตโรตารี่ทันที

Mazda RX-8
Mazda RX-8 เป็นรถสปอร์ตโรตารี่รุ่นแรกที่ทำให้ สามารถนั่งโดยสารได้ 4 คน

ที่จริงในเวลานั้น เครื่องยนต์โรตารี่รุ่นใหม่ ใกล้พัฒนาเสร็จแล้ว เหลือเพียงโครงสร้างตัวรถ ที่กำลังจะเริ่มพัฒนา ทีมวิศวกรมาสด้าเอง ก็หวังว่า การลงแรงและมันสมองน่าจะมีประโยชน์บ้าง แทนที่จะโยนเข้าโกดังล็อคปิดตาย ทีมกลับเอาเครื่องยนต์ยัดลงไปใน แชสซี  Mazda MX-5 แอบคิดว่าจะได้ไปต่อ

สิ่งที่พวกเขาทำ นับว่าคิดถูก ทีมวิศวกรพยายามทำ ไม่สามารถปิดบังฝ่ายบริหารได้ เมื่อความล่วงรู้ทางทีมบริหารกลับบอกให้ทำต่อไป จนเครื่องยนต์ 13B-MSP   ในที่สุด กลายมาเป็นเครื่องRenesis   ใหม่ หลังจากนั้น เครื่องยนต์ตัวนี้ถูกใส่ในรถต้นแบบ   Mazda RX-EVOLV concept มันมาพร้อมประตูตู้กับข้าว เหมือนกับในรุ่นวางจำหน่ายจริง

เรื่องที่หลายคนไม่รู้มาก่อน คือ หัวหน้าโครงการพัฒนา  Mazda RX-8   นาย อิคูโอะ มาเอดะ เป็นทายาทตรงของ นาย มาซาบูโระ มาเอดะ  ผู้ให้กำเนิด Mazda RX-7

ทีมบริหารมาสด้าอนุมัติโครงการ  Mazda RX-8   ภายใต้เงื่อนไขสำคัญข้อหนึ่ง คือรถที่จะออกมาต้องนั่งได้  4  คนจริงๆ ที่จริงเรื่องในทางลับชี้ว่า นั่นไม่ได้เป็นความเห็ยของคนในมาสด้า แต่เป็นความเห็นจากทางฟอร์ด ที่ถือหุ้นใหญ่ในมาสด้าเวลานั้น

ทำให้รถตระกูล RX  ถูกเบี่ยงไปจากรุ่นเดิมที่เป็นคูเป้มาโดยตลอด ตั้งแต่เริ่มพัฒนาขึ้นมา มันเป็นเรื่องแปลก หากก็ท้าทายอย่างมาก ทีมออกแบบได้ใช้กลยุทธ์แข่งขัน ระหว่างทีม ยุโรป,ญี่ปุ่น และอเมริกา จนได้งานออกแบบที่ลงตัวที่สุด

จนในที่สุด   Mazda RX-8  Production Prototype   ก็ออกเผยในปี  2001 ก่อน จะเริ่มวางจำหน่ายในปีเดียวกัน ที่งาน  Tokyo  Motor Show

แต่กว่าจะเริ่มสายการผลิตจริง ก็โดดไปยังเดือนกุมภาพันธ์ปี  2013   โรงงานที่เมืองฮิโรชิม่า จึงเริ่มผลิตรถยนต์   Mazda RX-8  ออกวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการ รถยนต์  RX-8  ผลิตจากโรงงานที่ญี่ปุ่น เพียงแห่งเดียวเท่านั้น ไม่มีการผลิตจากแหล่งอื่นๆ

ตัวรถคันจริงมีขนาดยาว  4,425 มม.กว้าง  1,770 มม.​  และสูง 1,340 มม. มาพร้อมฐานล้อยาว  2,703  มม. น้ำหนักตัวเปล่ารถเพียง  1,384 กก.เท่านั้น ตัวรถถูกวิศวกรรมมาเป็น เครื่องยนต์วางหน้าตรงกลาง  หรือ Mid Front Engine ,ขับเคลื่อนล้อหลัง และเป็นทรงที่เรียกว่า  “Quad Coupe”

มันมีความเหมือน  Mazda Miata   อยู่ข้อ คือเป็นรถที่มีสมดุลตัวรถดี ในอัตรา  50/50  ด้วยการติดตั้งเครื่องยนต์อยู่หลังเพลาหน้า ส่วนถังนั้มนติดตั้งหน้าเพลาหลัง

ระบบช่วงล่างหน้าเป็น  Doublewish Bone ด้านหลัง เป็นแบบ  Multi link  ทำให้มันเป็นรถสปอร์ตที่มีช่วงล่างอิสระทั้ง  4  ล้อ ไม่เพียงเท่านี้ มันยังมีความพิเศษ ตรงเป็นรถสปอร์ตที่ไม่มีเสา  B  รุ่นแรกของญี่ปุ่นเลยก็ว่าได้แต่ใช้โครงสร้างประตูในการสร้างความแข็งแรงกับตัวถังรถ เป็นรถสปอร์ต  4  ที่นั่ง อย่างแท้จริง ไม่ใช่  2+2 ไม่หมดแค่นี้ระบบเกียร์ธรรมดา ยังใช้เพลาขับคาร์บอน คอมโพสิท เพื่อให้มีสมดุลสูงสุด และลดน้ำหนักไปในทางเดียวกัน

กลยุทธ์ ทางด้านน้ำหนักถูกมาใช้ด้วยในการตบแต่งตัวรถ จะเลือกใช้ อลูมิเนียม และพลาสติกเป็นหลัก จนมีคำวิจารร์ที่ไม่สู้ดีบางส่วนเกิดขึ้นกับรุ่นนี้

แม้มาสด้า จะมีความตั้งใจให้รถมีความพิเศษมากๆ แต่ตอนเริ่มขายก็เจออุปสรรคทันที ลูกค้าในญี่ปุ่นพบว่าต้องเสียภาษีรถขนาดใหญ่เนื่องจากขนาดรถ ไม่สามารถปฏิบัติตามกฎทางด้านขนาดในญี่ปุ่น ยังดีเครื่องยนต์รุ่นใหม่ มีขนาดปริมาตรเล็กกว่า  1.5 ลิตร จึงทุ่นภาษีรายปีไปได้เปราะหนึ่ง

ใต้เรือนร่าง  4  ประตูตู้กับข้าว  Mazda   แนะนำเครื่องยนต์โรตารี่ 2 โรเตอร์ ขนาด  1.3   ลิตร ไม่มีเทอร์โบชาร์จ รหัส  13B-MSP

โรตารี่รุ่นใหม่ไม่มีเทอร์โบ ทำเอาสาวกคอความเร็วเซ็งไปตามๆ กัน นั่นเพราะ มาสด้าต้องการสร้างเครื่องยนต์มีประสิทธิภาพในการขับขี่มากที่สุด ที่สำคัญอยากเอาชนะเรื่องการปล่อยไอเสีย ซึ่งเครื่องเทอร์โบชาร์จเดิม ไม่มีทางผ่านมาตรฐานไอเสียที่เริ่มมีความเข้มงวดในช่วงเวลาที่เริ่มออกวางจำหน่าย

หากเปรียบเทียบกับเครื่องยนต์โรตารี่ใน RX-7  เจ้า  13B-REW ที่มีกำลังเริ่มต้น 255 แรงม้า และปลายอายุ มีกำลังจากโรงงาน  280  แรงม้า เครืองยนต์  Mazda RX-8  นั้น ถือว่ามีประสิทธิภาพกว่ามาก ถึงไม่มีเทอร์โบชาร์จ ก็ให้กำลังสูงสุด 191  แรงม้า ในรุ่น  4  พอร์ท พกเกียร์ออโต้  4  สปีด และ เกียร์ธรรมดา  5  สปีด นอกจากนี้ยังมีรุ่น  High Power  6  พอร์ท ให้กำลังสูงสุด  238  แรงม้า

ความแตกต่างของรุ่น  4  พอร์ท  และ  6 พอร์ท อยู่ที่ชุดพอร์ท ดูดอากาศเข้าห้องเผาไหม้ การมี  6  พอร์ท ทำให้การทำงานรอบสูงมีประสิทธิภาพมากกว่า เครื่องยนต์จะเร่งรอบได้มากกว่า   7,500   รอบต่อนาที อย่างไม่มีปัญหา ตอบสนองกับสายลากรอบตัวยง กลับกัน ถ้าคุณกะจะขับชิวๆ จะรู้สึกว่า รถไม่ค่อยมีแรงบิดในรอบต่ำเท่านัก ทำให้รุ่น  4 พอร์ท อาจจะเหมาะกว่า ถ้าไม่ได้คิดว่าจะลากรอบเกิน 7,500   รอบต่อนาที

