จับเข่าคุย หัวหน้าวิศวกร Honda City e:hev เผย ขับมันส์ คุณภาพเกินราคา

แบ่งปันเรื่องนี้

ทุกครั้งที่มีรถรุ่นใหม่ออกมาวางขาย จากฮอนด้า ในการขับทดสอบรถยนต์ ฮอนเ มักจะมี ทีมวิศวกรฮอนด้าบินตรงจากญี่ปุ่นมาคุยกับ ทัพนักข่าว ที่เฝ้ารอวิจารณ์ ข้อดี ข้อเสียรถรุ่นใหม่ ที่ออกมาเปิดตัว

ในการเปิดตัว  Honda  City e:HEV   ปลายปีที่ผ่านมา เป็นที่น่าเสียดาย ว่าด้วยสถานการณ์โควิด 19 ทำให้เราไม่มีโอกาส คุยกับทีมวิศวกร ตรงๆ ต้องโฟนผ่านทางไกลจากญี่ปุ่น แต่เมื่อเร็วๆ นี้ หัวหน้า วิศวกรผู้อยู่เบื้องหลัง โครงการนี้ ได้ให้สัมภาษณ์ นิตยสารภายในของฮอนด้า มาเลเซีย ที่เชื่อว่า   With Dream   และ เราว่า น่าสนใจ จนอยากจะหยิบมาเล่าให้ฟัง

 เขาคนนี้ก็คือ นาย ซาโตรุ อาซึมิ สำหรับใครที่ไม่รู้จักเขา ชายคนนี้ เคยอยู่เบื้องหลัง โครงการรถยนต์ทีเราเคยผ่านมือหลายรุ่น หนึ่งในนั้นคือ   Honda Accord Generation  ที่   8   (2008)  รวมถึง เขายังเป็นผู้นำในการพัฒนารถยนต์อย่าง   Honda  S660  ที่ขายดีในญี่ปุ่นด้วย

Satoru Azumi , LPL Honda City 2020
นาย ซาโตรุ อาซึมิ Large Project Leader รถยนต์ Honda City 2020

อาซึมิ ซัง เริ่มต้นในบทสัมภาษณ์ เขายอมรับว่า การพัฒนารถยนต์ Honda City  นั้นเป็นเรื่องที่ยากมาก ลูกค้าชาวเอเชีย ค่อนข้างจะชื่นชอบรถเป็นทุนเดิม และมีความคาดหวังสูง ต่อรถรุ่นใหม่ที่จะออกมา เป้าหมายของทีมพัฒนา จึงเกิดขึ้น เพื่อทำให้ ลูกค้ามีความสุขที่สุดที่จะเป็นเจ้าของ

ในการนี้ ทีมได้พัฒนารถ ภายใต้ ปรัชญาของฮอนด้า คือ ให้ความเคารพต่อลูกค้า และ มอบความสุข 3 อย่าง เมื่อเป็นเจ้าของรถ

ความเคารพต่อลูกค้า , อาซึมิซัง กล่าวว่า

ในการพัฒนารถรุ่นนี้ ที่มีความหลากหลายในแต่ละประเทศ เราได้ให้ความสำคัญในการเคารพ คนที่ดูแลในแต่ละประเทศ รวมถึงเจ้าของรถฮอนด้าเดิมในแต่ละประเทศ ที่ให้ความไว้วางใจในการซื้อรถยนต์ฮอนด้า ทีมงานเราเชื่อว่า งานที่ดีจะเกิดขึ้นไม่ได้ ถ้าไม่ได้รับความวางใจกันและกัน

