Maserati Grecale ครอสโอเวอร์เลือดอิตาลีน้องใหม่ เปิดขายไทย เริ่มต้น 6.49 ล้านบาท

แบ่งปันเรื่องนี้

หลังจากการเปิดตัว Maserati Lavente Hybrid ในไทยไปได้เพียงไม่นาน ล่าสุด Maserati ประเทศไทย ก็ได้กลับมาเปิดตัวอีกหนึ่งเอสยูวีครอสโอเวอร์ของทางค่ายเพิ่มเติมอีกหนึ่งรุ่น นั่นคือ Maserati Grecale กับราคาเริ่มต้น 6.49 ล้านบาท

Maserati Grecale มาพร้อมงานดีไซน์ ที่ได้แรงบันดาลใจจากซุปเปอร์คาร์รุ่นใหญ่อย่าง MC20 ด้วยเส้นสายที่โค้งมน กระจังหน้าอันโดดเด่น เป็นเอกลักษณ์ ตกแต่งเพิ่มความดุดันด้วยชิ้นส่วนคาร์บอนไฟเบอร์ ไฟท้ายแบบบูมเมอแรง เพิ่มความโฉบเฉี่ยวอีกนิดด้วยเส้นหลังคาแบบรถคูเป้ และมีขนาดตัวด้านกว้าง 1,979 มิลลิเมตร, ด้านยาว 4,859 มิลลิเมตร, ด้านสูง 1,659 มิลลิเมตร, และฐานล้อ 2,901 มิลลิเมตร ซึ่งเป็นขนาดตัวที่กำลังเหมาะสมสำหรับการใช้งานในเมือง

ด้านงานตกแต่งภายในห้องโดยสารเป็นการผสมผสานระหว่างความหรูหรา และความสปอร์ตเอาไว้อย่างลงตัว ตามฉบับ Maserati ด้วยการใช้วัสดุหุ้มหนังสีดำในแทบทุกชิ้นส่วน ตั้งแต่คอนโซลกลาง, เบาะนั่ง, ยันแผงประตู แต่ตัดโทนเล็กน้อยด้วยการเดินด้ายเย็บสีเหลือง และชิ้นส่วนงานคาร์บอนไฟเบอร์อีกเล็กน้อย

มีนาฬิกาเรือนกลมจอดิจิตอลอยู่กลางคอนโซลด้านบน ซึ่งสามารถเปลี่ยนเป็นการแสดงผลค่าแรงเหวี่ยงได้ในภายหลัง หากคุณเจ้าของอยากจะลองพามันไปเล่นโค้งดูบ้าง, พวงมาลัยดูเรียบง่าย เพิ่มลุครถแข่งนิดๆด้วยปุ่มสตาร์ทเครื่องยนต์ และปุ่มปรับโหมดการทำงานของตัวรถ แบบกรอบกลมขนาดใหญ่ ที่ด้านล่างของก้านพวงมาลัยด้านซ้ายและด้านขวา

เสริมลูกเล่นที่น่าสนใจเข้าไปอีกนิดหน่อย เช่น ชุดหน้าจอแสดงผลระบบอิโฟเทนเมนท์ขนาด 12.3 นิ้งตรงกลางคอนโซล ที่มีจอสำหรับควบคุมระบบการทำงานต่างๆภายในรถขนาด 8.8 นิ้วอีกจออยู่ด้านล่าง เพื่อความสะดวกสบายในการใช้งาน และเพิ่มความเสนาะหูด้วยชุดลำโพงพรีเมียม 21 จุด กำลังขับ 1,200 วัตต์ จาก Sonus Faber

ขุมกำลังของ Maserati Grecale ที่วางจำหน่ายในประเทศไทย จะมี 2 บล็อคด้วยกันตามรุ่นย่อย

