Mazda CX-30 2.0 SP ตัวจริงรุ่นท๊อป เวอร์ชั่นไทย

กลายเป็นรถที่ได้รับความสนใจขึ้นมาทันที เมื่อมาสด้าสู่โควิด เปิดตัว  Mazda CX-30 ใหม่ ออกมากระชากตลาดอเนกประสงค์ในช่วงนี ้แม้กระแสจะเงียบเป็นเป่าสากไม่สะทกสะท้ายตามภาวะวิกฤติ

หากลูกค้าก็ดูจะสนใจไม่ใยดีไวรัสมรณะ ถามไถ่กันเข้ามา มาก วันนี้เลยไปศูนย์มาสด้า เพื่อเก็บภาพตัวจริงรถรุ่นนี้ก่อนการทดลองขับภายในสัปดาห์นี้กัน

Mazda CX-30   รุ่นที่ถ่ายมาใหมนี้เป็นรถรุ่นท๊อปออพชั่นรุ่น 2.0 SP   ตัวรถมีความคล้าบกับเวอร์ชั่นมาเลเซีย ที่เปิดตัวไปตั้งแต่เมื่อปลายปีที่แล้ว โดยรถยนต์รุ่นนี้ตอบความต้องการลูกค้าที่อยากได้อเนกประสงค์ขนาดใหญ่กว่ารถ  Mazda CX-3   เดิม ให้ความพร้อมลุยตอบการใช้งานทั้งในวันทำงานและวันว่างอย่างลงตัว

พื้นฐานรถคันนี้มาจาก  Mazda 3   รุ่นแฮทช์แบ็ค แต่ก้ใช่ว่าทรวดทรงมันจะเหมือนกันเสียทีเดียว ทางมาสด้าจัดการสลัดหน้าตาให้มันดูหรูเพิ่มชิ้นส่วนโครเมี่ยมที่กระจังหน้าส่วนไฟหน้าฝากระโปรงและแก้มหน้าเหมือนกัน ทางด้านข้าจับเอาทรงเดียวกับโครง  Fastback   มาใช้ แตกต่างด้วยรายละเอียดเสา  C  ไม่ดูทึบเหมือนเก๋ง

มาดูทางด้านในห้องโดยสาร รายละเอียดการตบแต่งส่วนใหญ่เรียกว่าถอดแบบมาจาก   Mazda 3   เกือบทั้งหมดแทบทุกรายการ ไม่ว่าจะเบาะนั่งคนขับปรับ 10 ทิศทาง พร้อมบันทึกท่านั่ง 2 ตำแหน่ง ไปจนถึงงานออกแบบที่มีความหรูหราหุ้มหนัง เพียงแต่ปรับรายละเอียดหลายส่วนมาใช้หนังสีน้ำตาลดูภูมิฐานมากขึ้น รุ่นท๊อปได้หลังคามูนรูฟ และเครื่องเสียงจาก  Bose  มาด้วย

Mazda CX-30 2.0 SP

Mazda CX-30 2.0 SP

Mazda CX-30 2.0 SP

Mazda CX-30 2.0 SP

Mazda CX-30 2.0 SP

การโดยสารตอนหลัง เบาะนั่งปรับพับได้ในอัตรา 60/40 ที่นั่งหลังมีที่เท้าแขน พร้อมที่วางแก้วน้ำ และช่องแอร์มาให้ เรื่องพื้นที่โดยสารจากที่ลองดูพบว่า มีพื้นที่ไม่กว้างขวางมากเท่าไร แต่ยังโดยสารสบายกว่า   Mazda CX-3   เดิม ที่เคบวางขาย ลักษระท่านั่งคล้ายกับมาสด้า 3 ตัวปัจจุบัน

สำหรับเครื่องยนต์  Mazda CX-30   มันมาพร้อมเครื่องยนต์ Sky Activ – G  ขนาด 2.0  ลิตร ให้กำลังสูงสุด  165 แรงม้า ขับเคลื่อนด้วยเกียร์อัตโนมัติ 6 สปีด

อย่างไรก็ดี ในบทความนี้คือภาพของรุ่นท๊อปออพชั่นยังไม่มีใครเห็นรถรุ่นอื่นๆ ซึ่งไม่มีจัดแสดงในโชว์รูมมาสด้า

Comments

comments