เครื่องยนต์โรตารี่ ใครจะคิด มันยังผลิตอยู่ที่ ฮิโรชิม่า

แบ่งปันเรื่องนี้

หนึ่่งในเครื่องยนต์ที่มีชื่อเสียงของมาสด้า Mazda เครื่องยนต์โรตารี่ รหัส 13B ถือเป็นเครื่องยนต์ที่ได้รับความสนใจจากคนทั่วโลก มันประสบความสำเร็จอย่างล้นหลาม แม้ มาสด้า จะยังไม่ผลิตรถเครื่องโรตารี่รุ่นใหม่ แต่มันก็ไม่ได้ตายจากไปอย่างที่หลายคนคิด

โรงงานที่ 2 ของฝ่ายผลิตเครื่องยนต์มาสด้า ณ เมืองฮิโรชิม่า จะมีใครรู้ว่า ที่นี่คือ ที่ผลิตเครื่องยนต์ และชิ้นส่วนประกอบ เครื่องยนต์โรตารี่ (Rotary Engine) และคนงานที่นี่ยังคงทำงานอยู่ทุกวันในการผลิตเครื่องยนต์

โรงงาน ผลิต เครื่องยนต์ โรตารี่ มาสด้า

ใครจะคิดว่า คนที่เราเดินสวนในเมืองฮิโรชิม่า ชายคนนั้น อาจจะเป็นหนึ่งในคนที่ทำงานใน โรงานผลิต เครื่องยนต์โรตารี่ ของมาสด้า เหมือน เท็ทซึยะ ซาโตะ, เราขอเรียกเขาสั้นๆ ว่า ซาโตะ ซัง แล้วกัน ซาโตะเข้ามาทำงานใน มาสด้าได้ราวๆ 36 ปี แล้ว และอยู่ในโรงงาานนี้มาตั้งแต่แรก

ซาโตะ เราให้ฟัง โรงงานแห่งนี้เริ่มผลิต เครื่องยนต์โรตารี่ ในปี 1973 ที่สำคัญเครื่องมือส่วนใหญ่ในโรงงานนี้ก็มีอายุ เช่นเดียวกับตั้งแต่ที่เราเปิดโรงงาน มีอายุ ราวๆ ครึ่งศตวรรษ พวกเราทำงานโดยอาศัยเครื่องมือนี้ และความแม่นยำสูงสุด รวมถึงดูแลเครื่องมือที่เราใช้อย่างดี ทุกวัน

ทำไม มาสด้ายัง ต้องผลิตเครื่องยนต์ โรตารี่ ทั้งที่รถรุ่นล่าสุด Mazda RX-8 เลิกจำหน่าย ตั้งแต่ปี 2012 แล้ว

เครื่องยนต์โรตารี่ ใน มาสด้า อาร์เอ็กซ์ 8

ซาโตะ ซัง บอกว่า จริงอยู่รถอาจจะเลิกขายไปแล้ว แต่เรายังผลิตเครื่องยนต์โรตารี่ อยู่เพื่อเป็นชิ้นส่วนอะไหล่ให้ลูกค้า ตั้งแต่ชิ้นส่วนเครื่องยนต์ ทั่วๆไป อาทิ ตัวโรเตอร์เอง ไปจนถึงเครื่องยนต์ทั้งตัว ถ้าลูกค้าต้องการ

เครื่องไม้เครื่องมือในโรงงานนี้ไม่ใช่ว่าทันสมัย มันเหมือนคุณเดินเข้าไปในยุคโชวะ ทุกอย่างยังคงทำงานนโดยอาศัยความแม่นยำของคน ไม่ได้มีการใช้คอมพิวเตอร์ ควบคุมการทำงานอันทันสมัย ความละเมียดละไม เกิดจากการควบคุมสั่งการของคน อย่างเครื่องตัดกว่า 40 ตัวที่สร้างโรเตอร์ ต้องใช้ความแม่นยำสูงมาก และน่าแปลก ทั้งหมดทำโดยเครื่องมือเก่าตั้งแต่ยุคพ่อยังหนุ่ม

โรงงาน ผลิต เครื่องยนต์โรตารี่ มาสด้า

โยชิกาซุ วาชิโอะ เจ้าหน้าที่อีกคนในโรงงาน เขาทำงานในส่วนการติดตั้งชิ้นส่วนที่เรียกว่า apex seal อารมณ์ คล้ายแหวนลูกสูบ

วาชิโอะ ซังเผยว่า ส่วนสำคัญเรื่องนี้ คือความแม่นยำ การใส่ส่วน Apex Seal พื้นที่ติดตั้งตรงนี้มี มีขนาดเพียง 2 มิลลิเมตร และ การติดตั้งจะพลาดได้แค่เพียงระดับ -5 ไมครอน เราต้องใช้ความแม่นยำในการใช้งานเครื่องมือสูงมาก และเครื่องมือเองต้องมีความพร้อม ไม่เช่นนั้น ตัวโรเตอร์ที่ผลิตมา จะเสียไปเลย อันมาจากความผิดพลาด

การผลิต เครื่องยนต์โรตารี่ ที่โรงงานในฮิโรชิม่า

วาชิโอะ ซัง ทำงานนี้มา นานถึง 35 ปี เขาบอกว่า โรงงานผลิต เครื่องยนต์โรตารี่ ปัจจุบันมีเพียง 10 คนในสายการผลิต 7 คน ทำงานร่วมกับเขา ส่วนที่เหลือ ทำงานในสายการผลิตใกล้ๆ กันในการทำงาน บล็อกเครื่องยนต์ เราผลิตทุกชิ้นส่วนของเครื่องยนต์โรตารี ่และทุกคนมีความสุขในการทำงานนี้

ถ้าคุณสงสัยว่า โรงงานแห่งนี้ มีกำลังการผลิตเท่าไร อาจจะเดายาก แต่ ซาโตะ ซัง เผยว่า ทุกเดือน บริษัท จะส่งออกชิ้นส่วนโรตารี่ 200-400 ชิ้น เป็นประจำ

ฮิโรมิชิ อาเบะ ในฐานะ โฟว์แมน ประจำสายการผลิต เครื่องโรตารี่ เขาเข้ามารับหน้าที่นี้ เมื่อ เมษายนปีที่แล้ว เผยว่า เครื่องยนต์ 13B มีมากกว่า 10 เวอร์ชั่น และชิ้นส่วนที่ใช้ในเครื่องแต่ละสเป็คก็ต่างกันด้วย อาจจะใช้เวลา 1-2 เดือนในการทำงานให้เสร็จ

มาสด้า โรตารี่
ชื้นส่วน เครื่องยนต์โรตารี่ มาสด้า

พนักงานในสายการผลิต นี้ถือว่ามีทักษะและความแม่นยำสูงมาก พวกเขามีประสบการณ์ ความสามารถทำได้หลายงาน ที่น่าทึ่ง รวมถึง ทีมเวิร์ค ที่ยอดเยียม

ใครจะคิดเลยว่า เครื่องยนต์โรตารี ยังผลิตอยู่ และแทบทั้งหมดมาจากคนงาานที่เรื่องนี้ มาตั้งแต่ แรกที่มันถูกผลิต จนวันนี้ที่ชะตาเครื่องยนต์โรตารี่ยังไม่เป็นที่แน่นอน
ซาโตะซัง กล่าวทิ้งท้ายว่า เขารู้สึกดีใจที่เข้ามาเ้นส่วนหนึ่งของสายการผลิตแห่งนี้ ทุกคนที่เข้ามาในยุคนั้น อยากจะมาทำงานนี้ เป็นส่วนหนึ่งของเครื่องยนต์โรตารี ่แม้ว่าวันนี้พวกมัน จะไม่ได้ ติดตั้งในรถใหม่รุ่นใดก้ตาม แต่ก้ทำให้เรารู้ว่า แฟนๆ ของมาสด้าทั่วโลก ยังเฝ้ารอ และมีมากแค่ไหน

ปัจจุบัน มาสด้า ได้ขายชิ้นส่วน เครื่องยนต์โรตารี่สำหรับการบูรณะ แทบจะเรียกว่ามีทุกชิ้นส่วนให้คุณได้เลือกซื้อ ตั้งแต่ แชทฟ์ ,โรเตอร์ ,Apex seal ไปถึงเครื่องยนต์ทั้งตัว ชิ้นส่วนเหล่านี้สามารถติดต่อซื้อได้ที่มาสด้า หากต้องการจะบูรณะรถเครื่องโรตารี่ของคุณ

สามารถดูชิ้นส่วน เครื่องยนต์โรตารี่ที่คุณสามารถ หาซื้อได้ที่นี่
เรื่องและภาพ จาก Classic Mazdaแบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments