ถ้ากล่าวถึง บริษัทรถยนต์มาสด้า เครื่องยนต์โรตารี่ถือว่าเป็นหัวใจที่อยู่คู่บุญแบรนด์นี้มายาวนาน ในขณะี่ทุกคนต่างหวังว่าทางมาสด้าจะเข็ญเครื่องยนต์บล็อกนี้กลับมาอีกครั้งในอนาคตอันใก้ล ก้มีข่าวการสูญเสียที่ทำให้หลายคนตกใจ 

นาย เคนนิชิ ยามาโมโต้ อาจจะไม่ใบ่ที่รู้จักมากมายนัก แต่สำหรับคนในมาสด้า และสาวกมาสด้า น่าจะรู้จักเขาดีในฐานะผู้ให้กำเนิดเครืื่องยนต์โรตารี่กับแบรนด์ จนสร้างดีเอ็นเอสืบสายมาถึงปัจจุบัน 

เคนนิชิ เริ่มต้นการทำงานหลังจากจบการมหาวิทยาลัยในโตเกียว ที่โรงงานรถบรรทุกแบรนด์เล็กๆ ในกรุงฮิโรชิม่า ที่ชื่อว่า  โตโย เคียวโก ก่อนที่เขาจะถูกแต่งตั้งให้ดูแลโครงการสร้างรถบรรทุกขนาดเล็ก ซึ่งเริ่มกลายมาสู่แบรนด์มาสด้า 

mazda-50-years-rotary-engine-2

ไม่กี่ปีต่อมา เขาเป็นผู้นำทีมในการเฟ้นหาเครื่องยนต์จนได้เครื่องยนต์โรตารี่ และเริ่มงานพัฒนาเครื่องยนต์โรตารี่จนสามารถผลิตจำหน่ายได้ในรถสปอร์ต   Mazda Cosmo   ปี 1964   และเขานี่เองที่ทำให้หน่วยงานภาครัฐเห็นความสำคัญของรถสปอร์ตในบ้านเกิด จนสามารถขายได้จริงในปี 1967  

ก่อนที่ชืื่อเสียงของแบรนด์จะเริ่มขจรจนเป้นที่รู้จัก และเครื่องยนต์โรตารี่เริ่มเป็นเครื่องยนต์คู่บุญของมาสด้า จนกระทั้ดำรงตำแหน่ง หัวหน้าผู้พัฒนาโครงการงานวิจัยของบริษัท จนในปี 1985 ดำรงตำแหน่งประธาน และ 2 ปี ให้หลังขึ้นสู่ตำแหน่งประธานใหญ่บริษัท 

ในระหว่างที่เขาควบคุมบริษัท เขานี่เองที่พามาสด้าก้าวขึ้นมีชื่อเสียงระดับโรง ด้วยการนำรถลงแข่งขันใน รายการแข่ง   Leman   และยังเป็นตำนานถึงทุกวันนี้ 

 

ติดตามข่าวสารและบทความดีๆ จากพวกเรา Ridebuster.comแสดงความคิดเห็นได้ที่นี่