Mazda BT-50 VS Isuzu D-max  ฝาแฝดคนละสไตล์

ตั้งแต่มีกระแสข่าวว่า มาสด้าจับมือกับ อีซูซุพัฒนารถกระบะใหม่ร่วมกัน หลายคนดูจะจับตา การเปลี่ยนแปลง ของทั้ง 2 แบรนด์อย่างมาก ทั้งด้วยการเชื่อมโยงถึงกัน รวมถึงมาสด้าเอง ที่ผ่านมา มีคู่หูที่ดีอย่างฟอร์ดจนรถกระบะในปัจจุบันของพวกเขาวางขายอย่างหน้าชื่นตาบาน แม้ระยะหลังจะต้องยอมรับว่าไม่ประสบคงามสำเร็จ นัก เนื่องจากคู่แข่งมีการพัฒนาหนีห่างออกไป

การเปิดตัวรถ  Mazda BT-50 ใหม่ วานนี้ นับเป็นการจั่วไพ่ใบสำคัญในปีนี้ เมื่อมาสด้าเตรียมกลับมาเล่นตลาดกระบะอีกครั้ง หลังปล่อยให้คู่แข่งฟัดเหวี่ยงอย่างเมามันส์ การเปลี่ยนแปลงหนนี้เรียกว่าเป็นการเปิดศักราชใหม่ ภายใต้การวางจำหน่ายด้วยวิศวกรรมของกระบะ  Isuzu D-max

Mazda BT-50

ภายนอก

งานนี้เรามาไล่เรียงดูกันไปความแตกต่างระหว่าง  Isuzu D-max  ใหม่ กับ   Mazda BT-50   อย่างแรกที่หลายคนน่าจะสะดุตาทันที คงหนีไม่พ้นการอกแบบภายนอกตัวรถ ซึ่งแต่ละค่ายก็มีแนวทางของตัวเองชัดเจน

Isuzu  ผู้พี่ เปิดเกมมาก่อน ด้วยงานออกแบบใหม่ ในสไตล์เดิมอันเป็นปัจเจก ให้ความรู้สึกดูลุยพร้อมรับความสมบุกสมบัน  อีซูซุใช้งานออกแบบความคิดจากรถไฟหัวกระสุน งวดนี้เพิ่มความดุดัน กระจังหน้ามีเขี้ยว บางคนเริ่มเรียกมันว่า  กระจังหน้า  Predator   กันบ้างแล้ว สีเปิดตัวชี้สีส้ม ให้ความแสบสันถูกใจวัยรุ่นทั้งหลาย รวมถึงยังมีสีน้ำเงินแสบๆ ซึ่ง ไม่ค่อยเห็นบนถนนเท่าไร อาจด้วยสีไม่ดูสะดุดตาเท่าสีส้มไปไหนใครก็จำได้

isuzu d-max

ด้านข้าง   Isuzu ใช้งานออกแบบชุดล้อ ด้วยก้านขนาดใหญ่ ดูถึกบึกบึน รุ่นขับสี่เล่นสไตล์โทนดำในรุ่นบนๆ ให้ความดุดันมากขึ้นรวมถังยังติดชุดแต่งช่วงกระบะท้ายรับกับกระจังหน้าที่มีความลงตัวมากขึ้นด้วย

ส่วนด้านท้ายให้งานออกแบบไฟท้าย LED  เพิ่มความโดดเด่นไปในสไตล์สปอร์ต ตอบลูกค้า ทุกรุ่น ให้รายละเอียดการพัฒนาที่น่าสนใจ

isuzu d-max

ทางด้าน Mazda BT-50  ใหม่ ปรับงานออกแบบไปสู่ Kodo Design   ครั้งแรกในกระบะ เห็นหน้าตาแบบนี้ หลายคนแอบนึกถึง  Mazda CX-8   ใหม่ ไม่น้อย เส้นสายรายละเอียด มีความคล้ายกันมาก เสียจนตัวรถมีสไตล์ตอบโจทย์ เป็นตัวของตัวเอง ไม่เหมือนอีซูซุเลย

การให้งานออกแบบ   Kodo Design  ทำให้กระบะมาสด้ามีความหรูหรา ผิดกับเพื่อนร่วมงาน เรียกว่าออกมาเป้นคนละคัน มันยังมาพร้อมกระจังหน้าขนาดใหญ่ ไฟหน้าปราดเปรียวขนาดเล็ก

Mazda BT-50

ล้ออัลลอยคนละลวดลาย มาสด้า ใช้การตบแต่งแบบทูโทน สีดำรับกับสรเงา ทำให้ ล้อดูพร้อมลุยตลอดทุกเส้นทาง ซึ่งถ้ามองด้านข้าง จะพบว่า รายละเอียดโครงสร้างห้องโดยสารทั้ง 2 รุ่นมีความเหมือนกัน ไม่แตกต่าง รวมถึงกระบะท้ายด้วย

ส่วนที่หลายคนในโซเชี่ยล ดุจะติติงมากที่สุด คือไฟท้ายของมาสด้า เหมือนเอาทรงไฟท้ายเก่า  D-max  มาใช้ จนบางคนส่ายหน้ารับไม่ได้

ถ้ามองในทางกลับกัน อีซูซุ อาจจะเป็นรถที่นิยมในไทยแต่ไม่ใช่กับหลายตลาดทั่วโลก แถมไฟท้ายใหม่ อีซูซุ ก็มาเสียสปอร์ตไม่เข้ากับสไตล์ Kodo   ซึ่งแม้ว่ามองเผินๆ จะมีความเหมือนกัน  ในการออกแบบโดยเฉพาะตัวกรอบไฟ ทว่าในรายละเอียด ถ้ามองลงลึกไป ไฟท้าย  Mazda BT-50   ใหม่ เป็นไฟกลมโดนัท เหมือนในรถเก๋ง

 

ภายใน

 

ด้านในห้องโดยสาร มาสด้า บีที 50 นำเสนอความหรูหรา สะดวกสบาย รถที่เปิดตัวเป็นรุ่น  Dual Cab 4×4  ทางมาสด้าเปลี่ยนงานอออกแบบภายในเริ่มจากภายใน ทั้งเบาะนั่งและคอนโซลตัดเย็บด้วยหนังสีน้ำตาลทั้งหมด ให้สไตล์พรีเมี่ยม ที่แตกต่างจากอีซูซุชัดเจน

Mazda BT-50

ทางมาสด้าเผยว่า เบาะนั่งมาสด้า บีที 50 ใช้แนวคิด Human Centric Design  ซึ่งแอพพลายมาจากรถอเนกประสงค์ของมาสด้าด้วย ซึ่งเบาะนั่งมาสด้าใหม่ๆ จะมีตัวดันหลัง ติดมาให้ด้วย  แม้ว่าจะยังไม่มีคำยืนยัน แต่เราอาจจะได้เห็นมันในรุ่นนี้

มองด้านหน้า จะเห็นว่า คอนโซลหน้า มีรายละเอียดหลายอย่างคล้ายกับ  Isuzu  แต่ถ้ามองลงลึกไปอีกจะพบว่า  มีการออกแบบงานคอนโซลหน้าช่วงท่อนบนบางส่วนใหม่ เพื่อให้มีความเป็นรถกระบะพรีเมี่ยมมากขึ้น จุดที่คิดว่าเห็นต่างอย่างชัดเจน คือ ช่องแอร์ ตลอดจนช่วงกลางคอนโซลหน้า ที่มีความโป่งขึ้นเล็กน้อยในอีซูซุ ของมาสด้าเรียบยาวไปจนถึงช่วงเรือนไมล์

isuzu D-max

แต่ในรายละเอียดเล็กๆ น้อย มีความเหมือนกันหลายอย่างเช่น หน้าจอสัมผัสตรงกลาง 9 นิ้ว ปุ่มแอร์และระบบปรับอากาศ , ช่วงคอนโซลเกียร์ตรงกลาง รวมถึงมาตรวัด ซึ่งเราคาดว่า จะมีความแตกต่างในเรื่องรายละเอียดจอแสดงข้อมูลอัจฉริยะ

ส่วนอีซูซุเอง เน้นการออกแบบไปในทางสปอร์ตมากกว่า โดยเฉพาะการใช้ในหลายส่วน ซึ่งน่าจะถูกจริตคนไทย กว่า สีน้ำตาลของมาสด้า

 

อย่างไรก็ดีในแง่งานวิศวกรรมเราเห็นแล้วว่า มาสด้าไม่ได้คิดจะปรับอะไรจากที่อีซูซุทำออกมา โดยเฉพาะเครื่องยนต์ดีเซล 3.0 ลิตร ที่มีกำลังสูงสุด 190 แรงม้า ทำแรงบิดสูงสุด 450 นิวตันเมตร มาพร้อมเกียร์อัตโนมัติ 6 สปีด

ในการเปิดตัวแนะนำรุ่นขับเคลื่อนสี่ล้อ เรายังเห็นการติดตั้งระบบช่วงลงทางลาดชัน, ระบบ Diff Lock    มาให้ด้วย ซึ่งรายละเอียดเหล่านี้น่าจะเหมือนกัน

แต่เดิมทีมาสด้า สามารถจูนกระบะของพวกเขาให้ตอบสนองดีดั่งใจ การคัดพวงมาลัยมีความเฉียบคมมากขึ้น ซึ่งเรายังไม่มีรายงานข้อมูลในเรื่องนี้จนกว่าจะมีโอกาสทดสอบรถของพวกเขา

 

ถึงแม้ว่า   Mazda BT-50  และ  Isuzu D-max  จะเป็นพี่น้องกัน แต่วันนี้พิสูจน์แล้วว่า มาสด้าจัดการออกแบบให้มันต่างกัน สิ่งเดียวที่เรายังไม่สามารถพูดได้อย่างเต็มปากคืองานวิศวกรรม ถึงส่วนใหญ่จะเป็นของอีซูซุ ทว่าจะมีอะไรไหม ที่มาสด้าแอบซ่อนเอาไว้ ต้องรอวันที่เรามีโอกาสสัมผัส เมื่อมันมาขายในไทย

 

 Comments

comments