ผ่าสเป็ค E-Power ใน Nissan Kick ให้กำลัง 129 แรงม้า

ใกล้เข้ามาเต็มที สำหรับว่าที่อเนกประสงค์น้องใหม่   Nissan Kick  e-Power  รุ่นใหม่ที่กำลังจะเปิดตัวอย่างเป็นทางการในวันที่ 15 พฤษภาคมนี้

หลายคนจับตารถรุ่นนี้โดยเฉพาะระบบขับเคลื่อนใหม่ ที่เรียกว่า   E-Power  และเรามีข้อมูลใหม่ล่าสุด เกี่ยวกับระบบดังกล่าว ที่จะมาอยู่ในว่าที่อเนกประสงค์ใหม่

ระบบe- Power  ที่จะติดตั้งในว่าที่ Nissan  kick  ใหม่ นั้น เป็นระบบที่ได้รับการพัฒนาศักยภาพมากขึ้นจากทั้ง   Nissan  Note   และ   Nissan  Serena   ที่ติดตั้งระบบดังกล่าวไปแล้วก่อนหน้านี้

ข้อมูลจากแหล่งข่าวที่เชื่อถือได้ระบุว่า ระบบในว่าทีอเนกประสงค์ มีศักยภาพมากขึ้น โดยจะติดตั้งในแนวทางเดียวกับระบบเดิม ทั้งมอเตอร์ไฟฟ้า EM 57  ที่ใช้มอเตอร์ไฟฟ้า และเครื่องยนต์ 3 สูบ 1.2 ลิตร  สำหรับปันไฟฟ้าไปแบตเตอร์รี่ โดยระบบยังคงแนวคิดเดิมใช้มอเตอร์ไฟฟ้าขับเคลื่อนเท่านั้น ส่วนเครื่องยนต์ทำหน้าที่ปั่นไฟฟ้าให้แบตเตอร์รี่เพียงอย่างเดียว

แม้ว่าระบบจะเหมือนเดิม แต่เพื่อให้เหมาะสมกับการใช้งานในรูปแบบรถอเนกประสงค์มากขึ้น เราได้รับข้อมูลว่า มันจะมีกำลังขับสูงสุด 129 แรงม้า และทำแรงบิดสูงสุด 260 นิวตันเมตร มากกว่า  Nissan  Serena

ไม่เพียงเท่านี้ การปล่อยไอเสียต่ำเพียง 100 กรัมต่อกิโลเมตร จึงเป็นไปได้ว่าจะเสียภาษีสรรพสามิตร ในอัตราต่ำเช่นเดียวกับรถไฮบริดหลายรุ่นเพียง 4%   เท่านั้น ส่วนอัตราประหยัดได้รับคำยืนยันอย่างไม่เป็นทางการว่าจะเท่าอีโค่คาร์ ที่เปิดตัวออกมาเมื่อปลายปี (23.8ก.ม./ลิตร) รองรับน้ำมันทางเลือกได้สูงสุด E20   อีกด้วย

Nissan kick e-Power

สำหรับระบบ นิสสัน อี พาวเวอร์ เป็นระบบไฮบริดอนุกรม ให้ความรู้สึกเหมือนขับรถยนต์ไฟฟ้า ใช้ชิ้นส่วนมอเตอร์ไฟฟ้าขับเคลื่อนเดียวกับ   Nissan  Leaf  แต่ปรับกำลังให้น้อยกว่า ซึ่งหากระบบใหม่มีกำลังตามที่เราได้รับข้อมูลมาจริง มันจะมีกำลังน้อยกว่า  เพียง 21 แรงม้าเท่านั้น

ไม่เพียงเท่านี้สิ่งที่น่าสนใจมากขึ้นเกี่ยวกับ  e-Power ตามที่ข้อมูลเปิดเผยในต่างประเทศ คือ การดูแลรักษาง่ายและต่ำกว่า เนื่องจาก ไม่ใช้ชิ้นส่วนเกียร์ในการขับเคลื่อน ทำให้ การดูแลรักษาเกียร์ถูกตัดออกไป

ส่วนที่ต้องบำรุงรักษาจริงๆ ในระบบขับเคลื่อน มีเพียง

  • การเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่อง
  • การเปลี่ยนถ่ายน้ำยาความร้อน (คูลแลนท์)
  • การเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเฟืองท้าย

ทั้ง 3 สิ่ง คือ หลักๆ ที่จะต้องมีการบำรุงรักษาในระหว่างการใช้งาน ในแง่ของระบบขับเคลื่อน จึงทำให้ ค่าดูแลรักษาถูกลง

สำหรับ  Nissan  kick e-Power   จะเปิดตัวในวันที่ 15 พฤษภาคม นี้  ส่วนรายละเอียดเตรียมตดตามได้ในเร็วๆนี้ครับ

 

Comments

comments