Mazda MX-5 NA ของดียุค90 ที่คุณเป็นเจ้าของได้

แบ่งปันเรื่องนี้

ในบรรดารถสปอร์ยุค 90 หลายคนดูจะชอบและสนใจรถที่มีสมรรถนะสูงในวันวาน หากในอดีตรถสปอร์ตที่มีเสน่ห์ อย่าง Mazda MX-5 NA กลับถูกลืมจากหลายคน และราคาขายของมันในวันนี้ไม่ได้แพงจนเกินเป็นเจ้าของนัก

เจ้าสปอร์ตโรดสเตอร์  Mazda MX-5   ออกมาวางจำหน่ายในหลายประเทศทั่วโลกรวมถึงในประเทศไทย เข้ามาในฐานะรถที่ให้ความโดดเด่นในการขับขี่

Mazda MX-5 NA

จุดกำเนิดรถรุ่นนี้มาจากนักข่าวสายยานยนต์ที่มีวิสัยทัศน์มองว่า มาสด้า ควรมีรถสปอร์ตโรดสเตอร์ ในอดีตรถกลุ่มนี้มีค่ายรถยนต์อังกฤษผลิตวางจำหน่าย มันเป็นรถสปอร์ตน้ำหนักเบาราคาไม่แพง จนกระทั่งบริษัทรถยนต์จากอังกฤษไม่ผลิตรถกลุ่มนี้ นาย บ๊อบ ฮอลล์ ก็คิดส่า จะเป็นการดี ถ้ามีรถกลุ่มนี้จากผู้ผลิตจากประเทศญี่ปุ่น

มาสด้า เอ็มเอ็กซ์ 5 เกิดขึ้นมาด้วยการเป็นรถสปอร์ตโรสเตอร์ เครื่องยนต์วางหน้าขับหลัง มีน้ำหนักเบาะนั่งได้ 2 คน รถรุ่นนี้ถูกลืมจากคนเล่นรถส่วนใหญ่ เพราะเครื่องยนต์ไม่ได้แรงมาก อย่างรถสปอร์ตชั้นนำในยุคนั้น

Mazda MX-5 NA

Mazda MX-5 NA

มาสด้า เอ็มเอ็กซ์ 5 เข้ามาในสมัย มาสด้าศุโกศล ตัวรถนำเข้ามาจำหน่ายในรูปแบบรถนำเข้าทั้งคันจากประเทศญี่ปุ่น รุ่นแรกมาพร้อมเครื่องยนต์ 1.6 ลิตร 4 สูบแถวเรียง ขุมพลังรหัส B6ZE ให้กำลัง 120 แรงม้า ทำแรงบิดสูงสุด 136 นิวตันเมตร แต่ตัวรถมีน้ำหนักตัวเปล่าเพียง 960 กก. มาพร้อมชุดเกียร์ธรรมดา 5 สปีด

จุดเด่นรถรุ่นนี้อยู่ที่การให้ไฟป๊อปอัพ เอกลักษณ์ประจำยุค และหลังคาแบบ   Hard Top   ติดตั้งเองด้วยมือจะเอาบังแดดหรือ บังฝน ก็คิดเอาเลยตั้งแต่ก่อนออกจากบ้าน

รถรุ่นนี้แม้ว่าจะมีอายุ ราวๆ 30 ปี ก็ยังได้รับความนิยม เนื่องจากมาสด้า มีชิ้นส่วนผลิตใหม่ทดแทนให้เลือก สำหรับลูกค้า ในแง่ตัวรถก็มีเอกลักษณ์เต็มเปี่ยมแน่นคัน ทั้ง ความเป็นโรสเตอร์, ไฟป๊อปอัพ หลังคาถอดมือ จน รถรุ่นนี้เป็นที่หาตัวจับยากของนักสะสมรถ หรือชอบรถเก่า

Mazda MX-5 NA

สิ่งเดียวที่ดูจะทำให้รถรุ่นนี้ไม่เป็นที่ชื่นชอบของหลายคน คือ กำลังเครื่องที่ไม่แรงหวือหวานัก และภายในห้องโดยสารนั่งได้ 2 คน แถมยังมีขนาดเล็กมาก จนอาจไม่เป็นมิตรกับคนตัวใหญ่ และสำหรับคนรุ่นใหม่ ใครไม่เคยขับเกียร์ธรรมดา อาจจะต้องของแสดงความเสียใจ เนื่องจากรถรุ่นนี้มีเพียงเกียร์ธรรมดา 5 สปีด แต่ก็พอจะหาแปลงได้เพราะในรุ่น   NB   โฉมต่อมา มีเกียร์ออฌต้ 4 สปีด สามารถมาชนกับเครื่องตัวเดิมได้

อย่างไรก็ดี การขับขี่ของมันมีความสนุกสนานในระดับหนึ่ง ในแง่ของความเป็นรถโรสเตอร์ควบคุมง่ายเข้าโค้งดี ตามสไตล์มาสด้าให้ความมั่นใจในการขับขี่

ปัจจุบันราคา Mazda MX-5 โฉม NA   มีราคาขายเพิ่มขึ้นพอสมควร จากเดินม เมื่อ 4-5 ปี ที่แล้วราคาป้วนเปี้ยน 5-6 แสน ตามแต่สภาพ ปัจจุบัoราคามือสองหาจับกันอยู่ที่ 8-9 แสน และอาจจะทะลุล้านบาทได้ ถ้ามีของเดิมๆ มากๆ

อย่างคันที่เห็นในภาพนี้ เป็นรถของเจ้าของโชว์รูม มาสด้าเชียงใหม่ เก็บมานาน ซึ่งนับเป็นหนึ่งใน  Mazda MX-5 NA   ที่มีความสมบูรณ์มากที่สุดเท่าที่เราเคยเห็รมาในสภาพเดิมๆ

Mazda MX-5 เราว่าเป็นหนึ่งในรถที่น่าสะสมอีกรุ่น มันอาจไม่แรงมาก อาจไม่มีตำนานแบบรถสปอร์ตรุ่นอื่นๆ หาก มาสด้า รุ่นนี้ก็มีเสน่ห์ในแบบของมัน ถ้าคุณชอบอย่าลังเลที่จะตัดสินใจ 

แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments