Mazda ประกาศ ชัด ลุย SUV ขนาดใหญ่ ชี้ไทยได้ Mazda CX-60 / Mazda Cx-80

แบ่งปันเรื่องนี้

หลังจากทางมาสด้า ตกเป็นข่าวในเรื่องการพัฒนารถยนต์อเนกประสงค์รุ่นใหม่ อย่าง Mazda CX-50 มายาวนาน ล่าสุด ทาง Mazda Cooperation ได้ออกมายืนยัน ถึงการมีอเนกประสงค์ใหม่ รุ่นใหญ่อีกมากมาย ให้ลูดค้าจับจอง

Mazda Motor Cooperation ออกแถลงการ ยืนยัน ถึงการกำลังอยู่ในระหว่างการพัฒนารถยนต์อเนกประสววค์ขนาดใหญ่รุ่นใหม่ หลายรุ่น ทั่งรถยนต์ Mazda CX-50 ตามที่เคยตกเป็นข่าว และยังมี  Mazda CX-60, CX-70, CX-80 และ CX-90 ด้วย

New Mazda CX-5 MY 2022

แผนงาน รถยนต์อเนกประสงค์ขนาดใหญ่นี้ จะแนะนำรถทุกรุ่นลงตลาดทั่วโลก ภายใน 2 ปี ในระหว่างปี พ.ศ. 2565- 2566 หรือ เฉลี่ย จะเปิด ปีละ 2 รุ่น วางจำหน่ายในตลาด

แพลทฟอร์มรถรุ่นใหม่นี้ ยืนยันว่าจะเป็นแพลทฟอร์มในกลุ่มรถยนต์ขับเคลื่อนล้อหลัง ที่ทางมาสด้า พัฒนามายาวนาน โดยคาดว่าจะเริ่มเปิดตัวในรถยนต์ All New Mazda 6 เป็นรุ่นแรกในแบบรถเก๋งพรีเมี่ยมซีดาน ก่อนขยาย สู่กลุ่มรถยนต์อเนกประสงค์ ทางมาสด้าวางแผน สร้าง 2 เลยเอาท์สำคัญ ได้แก่ แบบ 2 แถว 5 ที่นั่ง และ 3 แถว

โดยการเปิดเผยครั้งนี้ ทางมาสด้า ได้เผย รถที่จะวางจำหน่ายในแต่ละภูมิภาคตามแผนใหม่ด้วย รถยนต์ Mazda CX-50 ได้รับการยืนยัน ว่าจะขายแค่เพียงในประเทศอเมริกา เท่านั้น

New Mazda CX-5 MY 2022

ส่วนในบรรดา 4 รุ่นที่เปิดเผยออกมา รุ่นที่ประเทศไทย น่าจะมีลุ้น ตามที่ข้อมูลชี้แจงว่าไม่ใช่ตลาดอเมริกา เหนือ คือ

  • Mazda CX-60 รถอเนกประสงค์ 2 แถว สำหรับตลาด ยุโรป, ญี่ปุ่น และอื่นๆ
  • Mazda CX-80 รถอเนกประค์ 3 แถว สำหรับตลาด ยุโรป, ญี่ปุ่น และอื่นๆ

ทางด้านระบบขับเคลื่อน มีการยืนยันตามแผนงานว่า มาสด้าจะใช้เครื่องยนต์ Mazda Skyactive D และ Mazda Skyactive X ้เบนซิน ที่จะมาพร้อมระบบไฮบริด 48 โวล์ต สำหรับ หลายตลาดรวมถึงในญี่ปุ่น ซึ่งไทยอาจจะได้เห็นในเร็วๆ นี้

อีกด้านทางฝั่งยุโรป จะมีการแนะนำระบบ ไฮบริดเสียบปลั้ก หรือ PHEV เข้าคู่กับระบบเครื่องยนต์เบนซิน 4 สูบ ระบบนี้จะแนะนำในประเทศญี่ปุ่นด้วย

ในส่วน Mazda CX-5 ที่มีการพัฒนาต่อเนื่อง จะยังคงอยู่ในสายการขายต่อไป เพื่อตอบสนองลูกค้า จะมีการเพิ่มฟั่งชั่นความปลอดภัย และ ความสะดวกสบาย เข้ามาตอบตลาดให้ลูกค้ากัน

ท้ั้งนี้ การเปิดเผยดังกล่าว ยังไม่เป็นที่ชัดเจน สำหรับตลาดประเทศไทย แต่เนื่องจากไทย อิงกับตลาดญี่ปุ่นเป็นหลัก เราจึงน่าจะมี Mazda CX-60 เข้ามาขาย โดยวางตัวเหนือกว่า CX-5 และ CX-80 คาดว่าจะเข้ามาแทนที่ หรือวางเคียงกับ CX-8 ด้วยจุดขายสำคัญในการเป็นรถขับเคลื่อนล้อหลัง

เราคาดว่ าประเทศไทย จะได้ระบบขับเคลื่อน เครื่องยนต์ดีเซล พร้อมระบบ Mild Hybrid และจะมีรุ่นเครื่องยนต์ PHEV เข้าทำตลาด ซึ่งจะทำให้ มาสด้าเป็นรถญี่ปุ่นแบรนด์แรกที่ ขายของคล้ายรถยุโรป

ภาพ Mazda CX-5

ที่มา Mazda

แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments