อาจจะจริงอยู่ว่า Lamborghini Aventador ได้ถูกยุติสายพานการผลิตไปแล้ว แต่ทางค่ายกลับยังคงมีการนำมาดัดแปลงและขายในฐานะรถโมเดลพิเศษอยู่เรื่อย อย่างเช่น Lamborghini Invencible และ Lamborghini Autentica ที่เห็นกันอยู่ตอนนี้

แม้จะไม่มีหน้าตาเหลือเค้าเดิมเลย แต่ Lamborghini Invencible และ Lamborghini Autentica ก็ถูกสร้างขึ้นบนพื้นฐานโครงสร้างของ Lamborghini Aventador อย่างแท้จริง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในส่วนของโครงสร้างตัวถังคาร์บอนโมโนค็อกตรงกลาง โครงสร้างระบบกันสะเทือน หรือแม้กระทั่งเครื่องยนต์ V12 ขนาด 6.5 ลิตร ที่ให้กำลังสูงสุด 780 PS กับแรงบิดสูงสุด 720 นิวตันเมตร ส่งกำลังด้วยชุดเกียร์ ISR 7 สปีด และระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ พร้อมระบบเลี้ยว 4 ล้อ ครบๆทุกออพชัน

แต่เนื่องจากมันคือรถที่เกิดขึ้นจากโปรเจ็กท์สั่งทำของ Lamborghini Centro Stile ที่ลูกค้าผู้เป็นเจ้าของรถจะเข้ามามีส่วนร่วมในแทบทุกการออกแบบตั้งแต่ต้น จึงทำให้หน้าตาของซุปเปอร์คาร์ทั้งสองคันนั้น มีความแตกต่างออกไปจากร่างต้นอย่างสิ้นเชิง โดยเปลี่ยนไปเอาเส้นสายของซุปเปอร์คาร์รุ่นพิเศษหลายๆคันจากแบรนด์มาผสมผสานกันเข้าไป ตั้งแต่ Sesto Elemento, Reventon, และ Veneno

ดังนั้น สิ่งทีท่เราจะเห็นได้ชัดเจนที่สุดก็คือ เส้นสายตัวรถรอบคัน ที่เน้นความแหลมคม และพร้อมพุ่งทะยานไปด้านหน้า ขณะเดียวกันตัวรถก็ยังเต็มไปด้วยกลิ่นอายแบบรถแข่ง ที่ทั้งแบน และดุดัน แบบ Lamborghini Essenza SCV12 เช่นเดียวกับ ช่องรีดอากาศที่ฝากระโปรงหน้า และไฟหน้าแบบหัวลูกศร

ส่วนชุดล้อ ก็มีการออกแบบใหม่ ให้ดูแปลกตายิ่งขึ้น แถมยังมาพร้อมกับชุดฝาครอบคาร์บอนรีดอากาศ โดยที่การยึดเข้ากับช่วงล่างจะใช้น็อตดุมล้อแบบ Center Lock และในตำแหน่งสายตาใกล้กัน ก็จะเจอกับบานประตูที่ถูกออกแบบให้รับกับช่องดักลมเข้าห้องเครื่องขนาดใหญ่โตมโหฬาร โดยที่ชุดซุ้มล้อทั้งด้านหน้าและด้านหลัง จะถูกปรับใหม่ให้ดูอวบอิ่มกว่าเดิม

ด้านท้ายรถเอง ก็มีความหวือหวาไม่แพ้ด้านหน้า ด้วยงานออกแบบเส้นสายที่ดูมีความซับซ้อน จากครีบที่คอยตัดฉวัดเฉวียนเต็มท้ายรถ จนยากจะบรรยาย และยังเสริมความสะดุดตาด้วยไฟเบรกฝั่งละ 3 ดวง ที่มีกรอบเป็นรูปทรง 6 เหลี่ยม เช่นเดียวกับกรอบปลายท่อ หรือแม้กระทั่งช่องระบายลมเหนือห้องเครื่อง

และจากมุมมองเดียวกันนี้ เราก็จะเห็นความแตกต่างเพียงไม่กี่อย่างของ Lamborghini Invencible และ Lamborghini Autentica นั่นคือ ในขณะที่คันแรก มาพร้อมกับตัวถังแบบคูเป้ หลังคาแข็ง และใช้สปอยเลอร์แบบยกสูงติดตั้งตายตัว ฝั่งคันหลัง จะเป็นรถตัวถังโรดสเตอร์ ที่มีโดมกันผู้โดยสารศรีษะกระแทกพื้นกรณีรถเกิดพลิกคว่ำ และแทนที่จะใช้สปอยเลอร์ มันกลับมีครีบรีดอากาศ 2 ฝั่งซ้ายขวาแทน

ภายในห้องโดยสาร แม้ส่วนเว้าส่วนโค้งต่างๆ จะยังคงให้กลิ่นอายแบบเดียวกับ Aventador (เพราะใช้โครงสร้างห้องโดยสารเดียวกัน) แต่มันก็มีรายละเอียดในหลายๆจุดที่ต่างออกไป เพราะหากไม่นับเรื่องของหน้าตาพวงมาลัย, ชุดหน้าจอมาตรวัด, และอุโมงเกียร์พร้อมปุ่มกดต่างๆตรงกลาง

งานออกแบบคอนโซลกลาง ก็ถูกออกแบบใหม่ทั้งหมด เพื่อความเฉพาะตัว ไม่เว้นแม้แต่ปากช่องแอร์แบบหกเหลี่ยม ซึ่งเป็นชิ้นงาน 3D Print และตัวเบาะเอง ก็ถูกออกแบบใหม่เข้ากับลายเส้นชิ้นส่วนต่างๆภายในรถ ขณะที่เฉดสีที่ใช้ก็จะแตกต่างกันเล็กน้อย โดยในฝั่ง Lamborghini Invencible จะได้การตกแต่งโทนสีดำ-แดง ส่วน Lamborghini Autentica จะใช้การตกแต่งภายในสีดำ-เหลือง แทน

ทั้งนี้ แม้จะไม่มีการเปิดเผยราคา ว่าสุดท้ายแล้วโปรเจ็กท์การสร้างรถซุปเปอร์คาร์สุดพิเศษทั้งสองคันนี้ มีมูลค่าสุทธิจบที่กี่บาท หรือแม้แต่ชื่อเจ้าของผู้ครอบครอง ก็ยังไม่มีการบอกกล่าว แต่ทาง Lamborghini ก็ระบุว่า นี่คือตัวรถสองคันสุดท้ายแล้ว ที่พวกเขาจะสร้างขึ้นมา โดยที่มันยังคงใช้เครื่องยนต์ V12 ไร้ระบบอัดอากาศ

เพราะหลังจากนี้ มันได้ไกล้ถึงเวลาแล้ว ที่พวกเขาจะมุ่งหน้าไปยังการสร้างรถซุปเปอร์คาร์ ที่มาพร้อมกับขุมกำลังแบบไฮบริด V12 แทน

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่