Mazda R360 Coupe กาลครั้งหนึ่งคูเป้สายแบ๊ว [100ปี มาสด้า]

แบ่งปันเรื่องนี้

มาสด้า เป็นแบรนด์รถยนต์ที่คนทั่วโลกต่างรู้จักพวกเขาดี ทั้งในแง่การออกแบบที่สวยงามสะดุดตา มาจนถึงการขับขี่ เส้นทางวันนี้สุ่ความหรูหรา ทำให้หลายคนรู้สึสนใจรถแบรนด์นี้มากขึ้น วันนี้เราจะย้อนคุณไปกว่า 40 ปีที่แล้ว กับ   Mazda R360 Coupe   รถดีในตำนานที่หลายคนอาจไม่รู้จักมาก่อน

ในวีดีโอฉลองวาระ 100 ปี มาสด้า ซึ่งครบรอบในปีนี้ ทางมาสด้า ได้พูดถึงรถยนต์ที่ถือว่าเป็นรถยนต์ 4 ล้อรุ่นแรกของบริษัท หลายคนอาจจะไม่ทราบมาก่อน แต่มันคือรถ Mazda R360 Coupe   รถยนต์นั่งขนาดเล็กที่เข้ามาเปลี่ยนแปลงแบรนด์รถยนต์มาสด้า เมื่อ 40 ปีที่แล้ว จนเป็นบริษัทระดับโลก ดั้่งในวันนี้

Mazda R360 Coupe

Mazda R360 Coupe   เกิดขึ้นจากความต้องการรถยนต์ของญี่ปุ่นที่เริ่มเปลี่ยนไปหลังสงคราม คนเริ่มมีการความต้องการรถยนต์สามารถกันแดดกันฝนได้ กอปร์กับหน่วยงานรัฐบาลญี่ปุ่น ชี้ว่า ควรถึงเวลาที่จะทำรถนั่งขนาดเล็กออกมา จึงส่งเสริมรถไมโคคาร์ ซึ่งแน่ล่ะว่า ภายหลังเรารู้จักพวกมันในนาม   Keicar

 

Mazda R360 Coupe
Mazda Museum, Fuchu, Hiroshima, Japan [2018] CarAirBike https://carairbikemuseums.com
Mazda R360 Coupe

ตัวรถรุ่นนี้แม้ว่าจะดูเหมือนเรียบง่ายหากที่จริงแล้ว มาสด้าได้ใส่เทคโนโลยีขั้นสูงลงไปในรถมากมาย เริ่มจากระบบเครื่องยนต์ 4 จังหวะ V Twin  ขนาด 360 ซีซี วางไว้ที่ด้านหลังขับเคลื่อนล้อหลัง มันมีกำลังเพียง 16 แรงม้า เท่านั้น

น้อยกว่ามอเตอร์ไซค์ในยุคนี้ แต่สมรรถนะการขับขี่ก็ไม่ย่อหย่อน เนื่องจากตัวรถมีน้ำหนักเบาะเพียง 380 กิโลกรัมเท่านั้น (ไม่รวมผู้ขับขี่) ทำให้มันมีความสามารถจะขับเดินทางด้วยความเร็ว 84ก.ม./ช.ม.ได้อย่างสบาย แม้จะฟังไม่มากแต่สำหรับเมื่อ 40 ปีที่แล้ว และสภาพถนนในญีปุ่่นในวันนั้นก็ไม่เหมือนวันนี้ก็เรียกว่าพอเพียงในการใช้งาน

เทคโนโลยีใหม่ถูกแต่งแต้มเข้ามาอีกมากไม่เพียงเครื่องยนต์ 4 สูบเท่านั้น ฝาสูบอลูมิเนียมถูกนำมาใช้แล้ว เช่นเดียวกับเสื้อเกียร์ทำจากแมกนีเซียมอัลลอย ไปจนถึงอ่างน้ำมันเครื่อง

Mazda R360 Coupe

Mazda R360 Coupe

แม้จะเป็นรถยุค 60 ตัวรถก็วิศวกรรมเป็น   Monoque   แล้วตั้งแต่ยุคนั้น ทีมวิศวกรมาสด้ายังเติมฝากระโปรงหน้าอลูมิเนียมเพื่อมันมีน้ำหนักเบามากขึ้น รวมถึง ติดตั้งช่วงล่างอิสระ 4 ล้อ เพื่อให้ตวามมั่นใจ และสบายในการขับขี่ทุกเส้นทาง

ส่วนตัวห้องโดยสาร ออกแบบให้เป็นรถคูเป้ รองรับการโดยสารแบบ 2+2  หรือจุได้ 4 ที่นั่งถ้าต้องการ ตัวรถมีความยาวเพียง 2,980 มม. กว้าง 1,290 มม .และสูง 1,290 มม.

ส่วนกำลังเครื่อง 16 แรงม้า ถูกส่งผ่านชุดเกียร์ธรรมดา 4 สปีด หากต้องการความสบายมากกว่า สามารถเลือกซื้อรุ่นเกียร์ Semi-Automatic 2 Speed  ถ้าต้องการ  โดยรุ่นเกียร์ธรรมดาวางขายในราคา 300,000 เยน และ เกียร์กึ่งอัตโนมัติขายในราคา 320,000 เยน

ตอนเปิดรับจองในวันที่ 20 พฤษภาคม 1960 ทางมาสด้าได้รับยอดจองรวมทั้งสิ้น  4,500 คัน รถเปิดตัวขายจริงในวันที่ 28 พฤษภาคม ปีเดียวกัน ได้รับความสนใจอย่างมาก จนมียอดขายเฉลี่ยเดือนละ 2,000 คัน ฟังดูไม่มาก แต่คุรต้องลองจินตนาการ สภาพถึงญี่ปุนหลังเศรษฐกิจที่เพิ่งพื้นใหม่ๆ

Mazda R360 Coupe

ในเดือนธันวาคม 1960 มาสด้าระบยอดขายรถรุ่นนี้ถึง 4,091 คัน ในเดือนเดียว และมีการรายงานสรุปชี้ว่าตลอดปี 1960 ( 7 เดือน) นับตั้งแต่เริม่ขายมียอดผลิตรถทั้งสิ้น 23,417 คัน ถือว่าไม่น้อยเลยทีเดียว

จุดเริ่มต้นของมาสด้าด้วยรถคูเป้ ว่ากันว่า นั่นทำให้พวกเขามีดีเอ็นเอในความสปอร์ตมาจนถึงวันนี้ มันเป็นแรงบันดาลใจให้ค่ายนี้ทำรถรุ่นใหม่ ออกมาตอบตลาดโดยเฉพาะคูเป้ อย่าง   Mazda RX   ไปจนถึง   Mazda MX-5   โรสเตอร์ระบือนามยาวนานที่สุดในโลก
ที่มาข้อมูล มาสด้า 

 

 

 แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments