ทุกวันนี้เราต้องยอมรับว่า เราเดินทางมาถึงยุคสุดท้ายของรถยนต์เกียร์ธรรมดากันแล้ว พวกมันอาจใช้งานได้ดีขับสนุกลงตัว แต่ด้วยความไม่สบายในการขับขี่ กอปรกับความทันสมัยของระบบเกียร์อัตโนมัติในปัจจุบัน ทำให้เจ้ารถยนต์ เกียร์ธรรมดา เริ่มห่างหายไปจากประเทศไทย และวันนี้เหลือเพียงไม่กี่รุ่น ซึ่งเราจะมาดูกันว่า ตอนนี้รถยนต์ใหม่มีรุ่นไหนบ้าง ที่ยังเหลือรุ่นเกียร์ธรรมดาให้เลือกกันบ้าง ….

(เราจะอัพเดททุกครั้งที่มีรถยนต์รุ่นใหม่ออกสู่ตลาด หรือหายไปจากตลาด เพื่อให้เพื่อนๆ ได้รู้ว่ารถเกียร์ธรรมดา เหลือมากน้อยแค่ไหน ในวันนี้ – อัพเดท 13/3/2018)

testdrive-subaru-WRX (33)

กลุ่มอีโค่คาร์

 

Nissan March  

ขายมาตั้งแต่ปี 2010 และเป็นรถที่เรายังเห็นรถใหม่ป้าแดงเรื่อย ๆ   Nissan march   ถือเป็นรถยนต์อีโค่คาร์รุ่นแรกและยังได้รับความนิยมมาจวบจนปัจจุบัน และที่สำคัญมีรุ่นเกียร์ธรรมดาให้เลือกใช้กันด้วย โดยทาง Nissan   นำเสนอออกมา 2 รุ่น คือ

Nissan  March  S MT   (ตัวต่ำสุด) ทำราคา  420,000 บาท หรือถ้าอยากได้ออพชั่นขึ้นมาหน่อย ต้องขยับมารุ่น 1.2 E MT   ราคาขาย 479,000 บาท  ทั้งคู่มาพร้อมเครื่องยนต์ 1.2 ลิตร 3 สูบ ให้กำลัง 79 PS ขับสนุกด้วยเกียร์ธรรมดา 5 สปีด

รถใหม่เกียร์ธรรมดา - Nissan March

 Nissan  Almera

ทางด้านคู่แฝด Nissan Almera   ก็มีให้เลือก 2 รุ่นเช่นกัน  ทั้ง   Nissan  Almera 1.2S MT ขายราคา 445,000 บาท  เช่นเดียวกับถ้าอยากได้ออพชั่นดีขึ้นมาหน่อยก็ต้องขยับมาเป็นรุ่น   1.2E MT ราคา 476,000 บาท  ส่วนเครื่องยนต์ ก็คล้ายกับ   Nissan  March

 

Suzuki Ciaz 

ทางด้านอีโค่คารกลุ่มตั๋วเด็ก   Suzuki  Ciaz   เป็นหนึ่งในรถที่คุณพอจะหาเกียร์ธรรมดามาขับสนุกกันได้  โดยทาง   Suzuki   จัดการยัดเกียร์ธรรมดา 5 สปีด ติดตั้งเข้ากับเครื่องยนต์ 1.2 ลิตร มีให้เลือก  2 รุ่นได้แก่

Suzuki  Ciaz  GA MT ราคาแสนถูกไม่เน้นออพชั่น ด้วยราคาเพียง 484,000 บาท

และ  Suzuki  Ciaz  GL MT  ออพชั่นเพิ่มขึ้นมาสักหน่อยขายราคา 523,000 บาท 

รถใหม่เกียร์ธรรมดา - Suzuki Ciaz

 

Suzuki  Celerio

แต่ถ้าพูดถึงรถยนต์เกียร์ธรรมดาที่มาพร้อมเครื่องยนต์ที่เล็กที่สุดในตลาดและประหยัด สุดในเวลานี้ คงไม่มีใครเหนือกว่า   Suzuki Celerio  เจ้าอีโค่คาร์น้องน้อยของ   Suzuki   ผู้พกเครื่องยนต์ 3 สูบ 1000 ซีซี กำลัง 68 PS   มีจำหน่ายเพียงรุ่นเดียว Suzuki  Celerio GA MT ขาย  363,000 บาท

 

Mitsubishi  Mirage GLX MT

ด้านค่ายทรีไดมอนด์ น้องน้อย   Mitsubishi  Mirage  มีรุ่นเกียร์ธรรดมาให้เลือกใน   Mitsubishi Mirage GLX  MT   ด้วยอานิสงค์ความสปอร์ต พกราคาประหยัด ทำให้   Mitsubishi  Mirage   รุ่นนี้ถือเป็นรถรุ่นที่หลายคนชื่นชอบเฟ้าหามาแต่งถ้าต้องการ แภมราคาขายก็ไม่แพง เริ่มต้นเพียง 457,000 บาท  ถูกว่ารุ่นเริ่มต้นเกียร์ออโต้ 36,000 บาท ถ้าสนใจก็จัดไป

รถใหม่เกียร์ธรรมดา - mitsubishi Mirage

Mitsubishi  Attrage  GLX MT

ด้าน   Mitsubishi Attrage   ดูจะได้อารนิสงค์นี้เช่นกัน ทางมิตซูบิชินำเสนอรุ่นล่างสุดเป็นเกียร์ธรรมดา เผื่อใครชอบคับแบบสับมือ ด้วยราคาขาย 472,000 บาท แพงกว่า   Nissan Almera   รุ่น   S MT   แต่ถูกว่า Suzuki  Ciaz  GA MT  งานนี้ใครสนใจลองไปตามล่าหากันดู

รถใหม่เกียร์ธรรมดา - mitsubishi Attrage 

กลุ่ม ซับคอมแพ็คคาร์  (รถเล็กเครื่อง 1500)

 

Honda Jazz

ทางด้านรถยนต์ที่มีขนาดใหญ่ขึ้นมาหน่อย  Honda   กินเรียบในกลุ่มรถยนต์ขนาดเล็กเครื่อง 1500 ซีซี ด้วยยังคงเหลือรุ่นเกียร์ธรรมดาไว้ให้ลูกค้าได้เลือกในรถยนต์   Honda  Jazz   ใหม่ แม้จะเป็นที่น่าเสียดายที่มีให้เลือกเพียงรุ่นเดียว คือ รุ่น   S MT ราคาขาย 555,000 บาท

แต่คุณก็ยังได้รถที่มีขนาดใหญ่กว่าซิตี้คาร์จากโรงงานพร้อมเกียร์ธรรมดาในราคาที่พอคบหาได้

รถใหม่เกียร์ธรรมดา - Honda Jazz

Honda  City

เช่นเดียวกับเจ้าร่าง 5 ประตู   Honda  City   ก็ยังมีให้คุณเลือกรุ่นเกียร์ธรรมดาในรุ่น   S MT ราคาขายถูกกว่า 5,000 บาท เคาะราคาที่ 550,000 บาท โดยทั้งคู่มาพร้อมเครื่องยนต์ขนาด 1500 ซีซี แบบ 4 สูบ ให้กำลัง 117   PS ส่งลงชุดเกียร์ธรรมดา แบบ 5 สปีด

 

กลุ่ม  คอมแพ็คคาร์

Toyota Corolla 

ทางด้านกลุ่มคอมแพ็คคาร์นำโด่งมาด้วย   Toyota Corolla   คอมแพ็คคาร์ยอดนิยมในรุ่นเริ่มต้น 1.6   J   ทางค่ายรถยนต์ยอดนิยมนำเสนอรุ่นเกียร์ธรรมดาในรุ่น  1.6 J   หรือจะพูดว่ารุ่นยอดนิยมแท็กซี่ก็คงไม่ผิดนัก

รถรุ่นนี้ตอบโจทย์สำหรับคนงบน้อยต้องการรถขนาดใหญ่ราคาประหยัด ด้วยราคาเพิ่มจาก   Vios   ตัวท๊อปเพียง 1 หมื่นบาท ก็มีโอกาสได้รถใหญ่กว่า มีพิ้นที่ใช้สอยมากกว่า ถ้าคุณลดละเลิกเรื่องความสบายไปได้ … ก็พอจะมีโอกาสจะได้รถขนาดใหญ่ขับดีและมั่นใจกว่า แถมได้เกียร์ธรรมดา 6 สปีด

Toyota Corolla altis 1.6 J   ราคาขาย 799,000 บาท

 

Subaru  WRX

บางคนอาจจะบอกว่าผมจัดหมวดหมู่ผิด เมื่อเอาชื่อ   Subaru WRX   มาไว้ในกลุ่มนี้ แต่ที่จริงเป็นความตั้งใจพื่อให้เห็นชัดทางด้านขนาดตัวรถจะได้ไม่ต้องเถียงกัน

Subaru WRX   เป็นรถพ่อบ้านสายซิ่งเครื่องยนต์ 2.0 ลิตร เทอร์โบที่ยังมีรุ่นเกียร์ธรรมดาให้เลือก มันขับสนุกเร้าใจ มาดมั่นทุกเส้นทาง และไม่ได้แรงมาก ถึงขนาดคุณผู้หญิงจะขับไม่ได้  ความจริงซูบารุต้องการออกแบบรถรุ่นนี้ให้เปี่ยมความสปอร์ตขับสนุกและยังใช้งานได้ดี ซิ่งก็ได้ครอบครัวก็ดี 

ในไทยมีรุ่นเกียร์ออโต้ให้เลือกด้วยแต่ผมว่าจะมาสายนี้มันต้องเกียร์ธรรมดา ซึ่งทางซูบารุ นำเสนอในราคา2,220,800 บาท บวกกับออพชั่นแพ็ค 562,200 บาท ใครสนใจ อย่าลืมไปจับจองกันได้เลย

รถใหม่เกียร์ธรรมดา - Subaru WRX

 

กลุ่ม   MPV

Nissan Livina 

ไม่รู้ว่าพอจะหาได้ไหม แต่ถ้าคุณเน้นรถครอบครัวเกียร์ธรรมดา  Nissan  Livina   เป็นคำตอบ พวกมันมาพร้อมเครื่องยนต์   HR16DE  ให้กำลัง 114 PS เครื่องเดียวกับ   Nissan Sylphy   แต่รุ่นเกียร์ธรรมดาตอบโจทย์นักขับจอมสับมีรุ่นเดียว คือรุ่น  E MT  ขายราคา 672,000 บาท

 

Toyota Avanza 1.5 E MT

และเมื่อพูดถึงไม้เบื่อไม้เมาของ   Nissan  Livina  คู่แข่งที่เคยครองตลาดเอ็มพีวีเล็ก  Toyota Avanza   ก็มีรุ่นเกียร์ธรรมดาให้เลือกสรร กับ 1.5  E MT  ในราคาเพียง 605,000 บาท เท่านั้น 

 

Toyota Innova  Crysta 2.0 E MT

ถ้าต้องการใหญ่ขึ้นมาหน่อย   Toyota  มาพร้อมทางเลือกรุ่นเกียร์ธรรมดาในรถยนต์   MPV   พื้นฐานกระบะในตัวเบนซิน   Toyota  Innova Crysta   ใหม่  โดยทาง   Toyota   แนะนำรถรุ่นนี้มาพร้อมเครื่องยนต์เบนซิน 2.0 ลิตร  ให้กำลัง 125 PS   ติดตั้งชุดเกียร์ธรรมดา 5 สปีด ถ้าพูดว่าเครื่องยนต์ตัวนี้เก่าก็อาจจะใช่ แต่เรื่องการวิศวกรรมไม่ธรรมดา เป็นเครื่องเบนซิน 2.0 ลิตรสูบสมมาตร เพียงไม่กี่รุ่นในปัจจุบัน

Toyota Innova Crysta  2.0 E MT   ราคาจำหน่าย  1,129,000 บาท

 

 

กลุ่มรถยนต์อเนกประสงค์

Toyota Fortuner  2.4 G MT 2WD

ทางด้านรถยนต์อเนกประสงค์  Toyota   ยังครองตำแหน่งรถยนต์อเนกประสงค์พื้นฐานกระบะที่มีรุ่นเกียร์ธรรมดาให้เลือก   Toyota Fortuner   2.4 G   เป็นรุ่นเริ่มต้นเกียร์ธรรมดาราคาประหยัด มันมาพร้อมเครื่องยนต์ดีเซลและเกียร์ธรรมดา ขับสนุกสนานาและประหยัดพอตัว เรื่องฟังชั่นหลักๆ ก็ยังได้ความเป็นรถอเนกประสงค์มาครบครัน พร้อมใช้งานในราคาที่จะอาจเอื้อมสำหรับคนงบน้อย

Toyota Fortuner 2.4 G 2WD MT   ราคาจำหน่าย 1,239,000 บาท

รถใหม่เกียร์ธรรมดา - Toyota Fortuner

Isuzu Dmax 1.9 Ddi  DVD MT   

พูดถึงฟอร์จูนเนอร์จะไม่พูดถึงคู่แข่ง เดี่ยวเขาจะหาว่าเราไม่เป็นกลางทางด้านค่าย   Isuzu   ก็มีรถยนต์   Isuzu  Mu X  1.9 Ddi   ให้เลือกเช่นกัน มันเป็นรถเริ่มต้นสำหรับคนชอบรถอเนกประสงค์ลุคหรูคันนี้ ตัวรถมาพร้อมเครื่องยนต์ 1.9 ลิตรแต่กำลังวังชาและความประหยัดเท่าเครื่องยนต์ 2.5 ลิตร ดั้งเดิม ให้เกียร์ธรรมดา 6 สปีด เหมือนกัน

ส่วนราคาขายถูกกว่าคู่แข่ง 25,000 บาท  เคาะราคาจำหน่ายที่ 1,214,000 บาท

รถใหม่เกียร์ธรรมดา - Isuzu Mu X

กลุ่มรถสปอร์ต

Subaru  BRZ

หารถสปอร์ตต้องการเกียร์ธรรมดา ชั่วโมงนี้ มีคันเดียว   Subaru  BRZ   เป็นคำตอบสุดท้ายที่คุณต้องไปไขว่คว้า เจ้าสปอร์ตคันนี้เป็นรถรุ่นเดียวกินเรียบทั้งกระดาน เป็นรถสปอร์ตใหม่ในราคาระดับ 2 ล้าน ที่มีรุ่นเกียร์ธรรมดาให้เลือกสับมันส์ถึง 6 จังหวะ

ราคาจำหน่าย  1,850,800 บาท บวกออพชั่นแพ็ค 415,200 บาท  

รถใหม่เกียร์ธรรมดา - Subaru BRZ

Subaru  WRX STi

ถ้าคุณต้องการที่สุดความแรงในเกียร์ธรรมดา จงมองหา   Subaru  WRX STi   ซีดานเจ้าถนนตัวจริงที่มีเฉพาะรุ่นเกียร์ธรรมดาให้เลือกคบหา ไร้คู่แข่งในปัจจุบัน ด้วยกำลัง 300 กว่าแรงม้า ตอบโจทย์สมรรนถะพร้อมระบบขับเคลื่อนสี่ล้อที่พิเศษเฉพาะรุ่น

ด้วยความไม่ธรรมดาของมัน ก็เลยทำให้ราคาขายมันไม่ธรรมดาด้วยเช่นกัน  ทาง  Subaru   วางขาย  Subaru WRX Sti   ในราคา  2,790,800 บาท พร้อมออพชั่นแพ็คราคา  662,800 บาท และมีให้เลือกเพียงเกียร์ธรรมดา ไม่มีเกียร์ออโต้ 

 

 

กลุ่มรถกระบะ

Nissan Navara 

แน่นอนทางด้านกระบะ   Nissan  Navara  ใหม่ ต้องมีออพชั่นเกียร์ธรรมดา ให้เลือก ข่าวดี คือเกียร์ธรรมดา นิสสัน นาวาร่าทุกรุ่นเป็นชุดเกียร์ธรรมดา 6 สปีด พ่วงกับเครื่องยนต์  YD25 DDTi   โดยส่วนใหญ่รถรุ่นเกียร์ธรรมดา จะมาพร้อมกำลัง 163  PS   จะมีเพียงรุ่นขับเคลื่อนสี่ล้อเท่านั้นที่มาพร้อมเครื่องยนต์ 190 แรงม้า ในรุ่นรองท๊อป 4WD V 6 MT   (ตัวคิงแคป) ส่วนตัวเกียร์ธรรมดารุ่นสี่ประตู มีเพียงขับเคลื่อนสี่ล้อเท่านั้น

(มีเกียร์ธรรมดาขับเคลื่อนสี่ล้อเลือกเฉพาะรุ่น king cab)

รถใหม่เกียร์ธรรมดา - Nissan Navara

Toyota Hilux Revo

ทางด้าน   Toyota  Hilux Revo   มีรุ่นเกียร์ธรรมดาให้เลือกทั้งในเครื่องยนต์ 2.4 และ 2.8 ลิตร ทั้งคู่มาพร้อมระบบเกียร์ธรรมดา 6 สปีด  ขับสนุกเร้าใจ สั่งได้ตามอารมณ์ และดูเหมือนเกียร์ธรรมดาในเครื่องยนต์ 2.8 จะน่าสนใจยิ่งกว่าคู่แข่งหลายเจ้าตลาด แนะนำมาพร้อมระบบ  iMT   หรือระบบช่วยในตัดต่อกำลังเครื่องยนต์ในระหว่างการเปลี่ยนเกียร์  และจากที่ทดลองขับมีประโยชน์มาก คุณสามารถขับเกียร์ธรรมดา ได้ใกล้เคียงเกียร์ออโต้  

(มีรุ่นขับเคลื่อนสี่ล้อให้เลือก ในเกียร์ธรรมดาเครื่อง 2.8 )

รถใหม่เกียร์ธรรมดา - Toyota Hilux Revo

Isuzu  Dmax

พูดถึง   Toyota   ก็กล่าวถึง  Isuzu, Isuzu  Dmax   ใหม่ ยังมีรุ่นเกียร์ธรรมดาเลือกเช่นเคย โดยในรุ่นเกียร์ธรรมดา 6 สปีด จะมีเฉพาะในรถ   Isuzu  Dmax 1.9 Ddi blupower   ใหม่ เท่านั้น  ส่วนในรุ่นเครื่องยนต์ 3.0 ลิตร ยังคงใช้เกียร์ธรรมดา 5 สปีด  เหมือนเดิมไม่เปลี่ยนแปลง

(มีรุ่นเกียร์ธรรมดาขับเคลื่อนสี่ล้อให้เลือกทั้งรุ่น 2 ประตู และ 4 ประตู)

รถใหม่เกียร์ธรรมดา - Isuzu Dmax

Mitsubishi  Triton

ถ้าจะเด่นคันนี้คงต้องยกให้เครื่องยนต์   Mivec Clean Diesel   ต้นตำหรับเดียวในสำนักกระบะเวลานี้ มิตซูบิชิมีเครื่องยนต์รุ่นเดียว เป็นเครื่องยนต์ 2.4 ลิตร ขับสนุกอย่าบอกใคร  ด้วยเกียร์ธรรมดา 6 สปีด  ซึ่งถ้าพูดถึงแล้วรถกระบะค่ายนี้ แรงเร้าใจ อยู่เสมอตั้งแต่อดีตจนปัจจุบัน และที่สำคัญคุณสามารถเลือกรุ่นเกียร์ธรรมดาได้ในรุ่นรองท๊อปขับเคลื่อนสี่ล้อด้วย

