มาสด้าชี้ เครื่องยนต์สันดาป ยังมีที่ยืน แม้ในยุครถยนต์ไฟฟ้า

แบ่งปันเรื่องนี้

มาสด้า น่าจะเป็นค่ายเดียวในตอนนี้ที่มีการแนะนำเครืองยนต์สันดาปรุ่นใหม่ ออกสู่ตลาด ขณะที่หลายแบรนด์ เลิกพัฒนา บ้างหันไปขายรถยนต์ไฟฟ้ากันแล้ว

เครื่องยนต์รุ่นใหม่ขนาดใหญ่ ของมาสด้า ทั้งเครื่องยนต์เบนซิน และดีเซลอาจจะฟังดูแล้ว ทั้งยังเป็นเครื่องยนต์ขนาดใหญ่ สูบเยอะ ฟังดูสวนทางกับทิศทางลดโลกร้อน ที่ต้องมีการตอบสนองลดการปล่อยไอเสีย ต่างมากมาย ทว่าค่ายนี้ก้มั่นใจว่า ในอนาคต เครื่องยนต์สันดาปยังมีที่ยืน และมันอาจจะอยู่คู่ไปในยุครถยนต์ไฟฟ้า

mazda

บอสใหญ่ ของมาสด้า ทางฝั่ง ออสเตรเลีย นาย Vinesh Bhindi ออกมาเปิดเผยว่า การที่มาสด้า ออกเครื่องยนต์ดังกล่วนั้น เพระา วางตำแหน่งสินค้า คนละรูปแบบกับรถยนต์ไฟฟ้า สินค้าที่มีตำแหน่งต่างกัน ย่อมตอบโจทย์ที่ต่างกัน เราหวังว่า จะเป็นทางเลือก ในยุครถยนต์ไฟฟ้า

ในออสเตรเลีย รัฐบาลมีแผนในการเป็นสังคมไร้มลภาวะภายในปี 2050 หรือ ราวๆ 20-30 ปี ต่อจากนี้ บอสใหญ่ของมาสด้ากลับมองว่า ปัญหา ของการไปสู่ยุครถยนต์ไฟฟ้านั้น ค่อนข้างจะลำบาก เนื่องจากโครงสร้างพื้นฐานยังไม่เอื้อ และในหลายประเทศที่เริ่มหันไปหารถยนต์ไฟฟ้า เริ่มมองว่ารถยนต์สันดาป อาจจะยังเป็นคำตอบที่ดีกว่าในวันหน้า หากมีเทคโนโลยีใดเข้ามาช่วยสนับสนุนพวกมัน

mazda

“ใช่ในบางประเทศ ถ้าเจาะจงลงไปก็คงทราบ บริษัทรถยนต์ ไม่สามารถจะขายแต่รถยนต์สันดาปได้ ด้วยข้อบังคับจากภาครัฐ ในออสเตรเลียนั้นต่างออกไป เรายังมีความตั้งใจในการขายระบบขับเคลื่อนสันดาป ตราบเท่าที่ยังมีความต้องการจากลูกค้า และเราขยายความต้องการ ให้ตรงมากที่สุด ทั้ง รถยนต์ไฟฟ้า , รถสันดาป และ เครื่องยนต์เพิ่มระยะทางในอนาคต”

ทั้งนี้ มาสด้า ได้วางแผน มาสด้า 2025 ไว้ในการมีรถยนต์ไฮบริด ไว้ 5 รุ่น ไฮบริด เสียบปลั้ก 5 รุ่น รวมถึงโครงสรา้งตัวถังใหม่ Scalable EV สำหรับรถยนต์ไฟฟ้ายุคต่อไป ที่สามารถ ปรับขนาดตัวรถตามขนาดแบตเตอร์รี่ และชนิดรถยนต์ที่ผลิตได้

ขณะที่ค่ายเยอรมัน เช่น เบนซ์ , และค่าย วอลโว่ มีแผนไปสู่ยุคไฟฟ้าล้วนเร็วที่สุดในปี 2025

แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments