อาจจะจริงอยู่ว่าตอนนี้ Lexus มีรถแกรนด์ทัวร์อย่าง “LC” เป็นเรือธงหลักของแบรนด์ แต่ด้วยอายุอานามที่ถูกทำตลาดมาตั้งแต่ปี 2017 จึงทำให้ตอนนี้เริ่มเกิดข่าวลือว่าทางค่ายกำลังซุ่มพัฒนาตัวตายตัวแทนใหม่ของมันกันอยู่

หากคุณคือสาวกแบรนด์ Lexus หรือ Toyota ก็คงจะคุ้นหน้าคุ้นตากับรถแข่งต้นแบบ Toyota GR GT3 ที่ทางค่ายได้เคยเผยโฉมมันออกมาเป็นครั้งแรก ตั้งแต่ต้นปี 2022 และจากนั้นในช่วงต้นปี 2023 มันก็ปรากฏตัวอีกครั้งในสหรัฐอเมริกา แต่ดันมาพร้อมกับการแปะตรา Lexus เอาไว้ที่ฝากระโปรงแทน

ซึ่งหลังจากนั้นไม่นานนัก ในช่วงกลางปีเดียวกัน นาย Rob Leupen บอสใหญ่ของทีมแข่ง Toyota ประจำศึก World Endurance Championship ก็ได้มีการออกมายืนยันว่า ตัวรถ GR GT3 จะถูกนำมาใช้ในการแข่งขันจริงแน่นอน และตามกติกาการแข่งขันแล้ว มันก็จะต้องถูกทำร่างขายจริงให้บุคคลทั่วไปได้ใช้กันบนถนนสาธารณะด้วย ซึ่งจุดน่าสนใจก็คือ ดูเหมือนว่ามันมีแนวโน้มจะถูกขายภายใต้แบรนด์ Lexus มากกว่า ตามทิศทางการพัฒนาล่าสุดของตัวรถในโรงงาน

ล่าสุดในปี 2024 ก็มีคนพบเห็นตัวรถ GR GT3 ที่เป็นร่างตัวแข่ง ถูกนำไปวิ่งทดสอบเก็บข้อมูลอยู่เรื่อยๆตามสนามแข่งต่างๆทั่วโลก ซึ่งนั่นก็ทำให้เราได้พบข้อมูลยืนยันเพิ่มเติมว่ามันจะมาพร้อมกับเครื่องยนต์แบบ V8 ขนาด 4.0 ลิตร และที่สำคัญคือมันยังพ่วงระบบอัดอากาศแบบเทอร์โบคู่เข้าไปอีก

แต่เพื่อให้ตัวรถร่างขายจริง สามารถผ่านกฏหมายมลพิษของภาครัฐได้จริง หลายฝ่ายจึงมองว่าทาง Toyota/Lexus จะต้องมีการติดตั้งมอเตอร์ไฟฟ้าเข้ามา เพื่อร่วมกันทำงานกับเครื่องยนต์ V8 ที่จะดัดแปลง และยกมาจากตัวแข่งใหม่ ในรูปแบบของระบบ Full Hybrid ด้วย

สิ่งที่น่าสนใจเพิ่มเติมกว่านั้นคือ ดูเหมือนว่าเป้าหมายของ Lexus GR GT3 ร่างขายจริง ซึ่งมีความเป็นไปได้ว่าจะใช้ชื่อวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการว่า “Lexus LFR” จะมีเป้าหมายหรือคู่แข่งรายสำคัญเป็นรถแกรนด์ทัวร์เร่อสมรรถนะระดับซุปเปอร์คาร์อย่าง Aston Martin Vantage V8 และ Mercedes-AMG GT

ดังนั้น ขุมกำลังที่เป็นเครื่องยนต์ไฮบริด V8 เทอร์โบคู่ของมัน จึงควรจะสามารถทำแรงม้าได้ไม่น้อยกว่า 650 PS หรือให้ดีก็ควรขยับขึ้นไปแตะหลัก 800+ PS กันเลย เพื่อให้มันสูสีกับเหล่าคู่แข่งที่ถูกตั้งเป้าเป็นบรรทัดฐานเอาไว้ ซึ่งอันที่จริงก็คงไม่ใช่เรื่องที่เป็นไปได้ยากเท่าไหร่นัก เพราะในข้อมูลก่อนหน้านี้ ก็เคยมีการประเมินเอาไว้ว่า ขุมกำลังของเจ้า GR GT3 ร่างขายจริง อาจสามารถเค้นแรงม้าได้มากถึง 900 PS

โดยกำหนดการเผยโฉมรถร่างตัวแข่งจริง จะเกิดขึ้นก่อนงานแข่งแบบเอนดูรานซ์ 24 ชั่วโมง ณ การแข่งขันเดย์โทน่า ในประเทศสหรัฐอเมริกา ช่วงเดือนมกราคม ปี 2026 และตัวรถร่างขายจริงเอง ก็จะถูกเผยโฉมตามมาหลังจากนั้นไม่นานนักในปี 2026 เช่นกัน และในระหว่างนี้เราจะต้องมีข้อมูลใหม่ๆของมันมาอัพเดทให้ทุกท่านได้ติดตามกันเพิ่มเติมอีกแน่นอน

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่