ใกล้เข้ามาแล้วสำหรับสาวก Mazda ที่รอคอยการมาของ Mazda CX-90 เอสยูวีที่ตั้งใจทำตลาดเฉพาะอเมริกาและบางประเทศอย่างจีน

ก่อนที่จะเปิดตัวอย่างเป็นทางการในวันที่ 31 มกราคม Mazda อเมริกา เผยภาพทีเซอร์ชุดใหม่เรียกความสนใจให้ได้หายคิดถึงกัน แม้จะปิดมิดแต่ยังพอเห็นชุดไฟหน้า Projector แบบ LED กับกระจังหน้าทรง Signature Wing โครเมียม กับกระจกมองข้างพร้อมไฟเลี้ยวทรงสปูน

จากเดิมจะเห็นในส่วน แก้มบังโคลนซ้าย-ขวาดีไซน์ชุดรังผึ้งส่วนล่างเป็นคิ้วโครเมียมปักชื่อ INLINE 6 พร้อมตราสัญลักษณ์ e-SKYACTIV PHEV ว่าคันนี้คือเอสยูวีพลังPlug In Hybrid (PHEV) รุ่นแรกของค่าย Mazda

ภายในยังไม่มีข้อมูลออะไรออกมาแต่ว่าจะคล้ายกับ Mazda CX-60 ตั้งแต่มาตรวัดดิจิทัล TFT-LCD 12.3 นิ้ว จอสัมผัสขนาดใหญ่ 12.3 นิ้ว พร้อมระบบ Mazda Connect infotainment รองรับ Apple Car Play ไร้สาย Android Auto ผ่านปุ่มควบคุมอัจฉริยะ Center Commander จอแสดงการขับขี่บนแผงคอนโซลหน้า Windshield Active Driving Display ขนาดใหญ่กว่าถึง 3 เท่า

ขุมพลังมีตั้งแต่เบนซินล้วน SKYACTIV-G 3.3 ลิตร 6 สูบ ให้กำลัง 345 แรงม้า แรงบิด 500 นิวตันเมตร ถือว่าเป็นเครื่องยนต์ที่ทรงประสิทธิภาพ Mazda คิดค้นพัฒนามาและยังมี e-SKYACTIV PHEV เบนซิน SKYACTIV-G 2.5 ลิตร 192 แรงม้า แรงบิด 261 นิวตันเมตร ทำงานร่วมกับมอเตอร์ไฟฟ้า 175 แรงม้า แรงบิด 270 นิวตันเมตร และแบตเตอรี่ลิเธียมไออนที่มีความจุ 17.8 kWh วิ่งไกลสุดในโหมดไฟฟ้า 61-63 กม. และทำงานร่วมกันจะได้พลังมากถึง 327 แรงม้า แรงบิด 500 นิวตันเมตร

ระบบขับเคลื่อนมีทั้งแบบขับเคลื่อนล้อหลังและขับเคลื่อนสี่ล้อด้วยระบบ i-Activ AWD จับคู่กับเกียร์อัตโนมัติ SKYACTIV-DRIVE 8 สปีด ที่มีโหมดการขับขี่ Mazda Intelligent Drive Select (Mi-Drive) 5 โหมดได้แก่ Namely Normal, Sport, Off-Road, Towing และ EV

Mazda CX-90 พบตัวจริงสิ้นเดือนมกราคมนี้ โดยเป็นเอสยูวีหนึ่งในห้ารุ่นที่ Mazda ตั้งใจทำรถเอสยูวีให้หลากหลายรูปแบบทั้งแนวลุยและแนวหรู และเป็นรุ่นที่สามที่จะเปิดตัว ต่อจาก Mazda CX-50 กับ Mazda CX-60

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่