มาสด้า กล่าวเปิดเผยในภายหลังสิ้นยุค RX-8   ไปแล้วว่า เครื่องยนต์   Renesis   นั้น มีพละกำลังเพิ่มขึ้นกว่า   49 %  ประกอบกับการไม่ใช้เทอร์โบ ทั้งยังย้ายจุดออกไอเสียไปด้านข้างหรือ  Side Port   สามารถลดการปล่อยไอเสีย   Hydro Carbon   ได้ 35-50 % เมื่อเทียบกับ  เครื่องใน  RX-7 และที่หลายคนไม่ทราบ เครื่องตัวนี้ รับรางวัล Engine of the year  2004-2005   มาแล้วด้วย

Mazda RX-8   กลายเป็นตำนานที่ถูกลืมไปอย่างน่าเสียดาย ส่วนหนึ่งก็มาจากการหมางเมินจากคนชอบรถซิ่งตัวจริง ที่ เบ้ปากมองบนทันทีที่รถรุ่นนี้ไม่มีเทอร์โบชาร์จมาให้ กลายเป็นส่วนสำคัญ ที่สาวกมาสด้าส่วนใหญ่ไม่ชอบใจมันนัก

แน่นอนว่าการมีเครื่องยนต์  2  เวอร์ชั่น ยังเป็นอีกเรื่องที่มีการวิพากษ์วิจารณ์กันพอสมควร เหมือนคุณอยากแรง หรืออยากบ้านๆ ไม่สามารถจะมาอัพเกรดได้ ในภายหลัง และเมื่อเลือกแล้วก็เหมือนแต่งเมีย ต้องอยู่ด้วยกันไปตลอด จะอยากซิ่งอย่างซ่าออกลายวันไหนไม่ได้ เรียกว่าต้องคิดมาก่อนตั้งแต่คิดจะเริ่มซื้อรถมาใช้

แม้ว่าจะมีความพยายามในการทำให้เครื่องยนต์ประหยัด ด้วยการดอยระบบเทอร์โบชาร์จออกไป หาความจริงกลับกลายเป็นเครื่องยนต์โรตารี่ก็ยังกินเหมือนเดิมไม่ได้เปลี่ยนแปลงเท่าไรนัก มันซดอยู่ราวๆ 5-6   ก.ม./ลิตร  และน้อยกว่านั้นถ้าเครืองยนต์ไม่สมบูรณ์

ไม่เพียงเท่านั้น RX-8   ยังเป็นรถที่ยังซดน้ำมันเครื่องหนักมาก ในความเป็นจริง ทุก 1,600  ก.ม.  ต้องเติมน้ำมันเครื่อง 500 มล. รวมถึงสำหรับคนที่ไม่เคยผ่านโรตารี่มาก่อน แรงบิดมันไม่เยอะมากในความเร็วต่ำ ทำให้ต้องเร่งรอบออกตัวเป็นประจำ และยิ่งรู้สึกมากในเกียร์ออโต้ ซึ่งเป็นรถส่วนใหญ่ในไทย

ตำนานตระกูล  RX-8   เดินทางมาจนปี  2012  ก่อนจะหายไป มาสด้า ได้พยายามปรับปรุงเครื่องยนต์ให้มีความสามารถที่ดีขึ้น ให้ปั้มน้ำมันเครื่องยนต์ใหม่ รวมถึงแคทตาไลติกใหม่  รวมถึงคอยจุดระเบิด ที่เสื่อมสภาพเร็วกว่า รถเครื่องยนต์ปกติ

Mazda RX-8   ปัจจุบัน มีราคาตั้งแต่  5   แสนกว่าบาท ไปจนถึงสภาพชั้นเยี่ยมอาจจมีราคาไม่เกิน  1  ล้านบาท สาเหตุที่ไม่ได้รับความนิยม เพราะมันไม่ค่อยจะแรงเท่าไร เทียบกับเงินเดียวกัน อาจไปซื้อรถทีมีสมรรถนะสูงกว่าได้ นั่นทำให้มันกลายเป็นรถที่หลายคน ต่างลืมเลือนและมองข้ามไป ทั้งที่ยังไม่เก่าเท่าไร ในความเป็นจริง

 

เรื่องและเรียบเรียงข้อมูล โดย ณัฐยศ  ชูบรรจง

รูปภาพ ลิขสิทธิ์ ของทาง มาสด้า มอเตอร์ ประเทศญี่ปุ่น ห้ามนำไปใช้เพื่อการค้า 

บทความนี้เป็นลิขสิทธิ์ของผู้เขียน ห้ามนำไปเผยแพร่ต่อ ทำซ้ำ หรือ เผยแพร่ต่อในสื่ออื่นๆ โดยไม่ได้รับอนุญาต

แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments