Mazda 3 2.0 SP Fastback 2022 หนึ่งเดียว 5 ประตู เพิ่มออพชั่นน่าใช้

แบ่งปันเรื่องนี้

ในปีที่ผ่านมา มาสด้า มีการปรับอออพชั่นและราคาที่ขายอยู่หลายรุ่น ทั้ง Mazda CX series ทั้งหลาย รวมถึง Mazda 2 แต่รถอย่าง Mazda 3 ก็มีการปรับออพชั่นเพิ่มมากขึ้นด้วยเช่นกัน

Mazda 3 นับเป็นรถอีกรุ่นที่ขายดีของมาสด้า ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา เป็นหนึ่งในรถที่มีความสตรองในตลาดที่พวกมันวางขาย ยิ่งวันนี้การจากไปของ Honda Civic FK ยิ่งทำให้ มาสด้า เป็นรถแฮทช์แบ็ครุ่นเดียวที่วางขายในตลาดประเทศไทย

Mazda 3 2.0 SP Fastback
Mazda 3 2.0 SP Fastback

ตัวรถ Mazda 3 2.0 SP Fastback โฉมปี 2022 ในภาพรวมแล้วรถไม่ได้มีการเปลี่ยนแปลงไปมากมายเท่าไรนัก ตัวรถยังนำเสนอการออกแบบ ด้วยเสาาย Kodo Design เหมือนเดิม ตอบสนองความน่าใช้งานมากขึ้น ด้วยเส้นสาย Kodo Design 2.0 มีการปรับแนวคิดให้เป็น Less is More หรือเรียบง่ายแต่งดงาม

รุ่นนี้ให้ความน่าใช้งานมากข้น ด้วยการสะท้อนความแตกต่างระหว่างรุ่น​ซีดาน และ รุ่น 5 ประตู แฮทช์แบ็ค ที่ออกมาตอบโจทย์การขับขี่ เส้นสายสะอาดตาเรียบง่าย

แม้ว่ารวมๆ จะไม่ต่างจากของเดิม ยกเว้นการเพิ่มสีใหม่ แพลทินั่ม ควอทช์ เข้ามา เน้นความสวยงามสะอาดตาในสไตล์ดูหรูหรามาดดี ตั้งแต่แรกเห็น

จุดขายของรถคันนี้อยู่ที่ การเป็นรถ 5 ประตู เป็นเจ้าแรกในหมู่รถยนต์ญี่ปุ่นที่หันมาใช้ทรง Fastback

Mazda 3 2.0 SP Fastback Soul Red

สำหรับคนรุ่นใหม่ อาจจะไม่คุ้นเคยกับคำว่า Fastback หรือท้ายลาด มันเป็นแนวทางการผสานระหว่างความเป็นซีดาน ก้ำกึ่งกับความเป็นรถ แฮทช์แบ็ค ในมาสด้านำทรงแบบนี้มาใช้ครั้งแรก ใน มาสด้า 3 รุ่นนี้ จะเห็นได้จากการปรับปรุงตัวรถช่วงท้าย ให้เสา C ขนาดใหญ่ และมีการลาดเท ตั้งแต่ช่วงด้านหลังลงมาฝาท้าย

มันไม่ได้ใช้สไตล์แบบปิดฝาเสียบทีเดียว ทำให้ ทรงของรถ ไม่เพียงแค่สวยงามมากขึ้นแล้ว ยังช่วยทำให้หลักการอากาศ พลศาสตร์ดีขึ้นด้วย ช่วยลดลมหมุนท้ายรถ ที่เกิดขึ้นในระหว่างการขับขี่ได้อีกทาง

ภายในห้องโดยสาร Mazda 3นำเสนอความหรูหราพรีเมี่ยมครบครัน ความโดดเด่น อยู่ที่ จอกลางแบบ Wide Screen ขนาด 8.8 นิ้ว รองรับการเชื่อมต่อ Apple Car Play และ Android Auto อย่างครบเครื่อง ในหนึ่งเดียว ในรุ่นท๊อป รหัส SP ยังน่าสนใจมากกว่ากับ เครื่องเสียงที่มาพร้อมลำโพง Bose

ตบแต่งด้วยวัสดุสีดำครบครัน เบาะคนขับปรับไฟฟ้า มาพร้อมจอเรือนไมล์ดิจิตอล และการวางปุ่มต่างๆ อย่างเรียบง่าย โฉม ปี 2022 เขย่าตลาด ด้วยการเป็นรถคอมแพ็คคาร์ จากญี่ปุ่นพียงรุ่นเดียวเท่านั้น ที่มาพร้อมหลังคาซันรูฟ เปิด-ปิดด้วยไฟฟ้า

ส่วนเรื่องพื้นที่โดยสารตอนหลัง ต้องยอมรับว่า มาสด้า 3 ไม่ได้ให้พื้นที่การโดยสารใหญ่มาก รวมถึงเมื่อพับเบาะลงทั้งหมด ก็ไม่ได้ มีที่เหลือเฟือมากมายเท่าไรนัก แต่ก็มีพอสำหรับการใช้งาน

