1

ตั้งแต่ทางมาสด้า  เปิดแผนเครื่องยนต์เบนซินไร้หัวเทียน ที่จะเข้ามาทำตลาดในเร็วๆนี้ หลายคนก็หันมาให้ความสนใจบริษัทรถยนต์ชั้นนำรายนี้ที่พยายามสร้างสรรค์ เครื่องยนต์สันดาปภายในใหม่ๆ  ออกมา 

ล่าสุดหลังจาก เครื่องยนต์เบนซินไร้หัวเทียน ที่สร้างความฮือฮาให้ตลาดทั่วโลก ทางมาสด้า ยังไม่หยุดที่จะสร้างสรรค์รถยนต์เครื่องยนต์สันดาปภายในใหม่ๆ ที่มาพร้อม โดยล่าสุด ทาง   Road&Track   เพิ่งจะชี้เป้าว่า ทางมาาสด้า เพิ่งจะขอยื่นจดสิทธิบัตร เครื่องยนต์ทวินเทอร์โบ ที่มาพร้อมระบบซุปเปอร์ชาร์จไฟฟ้า  

โดยระบบเครื่องยนต์ที่ยังไม่เปิดเผยลักษณะเครื่องยนต์จะติดตั้งพร้อมระบบเทอร์โบ 2 ตัว ทำงานคู่ขนานระหว่างกัน  และจะทำงานเมื่อเครื่องยนต์อยู่ในช่วงรอบเครื่องยนต์สูง ส่วนซุปเปอร์ชาร์จไฟฟ้าจะทำงานทันทีตั้งแต่เครื่องยนต์ในรอบต่ำ ซึ่งการติดตั้งระบบแบบนี้เชื่อว่าจะทำให้เครื่องยนต์ของมาสด้านั้น ลดอาการรอรอบที่เกิดขึ้นของระบบอัดอากาศได้ 

ถึงแม้ว่าจะว้าว และน่าสนใจ แต่แนวทางเดียวกันนี้เคยออกแบบโดย วอลโว่ที่เคยแนะนำระบบ  Triple Boost ในเครื่องยนต์ 4 สูบ ขนาด 2.0 ลิตร ตระกูล   Drive E โดยวอลโว่ทำกำลังสูงสุดได้ถึง 450 แรงม้า 

แต่หลายคนเชื่อว่าเครื่องยนต์ของมาสด้าไม่น่าจะทำกำลังเท่ากับ   Volvo   ทว่าด้วยระบบและแนวทางการบูสต์ดังกล่าว น่าจะทำให้มีกำลังมากกว่าระบบเครื่องยนต์ปกติอย่างแน่นอน  

อย่างไรก็ดี ยังไม่มีรายงานว่าเครื่องยนต์ดังกล่าวจะติดตั้งในรถยนต์รุ่นใด แต่เชื่อว่า น่าจะเปิดตัวในกลุ่มรถสปอร์ต ของบริษัท 

ที่มา   Road&Track

ชอบกดไลค์ใช่กดแชร์ ขอบคุณทุกกำลังใจสำหรับพวกเรา   ridebuster.com แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่