Mazda CX-30 ข้อดี – ข้อเสีย อะไร พูดคุยหลังรีวิว

แบ่งปันเรื่องนี้

มาสด้า เป็นแบรนด์รถยนต์ที่มีความมุ่งมั่นมากในตลาดรถยนต์อเนกประสงค์ ปีนี้ พวกเขาตั้งเป้าขึ้นมาเป็นเบอร์ต้นๆ ของประเทศ อันจะเห็นได้จากปลายปีที่แล้ว มาจนถึงต้นปีนี้ แนะนำรถยนต์อเนกประสงค์ออกมาต่อเนื่องถึง 3 รุ่น ล่าสุด   Mazda CX-30   ออกมาเผยโฉมอย่างเป็นทางการ พร้อมเรือนร่างสวยงาม

เราพึ่งไปขับรถรุ่นนี้มา ออกรีวิว  Mazda CX-30   มาให้ได้อ่านกัน แต่ถ้าคิดว่า ไม่เอาข้าไม่ชอบเสียเวลา ลองมาฟังบทสรุปสั้นๆ  ในข้อดี-ข้อเสีย สัปดาห์นี้

Mazda CX-30

ข้อดี

1.งานออกแบบที่สวยงาม

ตั้งแต่มาสด้า หันมาใช้งานออกแบบใหม่   Mazda Kodo Design  เจนเนอร์เรชั่นที่ 2 ทางมาสด้า ได้ปรับปรุงงานออกแบบขนานใหญ่ ภายใต้แนวคิด  Less is More   สำหรับเจ้าอเนกประสงค์น้องใหม่ ก็มาพร้อมแนวคิดเดียวกันนี้ มันลงตัวในความงาม อาจจะเรียกว่า เป็นรถอเนกประสงค์ที่สวยงามโดดเด่น สะกดใจมากที่สุด ถูกใจสาวๆ อย่างแน่น

รูปทรงมีความปราดเปรียวโฉบเฉี่ยว แอบดูลุยเล็กน้อย ความลงตัวงานออกแบบตั้งแต่ ด้านหน้า-จรดด้านหลัง มีความแข็งแกร่ง ลงตัวล้อ 18 นิ้ว หรือ ถึงเป็นรุ่นล้อ 17 นิ้ว ก็ไม่ได้ขี้เหร่อย่างที่คิด เรียกว่า เป็นรถที่มีความสมส่วนลงตัวน่าใช้งาน คันหนึ่งในกลุ่ม

 

Mazda CX-30

2.เครื่องยนต์ สมรรถนะ ดี

แม้ว่ามาสด้า ประเทศไทย จะตัดสินใจ จับเอา เครื่องยนต์  Mazda Sky Activ 2.0 G   วางใส่ในรถคันนี้ เพียงเครื่องยนต์เดียวทั้งไลน์อัพสินค้า

หลังจากขับบนเส้นทางที่มีทั้งการขึ้นทางชัน ทางคดเคี้ยว และทางตรง ต้องบอกว่า  ขุมพลังนี้ไม่ได้เป็นสองรองใครในตลาด พละกำลัง 165 แรงม้า ทำแรงบิดสูงสุด 213 นิวตันเมตร เพียงพอต่อการใช้งาน  แม้ว่าจะนั่งโดยสาร 4 คน พร้อมสัมภาระ ก็ยังวิ่งตัวปลิวขับสบาย เร่งแซงมั่นใจในสไตล์มาสด้า

Mazda CX-30

ความครบเครื่องของมัน มาจากการเปลี่ยนแปลง อัตราทดเฟืองท้ายเพียงอย่างเดียวในรถคันนี้  เพิ่มให้จัดจ้านขึ้น มันจึงออกตัวได้เร็ว ตอบสนองเร่งแซงได้ไวขึ้น  เรามีโอกาส ทดสอบ 0-100 ก.ม./ช.ม.ภายใต้การนั่ง 4 คนพร้อม สัมภาระ สามารถทำอัตราเร่ง ได้  12.0 วินาที

แถมเครื่องยนต์คตัวนี้จากข้อมูล   Eco Sticker มันทำอัตราประหยัดได้ดีถึง  15.4 ก.ม./ลิตร

 

3.ภายในหรูหรา +เบาะนั่งขับสบาย

ถ้าคุณเป็นคนชอบความหรูหรา เราบอกเลยว่า มาสด้า คือคำตอบ  …

มาสด้า ซีเอ็กซ์ 30 ออกแบบภายในห้องโดยสาร ยกองค์ประกอบจากมาสด้า 3 มาใช้แทบทั้งหมด ในส่วนของการโดยสารตอนหน้า แล้วมีการปรับปรุงช่วงหลัง ไม่ว่าจะการโดยสารตอนหลัง และ ช่วงสัมภาระท้ายใหม่

ถ้าเทียบกับรถรุ่นอื่นๆ ในกลุ่มเดียวกัน  มันมีความหรูหรา การตัดเย็บและการตบแต่งเรียบง่ายดูดี ตัดเย็บด้วยหนังสีน้ำตาลทั้งคัน ดุลงตัวน่าใช้สบายตา และไม่ทึบเท่ามาสด้า 3 ในความรู้สึกของเรา

แถมยังมีฟังชั่นต่างๆครบเครื่องไม่ว่าจะเครื่องเสียง   Bose   พร้อม ลำโพง 12 ตำแหน่ง ,ระบบปรับอากาศอัตโนมัติ และรายละเอียดอื่นๆ อีกมากมาย ที่ต้องลองไปดูด้วยตัวเอง

 

4.ได้ความปลอดภัยครบเซท

ในรุ่นท๊อป 2.0  SP   ถึงจะไม่ได้มีโอกาสลองระบบ   Mazda I Activ Sense  ผู้ช่วยความปลอดภัย เนื่องจากต้องจับเจ่ากับการรีดสมรรถนะในการขับขี่ แต่เราก็ต้องยอมรับว่า รถรุ่นนี้ มาพร้อมระบบความปลอดภัยครบเครื่องในแพ็คเกจดังกล่าว มีมาให้ครบ ไม่ว่าระบบเตือนการหลุดเลน , ระบบเตือนความเหนื่อยล้อในการขับขี่, ระบบเตือนมุมอับสายตา ระบบเรือนการชนทางด้านหน้า ,ระบบควบคุมความเร็วอัจฉริยะแปรผันตามการจราจร

ส่วนใครที่ไม่ซื้อรุ่นท๊อป อย่างน้อยที่สุด ก็ได้ระบบเตือนมุมอับสายตา และระบบเตือนมุมอับสายตาขณะถอยรถ เป็นมาตรฐาน มากกว่า ระบบความปลอดภัยพื้นฐานอื่นๆ ภายในรถที่มีมาให้ เช่น ระบบเบรกป้องกันล้อล็อค ,ระบบความคุมการทรงตัว หรือ ระบบป้องกันล้อหมุนฟรี เป็นต้น

 

 

ข้อเสีย

1.ที่นั่งหลังแคบ

มาสด้า ก็ยังคือมาสด้า ในการทดสอบครั้งนี้ ผมมีโอกาส นั่งหลังในทางยาวๆ ประมาณ 150 ก.ม. และต้องบอกเลยครับว่า มันแคบจนคนตัวใหญ่ ไซส์หมี สูง 180 ซ.ม. นั่งไม่สบาย

มันไม่ใช่เรื่องแปลก สำหรับมาสด้า เพราะ รถมาสด้าทุกรุ่น มักออกแบบที่นั่งตอนหลังแคบ อยู่แล้วเป็นทุนเดิม แต่เราก้ต้องยอมรับว่าตัวรถนั่นกว้างกว่า   Mazda CX-3   อยู่พอสมควร

คนตัวสูงยังพอนั่งได้ อย่างผู้เขียนเป็นคนขายาว เลยนั่งแล้วเข่าติดเบาะนั่งคนหน้า ช่วงพนักพิงหลังไม่เอนมาก แถมที่รองนั่งก็ยังสั้นอีกต่างหาก มันไม่เหมาะกับคนตัวใหญ่ แต่ถ้า เพื่อนๆ เป็นคนไทยปกติ สูงไม่เกิน 170 ผมว่า น่าจะนั่งได้สบาย

2.อาการเบรกที่ต้องเข้าใจ

ในรถเกียร์อัตโนมัติ เราต้องใช้เบรกเป็นหลักเพื่อทำให้รถหยุด หรือชะลอความเร็ว  มาสด้า ซีเอ็กซ์ 30 มีจุดอ่อนในเรื่องความรู้สึกของเบรกเมื่อเหยียบไปช่วงแรก จะสัมผัสถึงแรงเสียดทานที่ควรเกิดขึ้นน้อยมาก จนกระทั่งคุณเหยียบเพิ่มเติมลงไป รถก็จะหยุดอย่างมั่นใจ

ทางเทคนิคอาการนี้ เรานักทดสอบรถชอบเรียกมันว่า เบรกทื่อ คือเบรกแล้ว แต่ไม่ได้ความรู้สึกเสียดทาน ชะลอรถอย่างที่ควรจะเป็น อาการนี้จะเกิดขึ้นในช่วงแรกของการเบรก จนคุณกันแป้นเพิ่มขึ้นรถจะชะลออย่างรวดเร็ว ผมมีโอกาสถามทีมทีมวิศวกร ว่าทำไม จึงเป็นอาการนี้ เขาบอกเพื่อรักษาสมดุลการขับขี่ไม่ให้หน้าทิ่มทันทีที่คุณเบรก ยกเว้นจะกระแทกเบรกทันที …

 

3.ช่วงล่างหลังนิ่มนวลเกินไป

ปกติแล้วมาสด้า จะเป็นรถที่ขับขี่อย่างมั่นใจไม่ว่าคุณจะใช้ความเร็ว ราวกับญาติเสีย หรือ ขับปกติชิลๆ ไปตามทางก็ควบคุมอย่างมั่นใจ

หลังจากขับรถคันนี้ในหลายช่วงความเร็ว จุดอ่อนของมันกลับอยู่ที่ระบบกันสะเทือนหลัง ทอร์ชั่นบีม ซึ่งเคยมาดีในรถเก๋งมาสด้า 3 งวดนี้เมื่อถูกนำมาใช้กับรถยกสูง พอขับใช้ความเร็วสักหน่อย กลับรู้สึกว่า มันนิ่มนวลเกินไป ซึ่งเรากำลังพูดถึงความเร็ว 150 ก.ม./ช.ม. ขึ้นไป คงไม่มีใครขับเร็วขนาดนั้นทุกวัน

Mazda CX-30

การใช้ความเร็วมากขึ้น ประกอบกับการบรรทุก 4 คน พร้อมสัมภาระ ผมสัมผัสได้ว่า ช่วงล่างหลัง นิ่มเกินไปที่จะใช้ความเร็ว จากการสอบถามทีมวิศวกร พวกเขาเผยว่ รถมีการเซทโช๊คและสปริงใหม่ ให้มีความแข็งขึ้นกว่าเดิม แต่เราไม่แน่ใจว่าทำไมรู้สึกถึงอาการนี้

อาจจะด้วยชุดยางแก้มสูงขึ้น 215/55 มีส่วนทำให้รถดูนั่งสบาย ประกอบกับความสูงของรถ เรายังไม่แน่ว่าเป็นที่การเซทช่วงล่างใหม่หรือไม่ แต่ที่แน่ๆ มันดูไม่มั่นใจเหมือนเดิมในความเร็วสูง แต่ถ้าขับด้วยความเร็วปกติทั่วๆ ไป ยังมั่นใจและขับสบายไม่เปลี่ยนแปลง

 

อ่านรีวิวเพิ่มเติม   Mazda CX-30  ได้ที่นี่

แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments