Mazda Fast Track เช็คเร็วเสร็จไว ใน 60 นาที

สิ่งน่าเบื่อเวลาใช้รถยนต์ สำหรับหลายคนคงเป้นวันที่เราต้องนำรถเข้าเช็คระยะ ธุระก็มา เงินก็ต้องหา แถมต้องมานั่งเสียเวลารอการบริการที่ศูนย์

มันคงจะดีถ้าเราสามารถรับบริการอย่างรวดเร็ว คำนวนเวลาที่เราจะมาใช้บริการดูแลรักษารถยนต์ได้ มาสด้า เป็นเจ้าแรกที่มองเห็นข้อนี้และก่อนเกิดมาเป็น  Mazda Fast Track หนึ่งในบริการ  Mazda Activ Service   ให้ความวางใจในการใช้รถแก่ลูกค้า

บริการ Mazda Fast Track   เป็นบริการตรวจเช็ครถยนต์ตามระยะทางที่สามารถกำหนดเวลาใช้บริการ นับตั้งแต่ลูกค้ามาถึงที่ศูนย์บริการ จนกระทั่งกลับออกไป จะใช้เวลาตรวจเช็คระยะรวมถึงทำความสะอาดรถยนต์ที่เข้ารับบริการ ด้วยระยะเวลาบริการ จนกระทั่งลูกค้าเดินทางออกไป ไม่เกิน 60 นาที

ดร. ปณัสย์ บุญค้ำ รองประธานฝ่ายบริการหลังการขาย บอกกับ  Ridebuster   ว่า แนวคิดนี้ ทำให้ลูกค้าสามารถกำหนดและทราบเวลาที่แน่นอนที่จะรับบริการ เราเข้าใจในความเร่งรีบของลูกค้า และมีการศึกษาถึงพฤติกรรมานาน จึงคิดว่าบริการนี้น่าจะได้รับความสนใจ

แนวทางการเข้ารับบริการ   Mazda Fast Track   ลูกค้าจะต้องโทรนัดกับศูนย์บริการที่มีบริการนี้ล่วงหน้า (ปัจจุบันมีให้บริการ 8 แห่ง/ ในกรุงเทพมหานนคร มี 3 แห่ง ) และในปีนี้ มีแผนให้บริการทั้งสิ้น ทั้งหมด 20 แห่ง  มุ่งเป้าที่จังหวัดสำคัญ ซึ่งลูกค้าอาจะต้องการความรวดเร็วในการให้บริการ

หลังจากนัดหมาย วันเวลา ที่จะเข้ารับซ่อมหรือรับบริการ ลูกค้านำรถเข้าบริการเวลานัดหมาย ขั้นตอนทุกอย่างสำหรับลูกค้าจะไม่มีการเปลี่ยนแปลงจากเดิม

ในส่วนของขั้นตอนการให้บริการจากทีมช่างก็จะยังครบถ้วนเหมือนเดิม  สิง่ที่มาสด้าได้เข้ามาปรับปรุง คือขั้นตอนการให้บริการของทีมช่าง

โดยจัดทีมช่างที่ได้รับการฝึกอบรมเป็นพิเศษ ทำงาน 2 คน ต่อ 1 ช่องซ่อม และผู้ควบคุมงานซ่อม อีก 1 คน เพื่อช่วยตรวจความเรียบร้อยให้การให้บริการ ทำให้สามารถปฏิบัติงานได้ไวขึ้นกว่าปกติ

การได้มาซึ่ง  Mazda Fast Track Service  ไม่ใช่เพียงอบรมมาแล้วได้ใบรับประกัน หรือ  Certification  ผู้ที่ผ่านการอบรมต้องมาทำการสอบทดลองปฏิบัติจริงก่อน ว่าสามารถทำได้หรือไม่ ถ้าได้ ทางมาสด้า ประเทศไทย จึงจะมีการออกใบรับรอง และเปิดบริการนับเป็นการประกันเวลาการทำงาน และมั่นใจให้กับลูกค้า

สำหรับการทำเวลาบริการได้รวม 60 นาที จากมาสด้า สามารถให้บริการได้ในระยะรับบริการเลขคี่เท่านั้น เช่น 10,000 , 30,000 กิโลเมตร ในส่วนการบริการระยะเลขคู่ เช่น 20,000 , 40,000 กิโลเมตร จะใช้เวลาลดลงครึ่งหนึ่งจากปกติ แม้ว่าจะไม่ใช่ระยะเวลา 60 นาที ก็ยังลดการเสียเวลา น้อยลงกว่าเดิม

ดร. ปณัสย์  กล่าวต่อไป ว่า  นอกจากนี้ ทางมาสด้า ยังเล็งเห้นความต้องการซ่อมรถที่ได้รับความเสียหายจากอุบัติเหตุของลูกค้า จึงพยายามเร่งการเปิดศูนย์ซ่อมตัวถัง Body and Paint  ปีนี้ ตั้งเป้าที่ 52 แห่ง จากปัจจุบัน มีแล้วอยู่ 40 แห่ง

ปีนี้จะมีการให้บริการเพิ่มใน สมุทรสาคร, นครศรีธรรมราช, บุรีรัมย์, ชลบุรี,ประจวบคีรีขันธ์,ฉะเชิงเทรา, และ กาญจนบุรี

สาเหตุที่มาสด้าให้ความสำคัญเรื่องนี้มากขึ้น เนื่องจากว่าทางมาสด้า ใช้สีพิเศษที่มีการพ่นและขั้นตอนที่พิถีพิถน จึงมองว่าควรรับการบริการที่ถูกต้องจากผู้เชี่ยวชาญทางด้านตัวถัง

 

 Comments

comments