 

 Chevrolet Colorado 

ทางด้านกระบะอเมริกันมาแนวเดียวกับ   Mitsubishi   แต่เปลี่ยนเป็นเครื่องยนต์   Duramax 2.5   ลิตร  พกเกียร์ธรรมดา 6 สปีด ในหลายรุ่นแต่เกียร์ธรรมดา นำเสนอเพียงรุ่นขับเคลื่อน 2 ล้อเท่านั้น ถ้าคุณอยากได้สายลุยต้องหันคบเกียร์ออโต้เพียงอย่างเดียว

รถใหม่เกียร์ธรรมดา - chevrolet colorado

Tata Xenon

ทางด้านรถยนต์จากประเทศอินเดีย  Tata   ก็มีรถเกียร์ธรรมดา  ให้เลือก โดยเฉพาะในรุ่น 4 ประตู ที่ถือว่าเป็นกระบะที่ขับง่ายขับคล่องมากที่สุดในเวลานี้  Tata  Xenon พกเครื่องยนต์ 2.2 ลิตร 150 แรงม้า  ใช้ระบบเกียร์ธรรมดา  5 สปีด ตอบตลาด  เอาใจสาวกคนไม่ต้องการรถราคาแพง

(มีเกียร์ธรรมดาให้เลือกในรุ่นขับเคลื่อนสี่ล้อ)

 

Ford Ranger 

ส่วนรถยนต์กระบะที่ได้รับความนิยมมากในเวลานี้  Ford Ranger   มีรุ่นเกียร์ธรรมดาให้เลือกมากมายหลายรุ่น  ทั้งในรุ่นเครื่องยนต์ 3.2 และ 2.2 ลิตร มีทั้งรุ่นขับเคลื่อน 2 ล้อ และขับเคลื่อนสี่ล้อตามลำดับ 

แต่น่าแปลกที่ในรุ่น   Open Cab  มีรุ่น   3.2   เกียร์ธรรมดาขับเคลื่อนสี่ล้อให้เลือก แต่ไม่มีในรุ่น 4 ประตู ซึ่งมีเพียง 2.2 เกียร์ธรรมดาขับเคลื่อนสี่ล้อ … เหมือนบังคับให้ต้องไปเลือกรุ่นเกียร์ออโต้ถ้าอยากได้ 4 ประตู   

รถใหม่เกียร์ธรรมดา - Ford Ranger

Mazda BT 50 Pro

แต่สิ่งที่เราบ่นว่าไม่มีเกียร์ธรรมดาให้เลือกกในรุ่น 4 ประตู คุรสามารถเสาะหาได้จากรถคู่แฝดของ   Ford Ranger , Mazda BT 50 Pro  ใหม่ ที่มีเกียร์ธรรมดา ให้เลือกทั้งเครื่องยนต์ 2.2 และ3.2 ลิตร เช่นกัน แต่มาสด้าเจ๋งกว่าที่มีรุ่น 3.2 ลิต รเกียรืธรรมดาเลือกด้วยในรุ่น 4 ประตู

 

เป็นอย่างไรบ้างครับกับบรรดารถเกียร์ธรรมดาที่เรารวบรวมมาสำหรับใครที่มองหา หรือสนใจรถเกียร์ธรรมดาในบรรดารถใหม่ เอาเป็นว่าใครที่สนใจก็ลองไปเสาะหากันได้ บางยี่ห้ออาจต้องทำใจเพราะสั่งมานานมาก แต่ของดีต้องรอหน่อยแล้วคุณจะรู้ว่าความสนุกในการขับขี่มีจริง

 
เรื่องโดย ณัฐยศ ชูบรรจง นักทดสอบรถยนต์ และ คอลัมนิสต์ เว็บไซต์   Ridebuster.com  ติดตามผลงานการเขียน และข้อมูลที่น่าสนใจได้ทาง  Facebook 

ติดตามข่าวสารและบทความดีๆ จากพวกเรา Ridebuster.comแสดงความคิดเห็นได้ที่นี่