ช่วงนี้กระแสข่าวมาสด้าค่อนข้างมาแรงมากในหลายตลาดทั่วโลก โดยเฉพาะภายหลังมีการประกาศปรับเครื่องยนต์หลายรุ่นในญี่ปุ่น ตลอดจนมีแนวโน้มปรับพลังเครื่องยนต์  Mazda Sky Activ G 2.0   ลิตร ที่อยู่ในรถหลายรุ่น กระแสข่าวยังไม่จบเมื่อมีกระแสข่าวจากญี่ปุ่นว่า เครื่องยนต์ดีเซล 1.5 ลิตร อาจปรับเพิ่มขนาดตามพี่ชายกันด้วย 

มาสด้าเพิ่งจะตกเป็นข่าวอีกครั้งท่ามกลางบล็อกยานยนต์ในประเทศญี่ปุ่น เมื่อมีรายงานการเตรียมปรับโฉม   Mazda Cx-3   ในปีนี้ คาดว่าจะเริ่มเปิดตัวจำหน่ายในญี่ปุ่น ก่อนจะขายในอีกหลายประเทศทั่วโลก  

แน่นอนรถจะมาพร้อมเรือนร่างใหม่ ที่ดูลงตัวน่าใช้งานมากขึ้น แต่ดูเหมือนข้อมูลสำคัญจะเป็นการปรับปรุงเครื่องยนต์ ซึึ่งเดิมทีใช้เครืื่องยนต์ 2 รุ่นได้แก่  Mazda Sky Acti G 2.0   ลิตร   และ   Mazda Skyactiv D   ขนาด 1.5 ลิตร (ยกมาจากมาสด้า 2 ) จนทำให้หลายคนกังขาถึงการเสียบความเป็นมาสด้า2 ใน  CX-3    และเป็นข้อติติงจากลูกค้า 

MazdaCx3

จากประเด็นดังกล่าว ตามรายงานจากประเทศญี่ปุ่น ระบุว่า มาสด้า  CX-3   ใหม่ จะได้รับการปรับปรุงเครื่องยนต์ดีเซลโดยพัฒนาจากขนาด 1.5 ลิตร ไปเป็น 1.8 ลิตร ซึ่งจะทำให้มันกลายเป็นรถอเนกประสงค์คอมแพ็คเต็มความภาคภูมิมากขึ้น ทว่าก็ยังไม่มีรายละเอียข้อมูลหลุดออกมาจากทางมาสด้า หรือหน่วยงานยานยนต์ของทางรัฐบาลประเทศญี่ปุ่น

โดยทางเว็บที่ลงข่าวเรื่องดังกล่าวอ้างว่า เขาได้ทำการสุ่มเข้าไปยังตัวแทนจำหน่ายมาสด้าหลายแห่งในญี่ปุ่น  แต่ไม่มีใครเผยข้อมูลออกมา แต่ค่อนข้างชัดเจนว่ามาสด้ามีความตั้งใจจริงที่จะพัฒนาเครื่องยนต์ดีเซลให้มีขนาดใหญ่ขึ้น เชื่อว่าเพื่อปรับหนีน้องเล็กมาสด้า 2  ประกอบกับกำลังของเครื่องยนต์ดีเซลบล็อกเล็กยังน้อยไป เมื่อเทียบกับขนาดตัวรถ ถึงจะพอพียงก็ตาม 

มีความเป็นไปได้สูงที่มาสด้าจะเผยเครื่องยนต์ดีเซล 1.8 ลิตร ด้วยกำลัง 140-150 แรงม้า จะทำให้กำลังเท่ากับเครืื่องยนต์   Mazda Sky activ G   2.0   แต่มีกำลังแรงบิดประมาณ 350 นิวตันเมตร หากเป็นจริงเท่ากับเครื่องยนต์บล็อกใหม่จะมีกำลังเพิ่มขึ้น 30-35 แรงม้า และทำแรงบิดเพิ่มขึ้นอีก 100 นิวตันเมตร 

เมื่อมองว่ามีความเป็นไปได้มากที่มาสด้าจะเพิ่มเครื่องยนต์ในตระกูล   Mazda Sky Activ D   อีกรุ่นก้ต้องยอมรับว่ามีความเป็นไปได้สูงพอสมควร เนื่องจากเครื่องยนต์ดีเซล 1.5 ลิตรปัจจุบันทำกำลัง 105 PS   และทำแรงบิดสูง 270 นิวตันเมตร เครื่องยนต์ดีเซลบล็อก 2.2 ลิตร ทำกำลัง 175 PS   และทำแรงบิด 420 นิวตันเมตร 

Mazda-Cx3-GVC (1)

ทำให้เมื่อมองแล้วเครื่องยนต์ดีเซลขนาดกลาง 140-150 แรงม้า และแรงบิด 300 นิวตันเมตรกลางๆ ยังมีที่ว่างเหลือให้มาสด้าอีกรุ่น ซึ่งมาสด้าสามารถนำไปใช้ได้ในรถหลายรุ่นทั้ง   Mazda CX-3 , Mazda 3 , Mazda CX-4   อีกด้วย 

อย่างไรก็ดีสำหรับการเผยโฉมเจ้า   Mazda CX-3   เวอร์ชั่นปรับโฉมจะเกิดขึ้นในปี 2018 โดยยังไม่มีใครรู้ว่ารถจะมีการปรับรายละเอียดอย่างไร จะเป็นเพียงการเหลาหน้าหรือตัดใจปรับรายละเอียดสู่การออกแบบใหม่ไปเลยเหมือนในมาสด้า  CX-5  นอกจากนี้เชื่อว่าจะมีการเปลี่ยนการออกแบบภายในห้องโดยสาร รวมถึงอัพระบบความปลอดภัยเพิ่มเติมด้วย  

หากที่แน่นอนคือ มาสด้ามีแผนเปิดตัวรถยนต์รุ่นนี้ในเดือนเมษายนนี้  ในญี่ปุ่นจะเริ่มส่งมอบในเดือนพฤษภาคม-มิถุนายนปีนี้ 

ที่มา livedoorblog

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่