Mazda MX-30 ไฟฟ้าคันแรกจากค่าย Zoom-Zoom เผยโฉมแล้วในไทย

แบ่งปันเรื่องนี้

หลังเปิดตัวเป็นครั้งแรกเมื่อปี 2019 ในงาน Tokyo Motor Show 2019 ในที่สุด Mazda MX-30 ก็รถไฟฟ้าคันแรกจากค่ายเมืองฮิโรชิม่า ก็ได้ถูกนำมาเผยโฉมอย่างเป็นทางการในประเทศไทยของเราแล้ววันนี้

Mazda MX-30 ถูกสร้างขึ้นบนพื้นฐานเดียวกันกับ CX-30 แต่เพื่อให้ตัวรถดูมีความทันสมัยมากยิ่งขึ้น แม้ว่าคอนเซปท์ในการออกแบบจะยังอ้างอิงเส้นสาย Kodo-Design เช่นเดิม ทาง Mazda จึงได้เพิ่มคอนเซปท์การออกแบบย่อย “Human Modern” เข้าไป เช่นเดียวกับการออกแบบงานดีไซน์ช่วงท้ายรถ ให้ดูมีความลาดเอียงมากกว่าเดิม เพื่อเพิ่มความสปอร์ตให้กับตัวรถ ตามตัวอักษรแรกของชื่อรุ่นที่มีรหัส “M” และที่ขาดไม่ได้คือจุดขายสำคัญอย่างบานประตูแบบ “Freestyle Door” หรือบานประตูแบบตู้กับข้าวคล้ายๆกับที่อยู่ใน Mazda BT-50 ตัวถึง Freestyle Cab นั่นเอง

ส่วนการตกแต่งภายในห้องโดยสาร เน้นการสอดรับกับงานออกแบบภายนอก โดยมุ่งเน้นและให้ความสำคัญกับการเลือกใช้วัสดุภายในห้องโดยสาร ที่ต้องดูดีและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ผสานกับงานออกแบบที่มีความเป็นเอกลักษณ์เฉพาะ “Floating Console” ภายในตบแต่งด้วยเบาะนั่งผ้าสีเทาตัดกับสีน้ำตาล

บวกด้วยการสร้างวัสดุพิเศษของตัวเองที่เรียกว่า Heritage Cork หรือวัสดุไม้ก๊อกขึ้นรูป ใช้เป็นถาดวางของภายในห้องโดยสาร มันให้ความรู้สึกที่ดูเป็นธรรมชาติ ทั้งยังให้ความรู้สึกอบอุ่นตลอดจนไม่ใช่วัสดุที่ทำขึ้นมาใหม่ แต่ทำจากเปลือไม้ที่หล่นจากต้นไม้ ไม่สร้างภาวะกับสิ่งแวดล้อม และในด้านแผงประตูด้านข้าง ก็ออกแบบให้ไร้รอยต่อวัสดุทำจากขวดวัสดุพลาสติกรีไซเคิล เพื่อลดขยะที่เกิดขึ้น เช่นกันมันยังช่วยส่งเสริมสิ่งแวดล้อมด้วย

แน่นอน สิ่งที่น่าสนใจที่สุดสำหรับ Mazda MX-30 คันนี้ ก็คงหนีไม่พ้นขุมกำลังของมัน ที่เป็นแบบมอเตอร์ไฟฟ้าเพียวๆ ไม่มีเครื่องยนต์มาช่วยขับเคลื่อน หรือก็คือมันเป็นรถแบบ EV 100% ด้วยมอเตอร์เดี่ยวกำลังสูงสุด 145 PS ที่ 4,500 – 11,000 รอบ/นาที และแรงบิดสูงสุดอีก 270 นิวตันเมตร ที่ 0-3,243 รอบ/นาทีส่งกำลังไปยังชุดล้อคู่หน้า เคลมอัตราเร่ง 0-100 กิโลเมตร/ชั่วโมง ใน 9.7 วินาที ความเร็วสูงสุดล็อคไว้ที่ 140 กิโลเมตร/ชั่วโมง

ด้านแบตเตอรี่ที่ให้มา เป็นแบตเตอรี่แบบลิเทียม-ไอออน ขนาด 35.5 kWh รองรับระยะทางการวิ่งสูงสุด 209 กิโลเมตร สามารถชาร์จไฟด้วยระบบปกติ AC Charge กำลังไฟ  6.6 กิโลวัตต์ หรือชาร์จเร็วแบบ DC ด้วยหัวชาร์จ Combo ซึ่งให้ความเร็วในการชาร์จจาก 0-80% ในระยะเวลาไม่เกิน 40 นาที (เมื่อชาร์จด้วยกำลังไฟ 40 kW) ก็ได้

อย่างไรก็ดี ข้อมูลทั้งหมดที่ไล่เรียงมา ยังเป็นข้อมูลโดยคร่าวๆของตัวรถ เนื่องจากในตอนนี้ทางผู้บริหาร ตัดสินใจนำตัวรถ Mazda MX-30 ในครั้งนี้ เพียงเพื่อโชว์ตัวรถคันจริงเท่านั้น ยังไม่ได้มีการเผยสเป็คหรือราคาสำหรับการวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการในบ้านเราแต่อย่างใด ทว่ามันอาจจะเกิดขึ้นในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้าหลังจากนี้แล้วก็เป็นได้

แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments