เปิดแผง มาสด้า จับตา เปลี่ยนใหญ่ 3 รุ่นสำคัญ ใน 2 ปี

หลังจากเปิดตัว   Mazda 3   และ   Mazda CX-30   ออกมา ว่าที่รถใหม่ที่มาจากมาสด้าแท้ๆ ดูจะบางตาลง โดยเฉพาะทางมาสด้าบอกก่อนหน้านี้ ว่าจะขอเวลา  2 ปี ก่อนจะมรถรุ่นใหม่ออกมาให้สาวกได้ชื่นใจกัน และนี่เป็นข้อมูลล่าสุดที่เรามี

การเปลี่ยนในว่าที่มาสด้าใหม่ เอาเฉพาะที่จะเข้ามาขายในไทย เชื่อว่าจะมี 3 รุ่น จะกลับมาคึกคักในปีหน้า  เริ่มต้นด้วยรถยนต์ขนาดเล็ก   Mazda   2  ใหม่ที่ได้รับความนิยมทั่วโลก จะพัฒนาไปสู่รุ่นใหม่ ภายใต้โครงสร้าง   Mazda SkyActiv Vehicle Architecture   เป็นรุ่นที่ 3 ที่จะมาใช้โครงสร้างใหม่

ตามรายงานระบุว่า เครื่องยนต์จะพัฒนาเป็น 1.5 ลิตร 3 สูบ และจะมีรุ่น   Sky Activ X   ให้เลือกด้วย  รุ่นท๊อปจะออกมาเป็น   Mild Hybrid   ยังไม่มีกระแสข่าวสำหรับรุ่นเครื่องยนต์ดีเซล แต่มีรายงานว่าจะได้ไปต่อในอนาคต

ประเทศไทยต้องจับตาการเปลี่ยนเครื่องยนต์หรือไม่ เนื่องจากปัจจุบัน ตัวรถอยู่ในโครงงานอีโค่คาร์ระยะที่2 มาตั้งแต่ปี 2015 รายงานจากญี่ปุ่นชี้ว่า จะเปิดตัวในเดือนกันยายน 2021 หรืออาจจะในงาน   Tokyo Motor Show  2021

ทางด้านอเนกประสงค์ยอดนิยม  Mazda CX-5   ยังไม่หายไปไหน  แต่อาจจะขยับปรับตัวให้มีสไตล์หรูมากขึ้น ก่อนหน้านี้ มีรายงานว่า จะเปลี่ยนไปเป็นขับเคลื่อนล้อหลัง และใช้เครื่องยนต์ 6 สู บก็ดูท่าจะจริง เพราะตัวรถรุ่นนี้ ทั้งรุ่นก่อนและปัจจุบันมาจากโครงสร้างของ   Mazda 6

เมื่อ มาสด้า 6 ใหม่ จะปรับตัวให้มีความสามารถในการขับขี่มากขึ้น เจ้าชายกลางอเนกประสงค์ ก็เลยได้อานิสงค์ ตามไปด้วย  มันจะมาพร้อมเครืองยนต์ 6 สูบในรุ่นท๊อปออพชั่น และ เปลี่ยนเป็นขับเคลื่อนล้อหลัง แน่นอนว่าจะต้องมีรุ่นเเครื่องยนต์ 4 สูบเหลืออยู่บ้างเป็นทางเลือกให้ลูกค้า

กำหนดการเปิดในญี่ปุ่น เป็นช่วง เดือนมกราคมปี 2023 โดยประมาณ

ทางด้าน อเนกประสงค์ อย่าง  Mazda CX-3  ถึงจะดูเหมือนว่าอาจไม่ได้ไปต่อ แต่รายงานจากประเทศญี่ปุ่นชี้ว่า มันจะได้ไปต่อแน่นอนในอนาคต โดยยังคงหลักการใช้พื้นฐาน   Mazda 2  มาต่อยอด ให้เป็นอเนกประสงค์อย่างรุ่นปัจจุบัน

รายละเอียดทั้งหมด เรียกว่า จะออกมาเป็นมาสด้า 2 ยกสูงพร้อมลุย มีตัวรถขนาดยาวกว่า เครื่องยนต์เดียวกัน ไม่ยกเครื่องใหญ่มาใส่แล้ว ตัวรถ น่าจะออกมาในเดือน มิถุนายน 2022

จากข้อมูลทั้งหมด ที่เราได้รับในเวลานี้ เป็นเพียงการคาดการณ์ และความเคลื่อนไหวที่มีในกระแสข่าว ต่างประเทศ ซึ่งมาสด้าจะออกรถอะไรมาหใ้เราได้จับจอง ปีนี้เป็นคิวของ   Mazda BT-50

ข้อมูลจาก Best Car 

Comments

comments