เรื่องการขับขี่ มาสด้า 3 ใหม่ แนะนำโครงสร้างตัวถังใหม่ล่าสุด Mazda Vehicle Architecture ที่มีความแข็งแรงกว่าเดิม สอดรับกับบุคลิกความเป็นมาสด้า ทั้งยังเป็นรถรุ่นแรกที่พัฒนาตัวรถให้สอดคล้องความเป็นธรรมชาติในการขับขี่มากขึ้น

โดยลดแรงสั่งสะเทือน และเสียงระบกวนจากการขับขี่ มีการปรับปรุง เบาะนั่ง , ล้อและยาง ไปจนถึง การตอบสนองของระบบช่วยเหลือ โดยเฉพาะระบบ G-Vectoring Control plus ที่เพิ่มความสามารถในการสมดุลรถในระหว่างเข้าโค้ง ลดการโคลงตัวระหว่างการขับขี่จนขับมั่นใจมากขึ้น

มาสด้า ยังคงใช้เครื่องยนต์เบนซิน 2.0 ลิตร Mazda Sky Activ G เหมือนเดิมไม่เปลี่ยนแปลง ให้กำลังขับสูงสุด 165 แรงมา้า ทำแรงบิดสูงสุด 213 นิวตันเมตร และรองรับการใช้งานพลังงานทางเลือก E85 ด้วยเหมาะมากในยุคปูตินปะฉะดะกับยูเครน จนน้ำมันแพงทั่วโลก

Mazda 3 2.0 SP Fastback

เครื่องยนต์ยังขับสนุกมากขึ้นด้วยโหมดสปอร์ต สามารถสับเกียร์ด้วยมือได้ 6 จังหวะ ช่วยให้ขับคล่องตัวมั่นใจมากขึ้น

แต่รถคันนี้ไม่ได้มีดีแค่การขับขี่เท่านั้น มันยังมาพร้อมระบบความปลอดภัยต่างๆ มากมาย ในเงื่อนไข ระบบความปลอดภัย Mazda i Active Sense ครบเครื่องด้วย

 • ระบบเตือนเมื่อมีรถในจุดอับสายตาขณะเปลี่ยนเลน ABSM (Advanced Blind Spot Monitoring)
 • ระบบเตือนเมื่อมีรถอยู่ในจุดอับสายตาขณะถอยหลัง RCTA (Rear Cross Traffic Alert)
 • ระบบช่วยหยุดรถเมื่อมีรถอยู่ในจุดอับสายตาขณะถอยหลัง SBS-RC (Smart Brake Support-Reverse Crossing)
 • ระบบปรับองศาไฟหน้าตามการเลี้ยวของรถ AFS (Adaptive Front-Lighting System)
 • ระบบเตือนเมื่อเกิดความอ่อนล้าขณะขับขี่ DAA (Driver Attention Alert)
 • ระบบช่วยควบคุมรถให้อยู่ในเลน LAS (Lane Keep Assist System)
 • ระบบเตือนเมื่อรถเบี่ยงออกนอกเลน LDWS (Lane Departure Warning System)
 • ระบบช่วยเบรกและหยุดรถอัตโนมัติขณะถอยหลัง SBS-R (Smart Brake Support-Reverse)
 • ระบบควบคุมความเร็วและพวงมาลัยตามรถคันหน้า CTS (Cruising & Traffic Support)
 • ระบบควบคุมความเร็วอัตโนมัติ MRCC (Mazda Radar Cruise Control)
 • ระบบเตือนการชนด้านหน้าและช่วยเบรกอัตโนมัติแบบ Advance หรือ Advanced SBS (Advanced Smart Brake Support)
 • ระบบไฟหน้า LED อัจฉริยะ ALH (Adaptive LED Headlamps)
 • ระบบแสดงภาพ 360 องศา รอบทิศทาง

และงวดนี้ Mazda 3 2.0 SP 2022 ยัง เพิ่มความสามารถของ ระบบควบคุมความเร็วและพวงมาลัยตามรถคันหน้า CTS (Cruising & Traffic Support) ให้สามารถรองรับการทำงานได้สูงสุดถึง 145 ก.ม./ช.ม. ช่วยให้สามารถใช้งานรถได้อย่างสบาย มั่นใจ และปลอดภัยมากขึ้นในทุกการขับขี่

Mazda 3 Fastback Platinum Qautz

ภาพรวม Mazda 3 2.0 SP Fastback เป็นรถ คอมแพ็คคาร์ 5 ประตู ที่มีความครบเครื่องครบครันในคันเดียว ไม่ว่าจะสมรรถนะการขับขี่ ความปลอดภัย รวมถึง งานออกแบบยังน่าสนใจ น่าใช้ ไม่ว่าจะรุ่น 5 ประตู หรือ ซีดานก็ดี

ถ้าให้พูด รถคันนี้ค่อนข้างออกมาสมบูรณ์แบบตอบสนองต่อโจทย์ ที่ทุกต้องการ ยิ่งสีใหม่ สวยสะดุดตามาแต่ไกล ใครสนใจ ต้องรีบไปจัดครับ

แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments