กระแสความนิยมรถไฟฟ้าในปัจจุบันกำลังอยู่ในช่วงขาขึ้นอย่างต่อเนื่อง เมื่อเป็นเช่นนั้นอุปกรณ์สำคัญอย่างแบตเตอรีก็มีความต้องการสูงขึ้นมาก ผู้ผลิตแบตฯ ยักษ์ใหญ่สัญชาติเกาหลีเช่น LG จึงเตรียมอัดเงินลงทุนสร้างโรงงานแบตเตอรีขนาดใหญ่ที่สุดในยุโรปช่วงปี 2018

 

 

สำนักข่าว Reuters รายงานว่าโรงงานแห่งใหม่ของแอลจีจะตั้งอยู่ที่ประเทศโปแลนด์ โดยบริษัทเกาหลีได้ลงทุนด้วยเงินจำนวนมากถึง 1.63 พันล้านเหรียญสหรัฐ หรือคิดเป็นเงินไทยห้าหมื่นสามพันล้านบาท ซึ่งแอลจีคาดการณ์ว่าโรงงานแห่งใหม่นี้สามารถผลิตแบตเตอรีได้ 100,000 ชุดต่อปี และทำให้พวกเขากลายเป็นผู้ผลิตแบตฯ สำหรับรถไฟฟ้าลำดับต้นๆ ของโลก

 

 

เมื่อโรงงานแห่งนี้เริ่มเดินเครื่องพวกเขาจะนำวัตถุดิบมาจากเอเชีย อาทิ ลิเทียม และวัสดุที่จำเป็นอื่นๆ อย่างไรก็ตามแอลจียังจำเป็นต้องใช้ของที่มาจากในประเทศโปแลนด์บ้างส่วนหนึ่ง ขณะที่ Tesla’s Gigafactory โรงงานผลิตแบตเตอรีขนาดใหญ่ที่สุดในโลกปัจจุบันยังเดินกำลังการผลิตได้เพียง 10% เท่านั้น

 

main

 

สำหรับประเทศไทยหลังจากที่ BOI ได้เปิดให้บริษัทรถยนต์รวมถึงที่เกี่ยวข้องเสนอโครงการเกี่ยวกับรถไฟฟ้ากับแบตฯ เข้ามา ตอนนี้ก็ยังไม่เห็นความชัดเจนเป็นลายลักษณ์อักษร มีเพียงข่าวลือว่าบางค่ายจะนำรถไฟฟ้าเข้ามาจำหน่ายในไทยปีหน้า แต่เราก็หวังว่าในอนาคตผู้ผลิตชิ้นส่วนเกี่ยวข้องกับรถไฟฟ้าจะลงทุนในไทยมากขึ้น

 

ช่วยเป็นกำลังใจให้ทีมงาน ridebuster.com เพียงถูกใจจากท่านเราจะสรรหาสาระดีๆมานำเสนอต่อไป

 

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่