ด้านความสุข 3 อย่าง หรือ  Three Joy   ประกอบด้วย

  • Joy Of Buying   กล่าว คือ ลูกค้ามีความสุขในการซื้อรถยนต์ ที่เราพัฒนา
  • Joy Selling  ในข้อนี้ ผู้ที่ทำงานกับเรา โดยเฉพาะเจ้าที่การขายและการตลาด จะต้องรู้สึกว่า อยากจะสื่อสาร ผลักดันให้ลูกค้าจับจองเป็นเจ้าของ และขายรถที่เราพัฒนาอย่างมั่นใจ
  • Joy of Making  ข้อนี้ เป็นส่วนของเราเอง  ที่เราได้มีโอกาส พูดคุยเก็บข้อมูลจากแต่ละประเทศ ที่รถรุ่นนี้จะเข้าไปวางจำหน่าย แล้วนำข้อมูลที่ได้มาพัฒนาสิ้นค้า เพื่อให้ลูกค้าปลาบปลื้ม เมื่อจะเป็นเจ้าของรถรุ่นนั้นๆ
ทีมวิศวกร ทั้งหมด ของโครงการพัฒนารถยนต์ Honda City

ขับสนุก คล่องตัว นั่งสบาย คือ จุดเด่น

สำหรับ Honda City e:HEV   ที่เปิดตัวออกมาในฐานะรถยนต์นั่งขนาดเล็ก พร้อมเครื่องยนต์ไฮบริด ,อาซึมิซัง เผยว่า รถรุ่นนี้ที่เราต้องการสะท้อน คือ การใช้วัสดุคุณภาพสูง พร้อมกับเทคโนโลยีนำสมัย 

เรามีคอนเซปต์ ว่า “sense of existence,” “security,” และ “intelligence.”  (การมีตัวตน ,ความปลอดภัย และความฉลาดล้ำ)

สิ่งที่โดดเด่น ในรถรุ่นนี้ คือ ความโดดเด่นในเรื่องคุณภาพในห้องโดยสาร , การขับขี่ควบคุมได้อย่างมั่นใจ พร้อมมอบความสบายในการโดยสาร  เป็นประสบการณ์ที่เราตั้งใจว่า จะไม่เหมือนใคร

รถยนต์ไฮบริด Honda City e:hev
รถยนต์ไฮบริด Honda City e:hev

ไม่เพียงเท่านี้ การให้เครื่องยนต์ไฮบริดของเรา ทำให้ Honda City e:hev  มีความแตกต่างอย่างเห็นได้ชัด เครื่องยนต์ 1.5 ลิตร มอเตอร์ไฟฟ้า 2 ตัว  ระบบ  iMMD   ความสามารถแรงบิดเทียบเท่าเครื่องยนต์ขนาด 2.5 ลิต ด้วยแรงบิด 253 นิวตัน เลยทีเดียว

การมีสมรรถนะเหลือล้น นำมาซึ่งความปลอดภัยในทางหนึ่ง (ไม่เพียงแค่ Honda Sensing) แต่ ระบบนี้ ไม่เพียงเท่านั้น  มันยังให้ประสิทธิภาพในการขับขี่ที่ดี ถ้าขับปกติ ส่วนใหญ่ มอเตอร์ไฟฟ้าจะทำงาน  ,ระบบจะเปลี่ยนเป็นเครื่องยนต์ขับเคลื่อน เพียงแค่เมื่อคุณใช้ความเร็วขับซิ่งไปตามถนน

ต้องยอมรับว่า เครื่องยนต์ไฮบริด ทำให้มีประสิทธิภาพสูง และให้ความคล่องตัวในการขับขี่

รถยนต์ไฮบริด Honda City e:hev

บทส่งท้าย Honda City e:HEV

อาซึมิ ซัง กล่าวทิ้งท้ายว่า เขาเชื่อมั่นอย่างใจจริงว่า รถคันนี้จะตอบโจทย์ลูกค้า คนเมืองที่ต้องการรถที่มีความสามารถในการตอบโจทย์ใช้ชีวิต รถคันนี้ มีแนวคิดหลักว่า  Ambitious Sedan  

ลูกค้าที่มีโอกาส ทดลองขับ จะพบว่า รถคันนี้มีความสปอร์ตภายนอก และให้ความรู้สึกเดียวกันในการขับขี่ รถมีความคล่องตัวสูงมาก  มันมาพร้อมภายในที่นั่งโดยสารได้อย่างสบาย ห้องโดยสารที่มี่ความเงียบ และแน่นอน มีความประหยัดน้ำมันในการขับขี่ ด้วยครับ

ที่มา  With Dream Magazine

แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments