หลังจากเปิดตัวมาสด้า 3 ออกมาในสิงคโปร เมื่อปีที่ผ่านมา มาสด้าได้เผยรถในรุ่นพร้อมวางขายของเจ้ารถคอมแพ็คคาร์ที่นี่ในแบบเวอร์ชั่นไฮบริด และนับเป็นครั้งแรกที่เรามีข้อมูลว่า Mazda 3 ก็มีเวอร์ชั่นไฮบริดด้วย (Mazda 3 Hybrid)

ระบบไฮบริดของมาสด้า 3 ใหม่ ที่แนะนำวางขายในสิงคโปรนั้น เรียกว่า ระบบ   M Hybrid เป็นระบบที่ติดตั้งเพิ่มเติมจากเครื่องยนต์ Mazda SkyActiv   ในลักษณะ Mild Hybrid   มันมาพร้อมมอเตอร์ไฟฟ้าให้กำลังสูงถึง 6.8 PS ที่ 1,800 รอบต่อนาที และให้แรงบิด 48.5 นิวตันเมตร สูงสุดที่ 100 นิวตันเมตร

Mazda 3 M Hybrid

Mazda 3 M Hybrid

ระบบนี้มุ่งเน้นการใช้พลังจลย์ที่เหลือจากการขับขี่ ในระหว่างลดความเร็ว มาปั่นไฟฟ้าผ่าน Intregrated Starter Generator (ISG) เข้ากลับแบตเตอร์รี่ลิเธียมไออน  และพลังไฟฟ้าที่ได้ จะถูกนำไปใช้กับมอเตอร์ไฟฟ้า ในตอนออกตัว และตอนเร่งแซง เพื่อช่วยเหลือการทำงานเครื่องยนต์ และด้วยเหตุนี้มันจึงให้ความประหยัดมากขึ้นด้วย

ตามข้อมูลจากทางมาสด้า สิงคโปร Mazda 3 1.5 M Hybrid Astina   สามารถเร่ง 0-100 ก.ม./ช.ม. ได้ในเวลา 11.9 วินาที ในรุ่นซีดาน และ 12.1  วินาทีในรุ่นแฮทช์แบ็ค เมื่อเทียบความแตกต่างในด้านอัตราเร่งกับการใช้เครื่องยนต์ 1.5 ลิตรไม่มีไฮบริด ซึ่งแนะนำในมาสด้า 2 มันเร่งช้ากว่า เพียง 1.9 วินาที แม้ว่าจะมีน้ำหนักตัวรถมากกว่า  395 กิโลกรัม ก็ตาม และให้อัตราประหยัด 5.5 ลิตร /100 ก.ม. (มาสด้า 2 1.5 ให้อัตรประหยัด 4.7 /100 ก.ม.)

Mazda 3 M Hybrid

นอกจากนี้ตามข้อมูลทางเทคนิคของมาสด้า ญี่ปุ่น ยืนยันว่าระบบ M hybrid   สามารถนำไปติดตั้งลงในเครื่องยนต์  Mazda Sky activ G 2.0   ได้ ซึ่งในอดีตทางมาสด้าเคยขายในญี่ปุ่น ด้วย

สำหรับ   Mazda3 M Hybrid  มีความเป็นไปได้ จะเข้ามาเป็นรุ่นย่อยเพิ่มในไทย  เนื่องจากมาสด้าเคยขอส่งเสริมการลงทุนกับทาง Boi  ซึ่งบ้านเราน่าจะติดตั้งเข้ากับเครื่องยนต์ 2.0 ลิตร ซึ่งจะให้สมรรถนะสูงกว่าเวอร์ชั่นในสิงคโปร

 

 

 แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่