สรุปข้อมูล Mazda BT 50 ใหม่ มีอะไรบ้างควรรู้

มาเปิดตัวอย่างเป็นทางการในที่สุด สำหรับกระบะ  Mazda BT 50   ใหม่ เริ่มออกวางขายอย่างเป็นทางการในไทย

การกลับมาครั้งนี้ มาสด้ามีความหมายมั่นปั่นมือในเรื่องการขายรถอย่างมาก เนื่องจากที่ผ่านมาในรุ่นที่แล้วได้รับความนิยม และตัวรถมีความน่าสนใจในตัวมากมาย แล้ะด้วยข้อมูลต่างๆ มหาศาล เราขอนำมาย่อให้เข้าใจง่ายสำหรับใครที่กำลังสนใจรถคันนี้

Mazda BT 50   ใหม่ เป็นรถที่เกิดขึ้นภายใต้ความร่วมมือกับ   Isuzu  เข้ามารับช่วงต่อจากพันธมิตรเก่า  Ford   ในการพัฒนากระบะให้มาสด้าไปขาย

การเปลี่ยนแปลงในคู่ค้าคู่คิด ทำให้มาสด้า บีที 50 ใหม่นั้น มีขนาดเล็กลงกว่าเดิมเล็กน้อย แต่มีขนาดพื้นที่ห้องโดยสารไม่ต่างจากเดิม สามารถรองรับผู้โดยสารผู้ใหญ่ได้ ถึง 5 คน  แม้ว่าจะเป็นคนตัวใหญ่ไซส์ฝรั่ง จากการเปิดเผยของมาสด้า มองว่า ข้อดีของกระบะใหม่พวกเขา แม้ว่าจะมีขนาดความยาวตัวรถลดลงเล็กน้อย คือ ความสะดวกในการใช้งานในเมืองมากขึ้นกว่ารุ่นก่อนหน้า

ด้วยการพัฒนาร่วมกับ Isuzu   การวิศวกรรมทั้งหมด เป็นของ อีซูซุ ทางมาสด้า มีหน้าที่รับผิดชอบ แค่เรืองการออกแบบตัวรถ และปรับปรุงสมรรถนะเพิ่มเติมเล็กน้อย เท่านั้น

ถึงแม้ว่าทางมาสด้า จะไม่ยอมรับว่า มีการปรับสมรรถนะบางอย่างจากอีซูซุ เนื่องจากผลิตในโรงงานเดียวกัน แต่จากที่ทีมงาน  Ridebuster   ไปทดลองขับมา พบ ว่ามีการปรับจูนรายละเอียดเล็กน้อย ที่ทำให้รถมีความแตกต่างอยู่บ้า งได้แก่ พวงมาลัย , อาการรระบบกันสะเทือน รวมถึงการตอบสนองของชุดเกียร์

มาสด้า บีที 50 ใหม่ วางขายทั้งหมด 3 รูปแบบตัวถัง 14 รุ่นย่อย

ในจำนวนนี้ 12 รุ่นย่อย เป็นรุ่นเครื่องยนต์ดีเซล 1.9 ลิตร ให้กำลังแรงบิดสูงาสุด 350 นิวตันเมตร ให้การขับเคลื่อนแบบ 2 ล้อหลัง

จาก 12 รุ่นย่อย แบ่งเป็น 3 ตัวถัง คือ  Standard cab 1 รุ่นย่อย ,  Free Style cab 5 รุ่นย่อย   และ   Double cab 6 รุ่นย่อย ในจำนวนนี้ มีรุ่นตัวเตี้ย  เป็น  Standard cab 1 รุ่น , Free Style cab  1 รุ่น และ  Double cab 2 รุ่น  ที่เหลือ เป็นรุ่นขับเคลื่อน 2 ล้อ ยกสูง ที่เรียกว่า  Hi-Racer

กระบะตัวเตี้ยทั้งหมด ไม่มีรุ่นเกียร์ออโต้วางขาย ทั้งหมด ตอบลูกค้าเพียงเกียร์ธรรมดา 6 สปีด เท่านั้น

ถ้าชีวิตนี้ต้องใช้เกียร์ออโต้จริง จะต้องเลือกซื้อรุ่นขับสองยกสูง ที่เรียกว่า   Hi- Racer   รุ่นที่ถูกที่สุด Free Style 1.9 C Hi-Racer 6 AT ราคาจำหน่าย 768,000 บาท ส่วนรุ่น 4 ประตู ถูกที่สุดเกียร์ออโต้ คือ  Double Cab 1.9 S Hi Racer 6AT  ราคาจำหน่าย 936,000 บาท

ส่วนอีก 2 รุ่น ย่อยนั้น เป็น รุ่นขับเคลื่อนสี่ล้อ มาพร้อม เครื่องยนต์ 3.0 ลิตร ดีเซล ให้กำลัง 190 แรงม้า ทำแรงบิดสูงสุด 450 นิวตันเมตร มีให้เลือกทั้งเกียร์ธรรมดา และ เกียร์ออโต้ 6 สปีด

มาสด้า ให้เหตุผลว่า ที่ไม่ทำรุ่นขับเคลื่อนสี่ล้อออกมาเยอะ เพราะ ตลาดกระบะในประเทศไทย ลูกค้า มักนิยมรุ่นขับเคลื่อน 2 ล้อ มากกว่า  รุ่นขับเคลื่อนสี่ล้อ มีทั้งหมดมวลรวมเพียง 6% ของตลาดกระบะทั้งหมด จึงต้องการโฟกัสที่กระบะขับสอง ที่เป็นตลาดใหญ่มากกว่า

จึงเป็นเหตุผลที่ไม่มี รุ่น กระบะแคป ขับเคลื่อนสี่ล้อหรือ หัวเดียวขับเคลื่อนสี่ล้อ  มาวางจำหน่าย

ในส่วนรุ่นหัวเดี่ยว ที่ทำมาเพียงรุ่นเดียว ก็เนื่องจาก ที่ผ่านมาในช่วงปีที่แล้ว ยอดขายรถหัวเดีย่วของมาสด้า เติบโตขึ้นอย่างชัดเจน จึงคิดว่า อาจจะได้รับความนิยมจากลูกค้าเชิงพาณิชย์บ้าง

และเมื่อมานับรุ่นย่อยเกียร์ออโต้ พบว่า มีเพียงแค่  5 รุ่นย่อยเท่านั้น เป็นขับเคลื่อน 2 ล้อ 4 รุ่นย่อย แบ่งเป็น แคป 2 รุ่น และ 4 ประตู 2 รุ่น อีกรุ่น อยู่ในตัวขับเคลื่อนสี่ล้อ นับว่า มีทางเลือกให้กลุ่มลูกค้าชอบความสบายไม่มากอย่างที่คิด

ด้านการเปิดตัวรุ่น  Free Style Cab ของ มาสด้า บีที 50 ใหม่ มันโชว์ในไทย และ ขายเป็นที่แรกในโลก

เมื่อมองลึกไปถึง สิ่งที่มาสด้า ชูเป็นเรื่องที่โดดเด่น ในกระบะ  Mazda BT 50  ใหม่ ใจความหลัก คือเรื่องความสบายในห้องโดยสาร ที่มีความแตกต่าง จากกกระบะรุ่นอื่นๆ ที่มีในตลาดปัจจุบัน

 

 Comments

comments