หลายคน อาจจะไม่ทราบมาก่อน ว่าทาง Lexus ก็มีรถยนต์ไฟฟ้าวางจำหน่ายมาสักระยะหนึ่งแล้ว ที่จริงทางแบรนด์ นำเสนอ ขายในไทยและหลายประเทศทั่วโลก มาสักระยะหนึ่งแล้ว ด้วย Lexus UX 300e และ ล่าสุดรถรุ่นนี้เพิ่งจะอัพเดท ให้น่าใช้งานมากขึ้น

Lexus UX300e 2023 update

สื่ออสเตรเลีย ออกมา ยืนยันว่า ปีหน้า Lexus UX 300e ใหม่ จะเข้าวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการ ในแดนจิงโจ้

โดยจุดที่น่าสนใจ คือว่า ทางแบรนด์ ตัดสินใจ อัพขนาดแบตเตอร์รี่จากเดิม 54.4 KWh มาเป็น 72.8 Kwh และจะมีระยะทางต่อการชาร์จ 450 ก.ม. ในการทดสอบในโหมด WLTP นั่นเท่ากับ ว่า เมื่อเทียบกับ รุ่นเดิมที่วางจำหน่าย มันจะมีระยะทางเพิ้มขึ้นราวๆ 50% เลยทีเดียว (เดิม มีระยะทางต่อการชาร์จ 350 ก.ม.)

อย่างไรก็ดี , แม้ว่า ขนาดแบตเตอร์รี่จะเพิ่ม ทาง เล็กซัส ยังไม่มีแผน ในการอัพเกรด มอเตอร์ไฟฟ้าขับเคลื่อน ยังคง ใช้ มอเตอร์กำลังขับสูงสุด 204 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 300 นิวตันเมตร โมเดล 2022 มีอัตราเร่ง 0-100 ก.ม./ช.ม. ในเวลา 7.5 วินาทีเท่านั้น

Lexus UX300e 2023 update

สำหรับใครที่คิดว่า ทางแบรนด์ คงจะมีการปรับที่หัวชาร์จไฟ เป็นแบบอื่นๆ นอกจาก Chademo คงต้องขอแสดงความเสียใจ เพราะแบตเตอร์รี่ใหม่ สามารถใช้ ปลั้ก Chademo ได้

แต่ปัญหา ของ เล็กซัส ไม่หมดเพียงเท่านี้ เพราะคู่แข่งส่วนใหญ่ สามารถชาร์ DC ได้ไวกว่ามาก ทั้ง Tesla Model 3 และ Volvo XC 40 Pure Electric

แต่ที่แน่ๆ แบตเตอร์รี่ใหม่ มีระยะทางเพิ่ม เช่นเดียวกับ จุดเชื่อมตัวถังมากกว่า 20 จุด เพิ่มความแข็งแรงให้กับตัวรถ

Lexus UX300e 2023 update

นอกจากแบตเตอร์รี่ ที่เป็นการปรับปรุงหลักๆแล้ว ทางเล็กซัส ยังจัดการอัพเดท ชุดจอจาก 10.3 นิ้ว เป็น 12.43 นิ้ว และ เอา Touchpad ออก เพื่อให้ลูกค้า ใช้งานบนจอดโดยตรง

ส่วนตัวจอมีซอฟแวร์ใหม่ ที่รองรับ การเชื่อมต่อ Apple Car Play – Android auto ตลอดจน ยังนำเสนอ ระบบนำทาง ที่มาพร้อมผู้ช่วยส่วนตัว ใช้งานด้วยคำสั่งเสียงว่ า Hey Lexus

ทางแบรนด์ ยังเพิ่มที่ชาร์จ มือถือไร้สาย และ ช่อง USB-C สำหรับ ใช้งงานในเรื่องการชาร์จไฟฟ้า

รวมถึงยังนำเสนอ ฟังชั่นล้ำสมัย ดิจิตอลคีย์ ตอบความนำสมัย โดยใช้เพียงแอพลิเคชั่นเท่านั้นในการเข้าถึงและใช้งานตัวรถ

Lexus UX300e 2023 update

ทั้งนี้ เป็นไปได้ ว่า เล็กซัส บ้านเรา อาจจะส่ง Lexus UX300e ใหม่ เข้าขายในไทยด้วยเพื่อตอบความต้องการ ของลูกค้า แต่อน่นอนว่า ราคารถรุ่นนี้จะต้องสูงกว่าเดิม ที่ขายในปัจจุบัน อย่างแน่นอน

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่