Maserati MC20 สปอร์ตวางกลาง จากค่ายตรีศูล

มาเซอร์ราติ เป็นที่รู้จักในฐานะอีกแบรนด์ที่มาพร้อมความเรา้ใจและความสปอร์ตในตัวเอง และล่าสุดพวกเขาเอาผลงานที่เคยฝากไว้ตั้งแต่ปี 2014 ออกมาวางจำหน่ายในปี 2020  มันเป็นรถสปอร์ตเครื่องยนต์วางกลางในนาม  Maserati MC20

Maserati MC20 Official

Maserati MC20  เป็นผลงานชิ้นล่าสุดจากค่ายตรีศูล หลังจากมีกระแสข่าวการเปิดตัวรถสปอร์ตใหม่ ออกวางจำหน่ายเอาใจลูกค้า มาเซราติ แนะนำตัวรถ ที่มาจากรถต้นแบบที่ชื่อ  Maserati Alfiri   มันออกมาโชว์ตัวตั้งแต่ปี 2014 แม้จะช้าสักหน่อย ทว่าก็มาให้จับจองกันแล้วในวันนี้

ตัวรถแนะนำด้วยเรือนร่างแบบสปอร์ตวางกลาง ใช้โครงสร้างแชสซีแบบ Monoque  Carbon fiber หรือจะว่าไปมันคือโครงสร้างลักษณะเดียวกับรถซุปเปอร์คาร์ชั้นนำ ทางค่ายได้พัฒนา โครงสร้างนี้ร่วมกับบริษัท Dallara  รองรับการพัทนาได้ทั้ง คูเป้, เปิดประทืน และพร้อมสำหรับระบบขับเคลื่อนไฟฟ้าในอนาคตด้วย

Maserati MC20 Official

Maserati MC20 Official

Maserati MC20 Official

ทีมงานใช้เวลากว่า 2,000 ชั่วโมงในอุโมงค์ลม เพื่อให้ได้รถที่มีความปราดเปรียวเพรียวสุดๆ ทัง้ยังไม่ทิ้งความเป็นมาเซอร์ราติ ที่ต้องหรูดูแพง โฉบเฉี่ยวปราดเปรียว กระจังหน้ายังให้เอกลักษณ์เหมือนรถรุ่นอื่นของค่าย จัดการกดต่ำ พร้อมไฟหน้า LED  ในทรวดทรงปราดเปรียว ซึ่งส่วนใหญ่ ทำมาจากคาร์บอนไฟเบอร์ ทั้งคัน

ในห้องโดยสารให้ความสปอร์ตเร้าใจสุดๆ ด้วย คาร์บอนไฟเบอร์ทั้งคัน พวงมาลัยออกแบบมาเป็นพิเศษเฉพาะรุ่นให้ความเร้าใจสุดๆ ให้อารมณ์ความหรูหราเข้าทันสมัย ดว้ยการตัดเย็บเบาะสปอร์ต หุ้มหนัง  Alcantara  ควบคู่กับ สีน้ำเงิน

หน้าจอขนาด 10.3 นิ้ว เป็นเรือนไมล์ชั้นยอดในการแสดงผลข้อมูลต่างๆ ที่จำเป็นในการขับขี่ ควบคุมด้วยพวงมาลัย  ตรงกลางติดตั้งจอขนาด 10.3 นิ้วเช่นกัน มาพร้อมการแสดงข้อมูลที่น่าสนใจ ผ่านระบบ   Maserati Intelligent Assistant ทำงานผ่านจอ 10.3 นิ้ว เช่นกัน มันมาพร้อมฟีเจอร์การเชื่อมต่อมือถือของคุณ ที่เรียกว่า   Maserati Connect

ด้านความสะใจในการขับขี่ เป็นหน้าที่ของเครื่องยนต์  V6 3.0 ลิตร เทอร์โบชาร์จ ให้กำลัง 621 แรงมา้ ทำแรงบิด สูงสุด  729 นิวตันเมตร ส่งลงเกียร์คลัทช์คู่ 8 สปีด ถึงจะไม่ได้มีกำลังมากอย่างรุ่นอื่น แต่ ก้มีอัตราเร่ง 0-100 ก.ม./ช.ม. ในเวลาเพียง 2.9 วินาที ทำความเร็วสูงสุด 323 ก.ม./ช.ม.

เครื่องยนต์บล็อกนี้ ทางค่ายตรีศูล ผลิตเอง และใช้เทคโนโลยีเครื่องยนต์บางส่วนจากรถสูตร 1 ขณะที่เครื่องยนต์ตัวเปล่ามีสมรรถนะให้กำลัง 2.3 กิโลกรัมต่อแรงม้า ตัวรถมีน้ำหนักเพียง 1,500  กก.  รถสามารถขับได้ 4 โหมด คือ WET, GT ,Sport  และ  Corsa  ยังมีโหมดลับที่ 5 คือปิดระบบควบคุมการทรงตัวทั้งหมด  รถใช้ช่วงล่าง  Double Wish Bone พร้อม  Adaptive Suspension สามารถปรับลดความสุงต่ำตัวรถได้ตามแต่ละโหมดที่เซทค่าโดยผู้ขับขี่

ในส่วนของรุ่นไฟฟ้าล้วนยังไม่มีข้อมุลกำลังขับ แต่บริษัทเผยว่า มันจะมีอัตราเร่ง 0-100 ก.ม./ช.ม. ใน 2.8 วินาที และ ทำความเร็ว 310 ก.ม./ช.ม. ระยะทางต่อการชาร์จเพียง 323 ก.ม. แต่ก็มากพอสำหรับสายซิ่งแล้ว

ทั้งนี้  Maserati MC20  จะวางจำหน่ายในราคาคันละ 210,000 ดอลล่าร์ และจะเริ่มวางตลาดจริงในช่วงปีหน้า

Comments

comments