Mazda e-Skyactiv G ลูกเล่นใหม่ มาสด้าแจ้งเกิดไฮบริด

ท่ามกลางการระบาดไวรัส โควิด 19 ในประเทศ ญี่ปุ่น มาสด้าไม่ยี่หระ ต่อการเปิดเผยเทคโนโลยีใหม่ ที่กำลังจะนำมาสู่การเปลี่ยนแปลงทางด้านเครื่องยนต์สันดาป ที่พวกเขาเชื่อมัน สุดสัปดาห์ทีผ่านมา  Mazda  เปิดตัว รถ   Mazda MX-30   ใหม่ล่าสุด ที่มาพร้อม  Mazda e-Skyactiv G

ระบบ  Mazda e- Skyactiv  เดิมทีเป็นการเรียกระบบขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ไฟฟ้าล้วนในรถยนต์ไฟฟ้า  Mazda MX-30   หลังจากที่เปิดตัวในงาน Tokyo Motor Show 2020 ครั้งล่าสุด ก่อนเตรียมเริ่มวางจำหน่ายในยุโรป

โดยระบบขับเคลื่อนดังกล่าว มาพร้อมมอเตอร์ไฟฟ้า ให้กำลัง 145 แรงม้า แบตเตอร์รี่ขนาด 35.5 กิโลวัตต์ มีระยะทางต่อการชาร์จ 200 กิโลเมตร ตามการวัดในโหมด  WLTP

การเปิดตัวเทคโนโลยี   Mazda e-Skyactiv G  ตามข้อมูลการเปิดตัวในญี่ปุ่นจากสื่อชั้นนำ ยืนยันตรงกันว่า เป็นการนำเครื่องยนต์  Mazda Sky Activ G 2.0  มาพ่วงเข้ากับระบบขับเคลื่อนมอเตอร์ไฟฟ้า  Mild Hybrid   ระบบนี้เดิมทีเรียกว่า   M Hybrid

แต่รายละเอียดเกี่ยวกับระบบจริงๆ นั้น ยังไม่มีการเปิดเผยออกมาจากทางมาสด้า

ที่แน่ๆ ในรถที่นำแสดงในงาน ที่โตเกียวได้เผยให้เห็นว่า รถใช้เครื่องยนต์   Mazda Sky Activ G  2.0  ในเวอร์ชั่นรถอเนกประสงค์ ปัจจุบัน มาพร้อมกำลัง 156 แรงม้า ทำแรงบิดสูงสุด 199 นิวตันเมตร พร้อมเกียร์อัตโนมัติ 6 สปีด

ในทางฝั่งยุโรป เคยมีการเปิดตัว Mazda Sky Activ G   พร้อม M Hybrid   ออกมา ตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมา โดยรวม เครื่องยนต์ถูกทอนกำลังลง เหลือเพียง 122 แรงม้า สูงสุดที่ 6,000 รอบต่อนาที ทำแรงบิดสูงสุด 213 นิวตันเมตร

สามารถ เร่ง 0-100 ก.ม./ช.ม. ใน 10.6 วินาที และทำความเร็วสูงสุด 185 ก.มม./ช.ม. และปล่อยไอเสียเพียง 141 กรัมต่อกิโลเมตร

หลายสื่อเชื่อว่า ระบบ  e-Skyactiv G   จะมีใช้แนวทางการขับเคลื่อนเดียวกัน โดยเอาระบบไฮบริดจาก   Mazda Sky Activ X  มาใช้ เครื่องยนต์จะมาพร้อมกับมอเตอร์สตาร์ทอัจฉริยะ หรือ  Integrated Starter Generator ทำหน้าที่เป็นทั้งตัวสตาร์ทเครื่องยนต์ ,ช่วยขับกำลังในบางจังหวะ และ เปลี่ยนตัวเองเป็นตัวปั่นไฟฟ้า กลับเข้าแบตเตอร์รี่ลิเธียมไอออนขนาดเล็ก

หลักการนี้ทำให้ เครื่องยนต์สตาร์ทเงียบ ราบเรียบ โดยใช้มอเตอร์ไฟฟ้า ช่วยในการสตาร์ทการทำงานของเครื่องยนต์ นั่นคือ ทั้งหมดที่เรามีข้อมูลที่จะพอบอกได้ เกี่ยวกับ ระบบใหม่จากมาสด้า

ถึงแม้จะมีข้อมูลเกี่ยวกับระบบ  e- Sky Activ น้อยมาก แต่เป็นไปได้ว่าทางมาสด้า จะเริ่มแนะนำระบบนี้ในรถยนต์มาสด้าใหม่ๆ ในอนาคต เพื่อลดการปล่อยไอเสียจากเครื่องยนต์

ในส่วน  Mazda MX-30 e-Skyativ G ยังไม่มีกำหนดการเริ่มวางจำหน่ายในญี่ปุ่น แต่เชื่อว่ามันจะแนะนำ สำหรับลูกค้ามาสด้า ที่ต้องการใช้รถยนต์ทุกวัน ต้องการความประหยัดในการขับขี่ ไม่เน้นสมรรถนะมากมายนัก

ข้อมูลบทความบางส่วน และภาพจาก   Bestcar

 

 Comments

comments