เริ่มจากตัวรถรุ่น “GT” ที่ได้เครื่องยนต์เบนซิน 4 สูบเรียง ขนาด 2.0 ลิตร พ่วงเทอร์โบ และเสริมอัตราเร่งด้วยมอเตอร์ไฟฟ้าที่ทำงานร่วมกันแบบ mildd-Hybrid แล้วให้กำลังสูงสุดที่ 300 แรงม้า PS กับแรงบิดสูงสุด 450 นิวตันเมตร เคลมอัตราเร่ง 0-100 กิโลเมตร ใน 5.6 วินาที, จาก 0-200 กิโลเมตร/ชั่วโมง ใน 23.7 วินาที, ความเร็วสูงสุดถูกล็อคเอาไว้ที่ 240 กิโลเมตร/ชั่วโมง, และเคลมอัตราสิ้นเปลือง 11.49 กิโลเมตร/ลิตร

ส่วนรุ่นบนที่มีการวางจำหน่ายในไทย คือรุ่น Trofeo ที่ใช้เครื่องยนต์เบนซิน V6 ขนาด 3.0 ลิตร เทอร์โบคู่ ให้กำลังสูงสุด 530 แรงม้า PS กับแรงบิดสูงสุด 620 นิวตันเมตร พร้อมเคลมอัตราเร่ง 0-100 กิโลเมตร ใน 3.8 วินาที, จาก 0-200 กิโลเมตร/ชั่วโมง ใน 13.8 วินาที, ความเร็วสูงสุดถูกล็อคเอาไว้ที่ 285 กิโลเมตร/ชั่วโมง, เคลมอัตราสิ้นเปลือง 8.9 กิโลเมตร/ลิตร, และที่โดดเด่นกว่านั้นคือ มาพร้อมกับชุดท่อไอเสียที่ถูกปรับจูนตามสูตร “Maserati Signature Sound”

ด้านระบบส่งกำลังของรถ Gracale ทั้ง 2 รุ่น ต่างเป็นระบบเกียร์อัตโนมัติ 8 สปีด จาก ZF เหมือนกัน (ต่างกันที่อัตราทดเฟืองท้าย) ประกบคู่กับระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ AWD เหมือนกันทั้งคู่

นอกจากขุมกำลังที่มีทั้งความแรง และความเร็วที่มากกว่า ตัวรถ Gracale Trofeo ยังถูกปรับเซ็ทความห่างของล้อคู่หลังใหม่ ให้กว้างขึ้นอีก 34 มิลลิเมตร เพื่อให้ตัวรถมีสเถียรภาพและรองรับกับขุมกำลังที่มีพลังมากขึ้น, ตัวถังมีการโป่งออกอีกเล็กน้อย, กันชนหน้ายื่นออกจากแนวตัวรถมากกว่าเดิม, เสริมความดุด้วยปลายท่อไอเสียแบบออกคู่

เท่านั้นยังไม่พอ ระบบเบรกของตัวรถรุ่นบน ยังยกชุดเต็มจาก Brembo มา ด้วยคาลิปเปอร์เบรกด้านหน้าขนาด 6 พอร์ท ด้านหลัง 4 พอร์ท, เพิ่มโหมดการขับขี่ “Corsa” สำหรับการใช้งานในสนามแข่ง (หรือในกรณีที่ผู้ขับอยากประกาศศักดาบนท้องถนน) ซึ่งช่วยเพิ่มทั้งอัตราการตอบสนองของเครื่องยนต์ต่อคันเร่ง และเพิ่มความดุดัน กับความฉับไวในการต่อเกียร์ ตัวระบบแทรคชันคอนโทรลเอง ก็ปรับเซ็ทใหม่ ให้ชุดล้อสามารถไถลได้มากขึ้น, และสุดท้ายคือได้โช้กถุงลม พร้อมระบบปรับไฟฟ้า 6 โหมด ติดตั้งกับตัวรถมาตั้งแต่ออกโรงงาน

Maserati Grecale ถูกเปิดราคาเริ่มต้นที่ 6,490,000 บาท สำหรับรุ่น GT และจะขยับขึ้นเป็น 9,490,000 บาท สำหรับรุ่น Trofeo

แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments