อย่างที่ทุกคนพอจะทราบกัน ว่าช่วงหลายสิบปีที่ผ่านมา รถซุปเปอร์คาร์ตัวรองของ Lamborghini มักมาพร้อมกับขุมกำลัง V10 ไร้ระบบอัดอากาศ ทั้ง Gallardo และ Huracan แต่รุ่นน้องของมันกลับดูเหมือนว่าจะไม่ได้รับมรดกนี้สืบทอดต่อไปเสียแล้ว

เกี่ยวกับเรื่องนี้ เป็นข้อมูลจากสื่อสหรัฐอเมริกา Motor Trend ที่ระบุว่า รถซุปเปอร์คาร์ตัวรองที่ทางค่ายกำลังพัฒนากันอยู่นั้น จะมายังคงถูกพัฒนาขึ้นบนพื้นฐานแชสซีย์เดียวกันกับ Huracan เนื่องจากพื้นฐานโครงสร้างเดิมของมันยังคงสามารถต่อยอดได้ และที่สำคัญที่สุด คือทำให้ทางค่ายไม่ต้องใช้งบประมาณในการพัฒนาที่สูงมากนัก เมื่อเทียบกับการสร้างแชสซีย์ขึ้นใหม่ทั้งคัน

แต่ในขณะเดียวกัน ขุมกำลังของมัน กลับไม่ได้จะเป็นบล็อค V10 ที่ถูกปรับปรุงใหม่ เหมือนแชสซีย์ ทว่าจะเป็นบล็อค V8 4.0 ลิตร เทอร์โบคู่ ที่ถูกต่อยอดมาจากพื้นฐานของเจ้ารถอเนกประสงค์คันแรกของค่าย อย่าง Urus แทน

ที่น่าสนใจยิ่งกว่านั้นก็คือ มันไม่ได้เป็นเพียงการนำเอาเครื่องยนต์ลูกดังกล่าวมาปรับจูนใหม่เท่านั้น แต่เป็นการปรับปรุงมันใหม่ทั้งหมดเพื่อให้รองรับการทำงานร่วมกับ มอเตอร์ไฟฟ้า ในลักษณะไฮบริด ซึ่งถูกออกแบบให้ช่วยเครื่องยนต์ทำงานตั้งแต่รอบต่ำจนถึงย่าน 7,000 รอบ/นาที

ส่วนเทอร์โบคู่ที่มาพร้อมกับเครื่องยนต์ ก็จะถูกออกแบบใหม่ ให้เริ่มทำงานร่วมกับเครื่องยนต์ ตั้งแต่ย่าน 7,000 รอบ/นาที ไปจนถึงย่านสูงสุดคือ 10,000 รอบ/นาที เพื่อให้มันยังคงมีนิสัยที่ไม่ต่างจากรถไร้ระบบอัดอากาศให้มากที่สุด ไม่ทิ้งเอกลักษณ์ดั้งเดิมของเครื่องยนต์ V10 ที่เคยมีใน Huracan ไป

ทั้งนี้ ทางสื่อ MotorTrend ยังไม่ได้มีการคาดคะเนว่าพละกำลังที่ได้จากเครื่องยนต์ลูกใหม่ลูกนี้ จะมีแรงม้าและแรงบิดสูงสุดเท่าใด แต่หากดูจากลักษณะข้อมูลรายละเอียดเครื่องยนต์โดยคร่าวๆแล้ว เชื่อได้ว่าแรงม้าของมันย่อมอยู่ในเรทเฉียดๆ 700 แรงม้าแน่นอน

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่