หากคุณอยากได้รถหรูจากแบรนด์ Toyota สักคัน เมื่อนั้นคุณต้องหันไปมองรถยนต์ Lexus แล้วถ้าคุณอยากได้ Yaris Cross ที่มีความหรูหรามากยิ่งขึ้น ถึงจังหวะนั้นคุณก็ต้องทำความรู้จักกับ Lexus LBX

Lexus LBX คือรถครอสโอเวอร์ หรือเอสยูวีขนาดเล็ก ในระดับ Sub-Compact หรือ B-SUV น้องใหม่ล่าสุดที่ทางค่ายพึ่งมีการเผยโฉมออกมาเมื่อไม่กี่วันก่อน และสาเหตุที่เราต้องโยงมันเข้ากับ Toyota Yaris Cross ในบทเกริ่นนำ ก็เพราะว่ามันใช้พื้นฐานโครงสร้างที่ต่อยอดกันมา

ดังนั้น หากมองจากรูปทรงตัวรถ เราจึงจะเห็นได้ชัดเจนว่าตัวรถ LBX นั้น มีสัดส่วนที่ใกล้เคียงกับ Yaris Cross เป็นอย่างมาก และหากเรามองไปที่ตัวเลขมิติตัวรถด้านยาว 4,190 มิลลิเมตร, ด้านกว้าง 1,825 มิลลิเมตร และด้านสูง 1,545 มิลลิเมตร กับระยะฐานล้ออีก 2,580 มิลลิเมตร ก็จะพบว่ามันใหญ่ขึ้นจากร่างต้นเพียงเล็กน้อยเท่านั้น

แน่นอน เพื่อให้ตัวรถมีความเป็น Lexus มากที่สุด งานออกแบบของ LBX จึงได้ “Design Langauge” ของแบรนด์มาค่อนข้างครบครัน ตั้งแต่กันชนหน้า ที่มาพร้อมกับกระจังหน้าแบบคางหมูขนาดใหญ่ สอดไส้ด้วยตะแกรงรังผึ้ง, กรอบไฟตัดหมอกทางด้านข้างสีเงิน เน้นรูปทรงโฉบเฉี่ยว เช่นเดียวกับโคมไฟหน้าทรงสปอร์ตที่เชื่อมต่อกันด้วยเส้นคาดกลางสีเงิน

ตัวถังด้านบนและด้านข้าง มีการขึ้นรูปชิ้นส่วนด้านข้างให้เห็นเป็นเส้นสายโค้งมนคล้ายมีมัดกล้าม และเสริมความสมบุกสมบันให้กับรถอีกเล็กน้อย ด้วยขอบซุ้มล้อพลาสติกด้าน เช่นเดียวกับชายล่างตัวรถรอบคัน โดยที่หลังคาจะเป็นสีดำเพื่อนตัดโทนกับตัวรถ แต่จะมีชิ้นงานแถบโครเมียมเหนือบานประตู เพื่อไม่ให้ตัวรถดูทึบเกินไปเอาไว้ด้วย

ด้านหลังตอนบนมีสปอยเลอร์หลังขนาดกำลังดี เถิบลงมาอีกนิด เป็นไฟท้ายดีไซน์โฉบเฉี่ยวรับกับไฟหน้า และเส้นบ่าเหนือซุ้มล้อหลัง ซึ่งจะพาดเป็นแนวยาวไปตามฝาท้าย และตัวไฟท้ายเอง ก็จะต่อกันเป็นแนวยาวใต้เส้นคาดที่ว่าเช่นกัน ในลักษณะของไฟท้ายแบบ Cross Tail Light ตามสมัยนิยม สุดท้ายคือกันชนหลัง ที่มีงานออกแบบเปิดช่องระบายอากาศ(หลอก)แล้วตีกรอบสีเงินล้อมด้านข้างเช่นเดียวกับกันชนหน้า

โดยแม้ภายนอก ผู้คนจะยังคงสัมผัสไได้ถึงกลิ่นอายของ Yaris Cross ได้บ้าง แต่ภายในของ LBX กลับไม่มีเค้าโครงงานตกแต่งของร่างต้นเดิมเหลืออยู่เลย ด้วยงานออกแบบคอนโซลหน้าที่เน้นความเป็นเส้นตรงตามระนาบในแนวนอน ไม่เว้นแม้กระทั่งช่องแอร์ ที่ถูกซ่อนตัวเอาไว้ในเส้นคาด หรือตัวแท่นคอนโซลกลางเอง ก็ถูกตัดเส้นเป็นแนวตั้งลงมาตรงๆถึงช่องเก็บสัมภาระระหว่างเบาะคู่หน้า ซึ่งชิ้นส่วนที่เป็นงานหุ้มหนัง ล้วนเป็นหนังที่ใช้วัสดุจากพืชทั้งหมด

ส่วนจอแสดงผลข้อมูลมาตรวัดต่างๆ ก็เป็นจอแบบ Full-Digital TFT ขนาด 12.3 นิ้ว และในฝั่งจอแสดงผลระบบอินโฟเทนเมนท์ ก็มีขนาดที่ 9.8 นิ้ว เพียงแต่เป็นจอแบบฝั่งอยู่ที่คอนโซลกลาง ไม่เป็นเป็นจอเชื่อมต่อกับจอมาตรวัดตามสมัยนิยม

ทว่านอกนั้นก็ให้ฟังก์ชันที่ครบครันหมด ทั้งระบบปฏิบัตการ Lexux Link Connect พร้อมระบบอัพเดทเฟิร์มแวร์แบบบ OTA, ระบบเชื่อมต่อกับโทรศัพท์มือถือ ผ่าน Apple CarPlay และ Android Auto แบบไร้สาย, ระบบความปลอดภัย Lexus Safety System + ADAS, และท้ายสุดคือ ออพชันเสริมระบบลำโพง 13 จุด พร้อมซับวูฟเฟอร์ จาก Mark Levinson

ฝั่งขุมกำลังและระบบขับเคลื่อน ก็โดดเด่นด้วย ขุมกำลังไฮบริด เครื่องยนต์เบนซิน 3 สูบเรียงขนาด 1.5 ลิตร ที่จะผสานการทำงานร่วมกับมอเตอร์ไฟฟ้า 2 ตัว ในรุ่นขับเคลื่อน 2 ล้อหน้า หรือ 3 ตัว ในรุ่นขับเคลื่อน 4 ล้อ AWD ซึ่งให้กำลังสูงสุดรวมกันที่ 136 PS กับแรงบิดสูงสุด 185 นิวตันเมตร

ระบบส่งกำลังที่ให้มา แม้จะเป็นแบบชุดเกียร์ CVT แต่มันก็มีดีพอที่จะผสานการทำงานกับเครื่องยนต์แล้วสมารถทำอัตราเร่งจาก 0-100 กิโลเมตร/ชั่วโมง ได้ใน 9.2 วินาที

และรายละเอียดชิ้นส่วนโครงสร้างอื่นๆนอกจากนี้ ก็มีเพียงการที่ หากเป็นตัวรถรุ่นขับเคลื่อนล้อหน้า มันก็จะได้ระบบกันสะเทือนหลังแบบทอร์ชันบีม ส่วนตัวรถรุ่นขับเคลื่อน 4 ล้อ AWD ก็จะได้ระบบกันสะเทือนหลังแบบอิสระดับเบิลวิชโบนแทน

ทั้งนี้ ตัวรถ Lexus LBX จะมีกำหนดเดินสายพานการผลิตช่วงปลายปี 2023 เพื่อขายจริงในฐานะรถยนต์โมเดลปี 2024 โดยมีกลุ่มเป้าหมายหลักคือลูกค้าในทวีปยุโรป

ส่วนตัวรถรุ่นพวงมาลัยขวา จะพร้อมผลิตตั้งแต่ช่วงเดือนกรกฏาคม และจะส่งมอบให้กับลูกค้าได้ในช่วงเดือนมีนาคม 2024 หลังจากนั้นจึงจะมีการพิจารณาการส่งออกไปวางจำหน่ายในประเทศอื่นๆที่เหลือ ซึ่งอาจรวมถึงประเทศไทยของเราด้วย

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่