เครื่องโรตารี่ จ่อกลับมารถเล็ก อีก 2 ปี

แบ่งปันเรื่องนี้

เครื่องยนต์โรตารี่ สูบหมุน เป็นที่รู้จักกันมายาวนาน ในฐานเครื่องยนต์ที่แตกต่าง ให้สมรรถนะเร้าใจในการขับขี่แต่มาสดเ้ามีแผนใหม่ให้พวกมัน ในอีก 2 ปีข้างหน้า

ในการเปิดตัวรถ Mazda MX-30   ล่าสุด ทางมาสด้า ได้เปิดเผยยืนยันว่า ในที่สุดเครื่องยนต์โรตารี่ของบริษัทจะกลับมามีบทบาทอีกครั้งในอีก 2 ปีข้างหน้า  ตามการเปิดเผยของมาสด้าล่าสุด

Mazda MX-30 JDM
รถอเนกประสงค์รุ่นใหม่ล่าสุดจากมาสด้า Mazda MX-30 เพิ่งเปิดตัวขายในประเทศญี่ปุ่น

นาย อะกิระ มารุโมโตะ  CEO   ของมาสด้า ได้ออกมายืนยันเรื่องดังกล่าวในระหว่างการเปิดตัว Mazda MX-30   ใหม่ในญี่ปุ่น โดยในตอนหนึ่งของวีดีโอพรีเซ็นเทชั่น ได้ระบุว่ าเครื่องยนต์โรตารี่จะกลับมาภายใน 2 ปี และรถต้นแบบที่ใช้ระบบใหม่นี้ กำลังจะวิ่งทดสอบในญี่ปุ่น ภายในเดือนมกราคม 2021หรือ อีกไม่เดือนข้างหน้า และจะเริ่มวางจำหน่าย ระบบที่ใช้เครื่องยนต์โรตารี่นี้ภายในปี 2022

แม้ว่าจะมีข้อมูลน้อยมาก แต่ระบบนี้ดูเหมือนจะไม่ได้ออกแบบมาสำหรับบรรดารถสปอร์ต ซึ่งมาสด้าเคยจดชื่อว่า  Skyactiv-R   มาตั้งแต่ ปี 2017 หากก็ยังยากที่จะคาดเดาว่าระบบน่าจะออกมาอย่างไร

รถมาสด้า 2 ต้นแบบระบบ TPEV ซึ่งมาสด้าใช้ เครื่องยนต์โรตารี่ เพื่อใช้ในการปั่นไฟฟ้า

ที่แน่ๆ เมื่อปี 2012  Mazda  เคยโชว์ต้นแบบที่เรียกว่า   Mazda RE-Extender  โดยมีเป้าหมายในการพัฒนารถยนต์นั่งขนาดเล็กขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้า โดยมีเครื่องโรตารี่ช่วยเติมไฟ หรือที่เรียกว่าระบบ  TPEV

อย่างไรก็ดี การพูดถึงครั้งนี้ เป็นการพูดถึงในช่วงเปิดตัว  Mazda MX-30   ซึ่งก็มีความเป็นไปได้ที่ระบบนี้จะลงในรถอเนกประสงค์ดังกล่าว หรือถ้ามิงในอีกแง่ก็มีความเป็นไปได้ที่จะลงใน   Mazda 2   รุ่นต่อไปเช่นกัน

ที่มา  Video Presentation -Mazda MX-30

แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments