มาสด้า เชียงใหม่ ดูแลลูกค้า…เรื่องสำคัญที่สุด

แบ่งปันเรื่องนี้

ท่ามกลางการแข่งขันในตลาดรถยนต์ปัจจุบัน ต้องยอมรับว่า มาสด้า เป็นแบรนด์รถยนต์ที่เริ่มก้าวเข้ามาในใจคนไทย ตลาดภาคเหนือถือเป็นตลาดที่มีความสำคัญ โดยเฉพาะในเขตจังหวัด เชียงใหม่

มาสด้า เชียงใหม่ เป็นหนึ่งในตัวแทนจำหน่ายรถยนต์มาสด้า ที่วางจำหน่ายมายาวนาน นับตั้งแต่ย้อนไปสมัย มาสด้า สุโกศล เปิดดำเนินนกิจการครั้งแรกใน พ.ศ. 2532 จนกระทั่งมาสด้าเข้ามาเปิดบริษัท ดำเนินกิจการในไทยด้วยตัวเอง จนนับว่าเป็นหนึ่งในตัวแทนจำหน่ายสำคัญคู่บุญแบรนด์มาสด้า

มาสด้า เชียงใหม่

มาสด้า เชียงใหม่

ถ้าย้อนไปนับตั้งแต่จุดเริ่มต้นมาจนวันนี้ คุณนิศารัตน์ สิริมหาราช ในฐานะทายาทที่สืบทอดกิจการ มาสด้า เชียงใหม่ เป็นรุ่นที่ 3 ได้เล่าให้เราฟังว่า มาสด้า เชียงใหม่ เกิดขึ้นมาตั้งแต่ยุคสมัยอากง อาม่า ได้เริ่มทำแบรนด์รถยนต์มาสด้า ตั้งแต่ขายเพียงไม่กี่สิบคัน โดยสาขาแรกของมาสด้า เชียงใหม่ อยู่บนถนนเจริญเมือง ใกล้กับสถานีรถไฟเชียงใหม่ ย่านการค้าเก่าแก่ของตัวเมืองเชียงใหม่

ภายหลัง คุณพ่อ มารับช่วงกิจการต่อ และดำเนินธุรกิจนี้ต่อเนื่อง เป็นรุ่นที่ 2 ของบ้าน ส่วนตัวเองเป็นรุ่นที่ 3 เข้ามารับช่วงต่อจากคุณพ่ออีกทีหนึ่ง

คุณ นิศารัตน์ เล่าให้เราฟังต่อว่า ระยะหลังรถมาสด้าได้รับความนิยมมากขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งรถมาสด้า 2 เป็นรถที่ขายดีที่สุด แม้แต่กับมาสด้าเชียงใหม่เอง มียอดขายถึงร้อยละ 50 ของยอดขายทั้งหมด ส่วนที่ขายดีเป็นอันดับที่ 2 คือ   Mazda CX-30   มียอดขายคิดเป็นร้อยละ 30  อันดับที่ 3 เพิ่งจะมาแรง คือ   Mazda CX-3 ที่มีการปรับราคาอัพเดทเจาะกลุ่มช่วงลูกค้าใหม่ จนได้รับความสนใจเช่นกันในระยะหลัง

มาสด้า เชียงใหม่

มาสด้า เชียงใหม่

จุดเด่นของมาสด้า เชียงใหม่ คือเราอยู่มานาน ในตลาดที่นี่ มีหลายสาขา ปัจจุบัน มี 5 สาขา โดยสาขา ซุปเปอร์ไฮเวย์  เป็นสาขาสำนักงานใหญ่ ยังมีสาขามหิดล , สาขา เจริญเมือง และ สาขา  อำเภอฝาง รวมถึง ก่อนหน้านี้เราได้ขยายไปยัง จังหวัดลำพูน เพื่อเข้าถึงลูกค้ากลุ่มใหม่ๆ ของมาสด้า  ในจังหวัดข้างเคียงด้วย

และด้วยการที่เราอยู่มายาวนานในตลาดจึงได้รับความไว้วางใจจากลูกค้า เมื่อมองไปยังยอดขายของเรา พบว่า เราสามารถขายรถยนต์มาสด้าที่มีมูลค่าสูงได้ เหนือกว่าตัวแทนจำหน่ายรายอื่นในจังหวัด แม้ว่านับจำนวนคันอาจจไม่ได้ต่างกัน แต่มุลค่าการขายของเราสูงกว่าพอสมควร และลูกค้ายังเข้ามารับบริการอย่างต่อเนื่อ งทั้งลูกค้าที่ซื้อรถกับเรามานาน และลูค้าใหม่ที่เพิ่งก้าวมาซื้อมาสด้า

เมื่อไม่นานมานี้ ทางมาสด้า เชียงใหม่ เปิดศูนย์บริการซ่อมสีและตัวถังที่สาขาสำนักงานใหญ่ (ซุปเปอร์ไฮเวย์) ซึ่งมีการลงทุนสูงถึง 400 ล้านบาท ถือว่ามีมูลค่าค่อนข้างสูงพอสมควร และเป็นศูนย์บริการสีและตัวถังที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในพื้นที่ แห่งเดียวในเวลานี้

คุณนิศารัตน์ เผยว่า การให้บริการสีและตัวถังสามารถรองรับรถยนต์ได้ 200 คัน ต่อเดือน ทั้งงานซ่อมเบา และซ่อมหนัก  ต้องยอมรับว่า รถมาสด้า ทำสีออกมาค่อนข้างจะมีเอกล์กษณ์ ทำให้การซ่อมสีค่อนข้างยากพอสมควร ค่อนข้างโชคดีที่เรามีช่างที่มีประสบการณ์สูงอยู่ในสังกัดมาก จนทำงานได้อย่างมีคุณภาพจนลูกค้าพึงพอใจ

แม้ว่าจะเป็นการลงทุนที่ค่อนข้างเยอะ แต่คาดว่าจะคืนทุนได้ภายใน 3 ปี ด้วยการที่เราเป็นศูนย์บริการซ่อมสีและตัวถัง แห่งเดียวในพื้นที่ ประกอบกับมีการเข้ามาใช้บริการอย่างต่อเนื่อง ได้มีการวิเคราะห์แล้วว่าจะคืนทุนเร็ว จึงตัดสินใจเปิดให้บริการทางด้านนี้

อย่างไรก็ดี สิ่งที่ทำให้ มาสด้า เชียงใหม่ แตกต่างจากดีลเลอร์อีกรายในตัวเมืองเชียงใหม่ อย่างชัดเจน คือการดูแลเอาใจใส่ลูกค้า โดยเฉพาะเคสที่มีปัญหา หรือมีการร้องเรียนจากลูกค้า คุณนิศารัตน์ แม้ว่าจะดำรงตำแหน่งในฐานะผู้บริหาร ก็ชี้ว่าไม่ได้นิ่งนอนใจกับปัญหาการร้องเรียนของลูกค้า

อันที่จริงแฟนเพจของมาสด้า เชียงใหม่ ตนเองก็ดูแลอยู่ด้วย เมื่อพบปัญหา จะแจ้งให้ผู้รับผิดชอบระดับปฏิบัติการทราบก่อน และสั่งให้รีบแก้ไขปัญหา เพื่อให้ลูกค้าเกิดความพึงพอใจ แล้วติดตามผลการดำเนินการ เพื่อให้ปัญหาคลีคลายโดยเร็วที่สุด พยายามจะใช้เวลาไม่เกินวันนับตั้งแต่พบข้อเรียกร้อง เพื่อให้เกิดความพึงพอใจมากที่สุด และลดชื่อเสียกับทางตัวเราเองด้วย

จนมาสด้าเชียงใหม่ได้ รับรางวัล   Master Dealer  มาแล้ว 3 ครั้งด้วยกัน ทางมาสด้า ประเทศไทย ชี้ว่าการพิจารณารางวัลนี้มีหลายมิติ และความพึงพอใจลูกค้า มีส่วนสำคัญ ซึ่งมาสด้า เชียงใหม่ ทำเรื่องนี้ได้เป็นอย่างดี โดยใช้สื่อสังคมออนไลน์เข้ามาจัดการทำให้ลูกค้า พึงพอใจสุงสุด

เมื่อต่อข้อคำถามถึงอนาคต คุณ นิศารัตน์ เผยว่า ที่จริงตนค่อนข้างเฝ้ารอ  Mazda BT-50  ใหม่ที่จะเข้ามา คาดว่าจะเป็นโปรดักส์ที่ได้รับความสนใจจากลูกค้า และน่าจะได้รับความนิยม เนื่องจากลูกค้ามาสด้าแตกต่างจากแบรนด์อื่นอย่างชัดเจน และในต่างจังหวัดต้องยอมรับว่า ยังมีความนิยมรถกระบะอยู่มาก หากเข้ามาคาดว่าน่าจะเติมเต้มความต้องการ และสร้างยอดขายได้เป็นอย่างดี

มาสด้า เชียงใหม่ นับเป็นหนึ่งในตัวแทนจำหน่ายมาสด้าที่เราอยากมาเล่าให้ฟัง ที่นี่ไม่ใช่แค่การเป็นธุรกิจในครอบครัวที่ดูแลมายาวนานเท่านั้น หากยังใส่ใจกับความพึงพอใจมากที่สุด

ใครสนใจรถม ก็ไปสอบถามได้ที่แฟนเพจ มาสด้า เชียงใหม่ นะครับ

 

แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments