การแข่งขันนำเสนอรถยนต์พลังงานทางเลือกใหม่ “รถยนต์ไฟฟ้า” ถือเป็นทางออกสำคัญในโลกวันหน้า  มาสด้าถือโอกาสดีในงาน   Tokyo  Motor show  2019   เปิดตัวรถอเนกประสงค์ไฟฟ้ารุ่นแรก  Mazda MX-30 ก่อนขายปีหน้า

มาสด้า เอ็มเอ็กซ์ 30 เป็นรถยนต์อเนกประสงค์ขับเคลื่อนด้วยระบบมอเตอร์ไฟฟ้าด้วยแบตเตอร์รี่ หรือ   Battery Electric Vehicle (BEV)  รุ่นแรกของมาสด้า  ต้องการนำเสนอลูกค้าที่มองหาที่สุดสมรรถนะในการขับขี่ ไปเคียงข้างงานออกแบบที่มีเอกลักษณ์เป็นปัจเจกไม่ซ้ำใคร ตามปรัชญาแนวทางการออกแบบของมาสด้าที่นำเสนอในตลอดหลายปีที่ผ่านมา

Mazda MX-30 ในงาน  Tokyo Motor Show 2019

งานออกแบบเจ้าอเนกประสงค์พลังไฟฟ้า ยังพัฒนาภายใต้การออกแบบ   Kodo Design เหมือนรถหลายรุ่นที่ผ่านมา ทางมาสด้าทำให้รถรุนนี้ก้าวไปอีกขั้นด้วย ภายใต้ความคิดทันสมัยยิ่งขึ้นว่า   Human  Modern ทีมออกแบบต้องการทำให้รถเป็นความสุขของผู้ใช้เมื่อได้เห็นมัน

Mazda MX-30 ในงาน  Tokyo Motor Show 2019

Mazda MX-30 ในงาน  Tokyo Motor Show 2019

และด้วยความเชี่ยวชาญทางด้านงานออกแบบของมาสด้าที่มีความสวยงามในการออกแบบรถ ผสานเข้ากับชีวิตทันสมัยของคนปัจจุบัน มาสด้าได้สร้างสรรค์การออกแบบตัวให้มีความสวยงาม สปอร์ต ดูดี ทรวดทรงของมันแลคล้ายกับรถสปอร์ตคูเป้ โดเด่นมากขึ้นด้วยประตูแบบพิเศษเอกลักษณ์เฉพาะที่เรียกว่า   “Free Style Door”

Freestyle Door - Mazda MX-30

ประตูแบบนี้คนไทย มันจะเรียกติดปากว่า ประตูตู้กับข้าว สามารถเปิด-ปิดงานง่ายละมีความแข็งแรงปลอดภัย โดยไม่จำเป็ต้องมีเสากลางตัวรถ หรือ เสา   B   ทั้งยังให้คุณลักษณะเด่ดูดี สะดวการใช้งาน ไม่ว่าจะเปิดผู้โดยสารขึ้น-ลง เข้าออกเบาะนั่งโดยสารตอนหลัง ตลอดจน ยังให้ความรู้สึกกว้างขวางกว่าการมี 4 ประตูแบบดั้งเดิมทั่วไป

ภายในห้องโดยสาร สอดรับกับการออกแบบภายนอก มาสด้ามุ่งเน้นให้ความสำคัญกับการเลือกใช้วัสดุภายในห้องโดยสาร ที่ต้องดูดีและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ผสานกับงานออกแบบที่มีความเป็นเอกลักษณ์เฉพาะ “Floating Console”   ภายในตบแต่งด้วยเบาะนั่งผ้าสีเทาตัดกับสีน้ำตาล

สิ่งที่น่าภาคภูมิใจมากที่สุดของมาสด้าในการออกแบบรถคันนี้ คือการสร้างวัสดุพิเศษของตัวเองที่เรียกว่า Heritage Cork   วัสดุไม้ก๊อกขึ้นรูป ใช้เป็นถาดวางของภายในห้องโดยสาร มันให้ความรู้สึกที่ดูเป็นธรรมชาติ ทั้งยังให้ความรู้สึกอบอุ่นตลอดจนไม่ใช่วัสดุที่ทำขึ้นมาใหม่ แต่ทำจากเปลือไม้ที่หล่นจากต้นไม้ ไม่สร้างภาวะกับสิ่งแวดล้อม

ด้านแผงประตูด้านข้าง ออกแบบให้ไร้รอยต่อวัสดุทำจากขวดวัสดุพลาสติกรีไซเคิล เพื่อลดขยะที่เกิดขึ้น เช่นกันมันยังช่วยส่งเสริมสิ่งแวดล้อมด้วย

โทมิโกะ ทาเคอูชิ ผู้จัดการโครงการพัฒนารถยนต์   Mazda MX-30   กล่าวว่า   Mazda MX-30  จะเป็นรถที่ทำให้ลูกค้ารู้สึกว่าคุณใช้เวลาอย่างสร้างสรรค์และมีพื้นที่สำหรับการใช้ชีวิตตามต้องการ

แน่นอนว่า ขนาดตัวรถก็เป็นเรื่องสำคัญไม่แพ้กัน ,   Mazda MX-30   แนะนำตัวด้วยขนาดความยาว 4,395 มม. กว้าง  1,795 มม. และ สูง 1,570 มม. มีระยะฐานล้อยาว 2,655 มม.

การเลือกใช้ชื่อรหัส   MX   ก็มีอะไรซ่อนอยู่ในนั้น อย่างที่เรารู้ มาสด้า มีรถที่มีรหัส   “MX”   เพียงรุ่นเดียว นั่นคือ  Mazda MX 5   รถสปอร์ตโรดสเตอร์ 2 ที่นั่ง การเลือกใช้ชื่อรหัสนี้ในรถยนต์ไฟฟ้า เพื่อต้องการสะท้อนเอกลักษณ์ความสปอร์ตของมาสด้าที่มีในด้านการขับขี่ และยังได้รูปลักษณ์ภายนอกที่ปราดเปรียวดูสปอร์ต และภายในที่สะท้อนความมีศิลปะทางด้านการออกแบบในรถคันนี้

สิ่งที่หลายคนสนใจและต้องการทราบ ก็ไม่พ้นระบบขับเคลื่อนของเจ้าอเนกประสงค์ขุมพลังไฟฟ้า มันขับเคลื่อนด้วยระบบมอเตอร์ไฟฟ้าระบายความร้อนด้วยน้ำ ระบบนี้เรียกว่า   e-Skayactiv  ยังไม่มีการเปิดเผยทางด้านกำลังขับเคลื่อนออกมาอย่างเป็นทางการ แต่ทางมาสด้ามั่นใจว่ามันน่าจะตอบสนองความสนุกในการขับขี่ได้เพียงพอกับความต้องการของลูกค้า

พละกำลังการขับเคลื่อนถ่ายทอดจากแบตเตอร์รี่ ลิเธียมไอออนขนาด 35.5 กิโลวัตต์ชั่วโมง  ตามข้อมูลการเปิดเผยของมาสด้า มันจะมีระยะทางต่อการชาร์จประมาณ 200 กิโลเมตร อาจจะฟังดูน้อย หากมาสด้ามั่นใจว่าจะเพียงพอต่อการใช้งาน สำหรับผู้ใช้ในฝั่งยุโรป ซึ่งมักจะใช้รถวันละ 48 กิโลเมตรโดยประมาณ จากการสำรวจของทางบริษัท

สมรรถนะการขับขี่ให้ความลงตัวด้วยช่วงล่างทางด้านหน้าแบบแม็คเฟอร์สันสตรัท และด้านหลังเลือกใช้ช่วงล่างแบบทอร์ชั่นบีม ติดตั้งพร้อมระบบดิสก์เบรก 4 ล้อ ด้านหน้าเลือกใช้จานระบายความร้อน ให้อำนาจการสั่งหยุดสูงสุด รวมถึงยังมีระบบ   Regenerative Brake ช่วยชาร์จไฟฟ้า ขับสนุกยิ่งขึ้น ด้วยระบบช่วยเหลือในการขับขี่ใหม่ล่าสุด electric G Vectoring Plus

Mazda MX-30 ในงาน  Tokyo Motor Show 2019

Mazda MX-30 ในงาน  Tokyo Motor Show 2019

การชาร์จ Mazda MX-30ด้วยระบบปกติ  AC Charge   จะชาร์จด้วยกำลังไฟ  6.6 กิโลวัตต์ และในการชาร์จแบบเร็ว   DC  ชาร์จรองรับหัวชาร์จแบบ  Combo

เจ้าอเนกประสงค์ไฟฟ้า มาสด้า เอ็มเอ็กซ์ 30  มีแผนในการวางจำหน่ายในกลุ่มประเทศยุโรป ก่อนเป็นที่แรกในโลก โดยในตอนนี้เปิดให้ลูกค้าที่สนใจสามารถสั่งซื้อล่วงหน้าได้ในโชว์รูมมาสด้า ตัวรถรุ่นนี้มีกำหนดการวางจำหน่ายในช่วงหลังของปี พ.ศ. 2563 ในยุโรป

ด้านความเป็นไปได้ในการเข้ามาทำตลาดประเทศไทย ก็ยังพอมีบ้างถ้ามีระบบโครงสร้างพื้นฐานที่เหมาะสม และมีความต้องการจากลูกค้า เชื่อว่าเราน่าจะได้เห็นรถยนต์ไฟฟ้าคันนี้มาโลกแล่นบนท้องถนนเมืองไทยในอนาคตแสดงความคิดเห็นได้ที่นี่