Mazda MX-30 อเนกประสงค์สไตล์สปอร์ต ขายแล้วในญี่ปุ่น

มาสด้า มีความพยายามอย่างมากในการพัฒนารถอเนกประสงค์ขึ้นมา ตอบความต้องการของลูกค้าในไทย พวกเขามีรถอเนประสงค์มากถึง 4 รุ่น และล่าสุดในญี่ปุ่นเพิ่งจะเปิดตัวรถรุ่นที่ 5  ,Mazda MX-30  ใหม่ อย่างเป็นทางการ

Mazda MX-30  ใหม่ เปิดตัววางจำหน่ายอย่างเป็นทางการในประเทศญี่ปุ่น ในฐานะรถอเนกประสงค์รุ่นที่ 5 ของแบรนด์ มันเป็นรถอเนกประสงค์รุ่นแรกที่มาพร้อมเรือนร่าง Coupe   ที่ไม่เหมือนใครและไม่มีใครเหมือนในตลาดทั่วโลก

Mazda MX-30 e-skyactiv G

Mazda MX-30 e-skyactiv G JDM

Mazda MX-30 e-skyactiv G JDM

ตัวรถเดิมทีแนะนำออกมาในร่างรถยนต์อเนกประสงค์ไฟฟ้าสำหรับตลาดยุโรปและในญี่ปุ่น แต่ล่าสุด ทาง มาสด้า ได้เพิ่มรุ่นครื่องยนต์ไฮบริดออกมาวางจำหน่าย ในชื่อระบบว่า  e- Sky Activ G   ใช้เครื่องยนต์เบนซิน ขนาด 2.0 ลิตร ประกบเข้ากับระบบ Mild Hybrid 24 โวล์ ขับเคลื่อนด้วย แบตเตอร์รี่ลิเธียมไออน 24 โวล์ต

ให้กำลังขับ 156 แรงม้า สูงสุดที่ 6,000 รอบต่อนาที และทำแรงบิดสูงสุด 199 นิวตันเมตร สูงสุดที่ 4,000 รอบต่อนาที

ระบบ Mild Hybrid   ได้ติดตั้ง Intregrated Starter Generator   หรือ  ISG   สามารถทำงานทั้งชาร์จไฟแบบ  DC-DC   และช่วยในการจับเอาพลังงานที่เหลือมาชาร์จไฟฟ้าสู่แบตเตอร์รี่ เอาไว้ใช้ในภายหลังหรือ  Regenerative Braking system ทำให้ตัวรถมีความประหยัด 15.6 ก.ม./ลิตร และ มีความประหยัด 15.1 ก.ม./ลิตร ในรุ่นขับเคลื่อนสี่ล้อ

ทางด้านงานออกแบบตัวรถ ให้ความเป็นเก๋งผสมสไตล์ตสปอร์ต ตัวรถ รองรับการโดยสาร 4 คนในรูปแบบห้องโดยสารคูเป้ หรือ ที่คนไทยชอบเรียกการเปิดประตูแบบนี้ว่า “ประตูตู้กับข้าว” มาสด้าเรียกว่า   Free Style Door

Mazda MX-30 e-skyactiv G JDM free Style Door

Mazda MX-30 e-skyactiv G JDM free Style Door

ทรวดทรงงานออกแบบมีความเป็นรถอเนกประสงค์ทรงคูเป้ ให้ความสปอร์ตตลอดคัน ตั้งแต่ด้านหน้าจรดด้านหลัง ตัวรถแนะนำในขนาดยาว 4,395 มม. กว้าง 1,795 มม. และสูง 1,550 มม. มีระยะฐานล้อ 2,655 มม. ด้านหลังให้ทรงลักษณะท้ายลาด เพิ่มความดูดีในสไตล์

ทางด้านในห้องโดยสาร ให้สไตล์งานออกแบบโมเดิร์นทั้งคัน และ คอนโซลออกแบบในรูปแบบ   Floating  รวมถึงยังใช้วัสดุธรรมชาติและรีดไซเคิล หลายอย่าง มาประกอบงานออกแบบในห้องโดยสาร อาทิ  heritage Cork  ถาดไม้ ของดีเมืองฮิโรชิม่า ที่คิดค้น มาตั้งแต่ 1920 และบางชิ้นส่วน ทำมาจากขวดน้ำพลาสติด อาทิ แผงประตูข้าง เป็นต้น

Mazda MX-30 e-sky Activ G JDM
ภายในห้องโดยสารทางด้านหน้าของ Mazda MX-30 ใหม่ ให้งานออกแบบที่มีความน่าใช้งาน
Mazda MX-30 e-sky Activ G JDM
งานออกแบบคอนโซลกลางแบบ Floating ให้ความทันสมัย และมีการใช้วัสดุธรรมชาติ อย่าง ถาดทำจากไม้ก๊อก
Mazda MX-30 e-sky Activ G JDM
ภายในห้องโดยสาร รองรับ 5 ที่นั่ง โดยการเข้าออกทางด้านหลัง มีความคล้ายรถยนต์คูเป้

Mazda MX-30 e-skyactiv G JDM free Style Door
ภายในตัวเบาะ ตัดเย็บในรูปแบบโมเดิร์น ที่มีความน่าใช้งาน ทันสมัย แปลกตาจากมาสด้า รุ่นอื่นๆ

ทางด้านรายละเอียดการขับขี่ยังเหมือนเดิมด้วยงานออกแบบ  Less is more  จากมาสด้า มีความคล้ายกับ  Mazda 3  และ  Mazda CX-30  ที่วางจำหน่ายในปัจจุบัน

ส่วนงานวิศวกรรมตัวรถ มันเป็นรถรุ่นที่ 3 ที่ใช้โครงสร้าง   Mazda Skyactiv Vehicle Architecture  รวมถึงการขับขี่ยังมั่นใจมากขึ้นด้วย ระบบ  G-Vectoring Control+ และมีรุ่นขับเคลื่อนสี่ล้อให้เลือกด้วย

ด้านความปลอดภัย ก็จัดเต็ม มาให้กับ  Mazda i-Active Sense ไม่ว่าจะกล้อง 360 องศา,ระบบไฟสูงอัตโนมัติ , ระบบเตือนมุมอับสายตา รวมถึงระบบ  smart Brake Support   ทั้งทางด้านหน้าและ ขณะถอยหลัง

สำหรับ  Mazda MX-30   เริ่มวางจำหน่ายแล้วในประเทศญี่ปุ่น เป็นที่แรกในโลก โดยตัวรถรุ่นเริ่มต้นขายในราคา 2,420,000 เยน หรือมันมีราคาขาย  726,000 บาทเป็นค่าตัว ส่วนมันจะมาขายในไทยหรือไม่ ต้องติดตามกันต่อไปครับ

ข้อมูลจาก Mazda Japan 

 

 Comments

comments