Lamborghini แย้ม รถไฟฟ้าคันแรกของค่าย อาจเป็น “ครอสโอเวอร์”

แบ่งปันเรื่องนี้

หลังประกาศความเคลื่อนไหวเกี่ยวกับการ “เตรียมเลิกขายรถยนต์ที่ใช้ขุมกำลังเครื่องยนต์สันดาปเพียงอย่างเดียวหลังหมดปี 2022” ไปเมื่อไม่กี่วันก่อน ล่าสุดทางผู้บริหารของ Lamborghini ก็ได้ออกมาประกาศความเคลื่อนไหวเกี่ยวกับรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นใหม่ของพวกเขาในทันที

เกี่ยวกับเรื่องนี้ เป็นการให้ข้อมูลของ CEO บริษัท Lamborghini อย่าง Stephan Winkelmann ที่แม้จะไม่ได้มีการระบุชื่อของประเภทรถโดยตรง แต่เขาก็ได้บอกใบ้ลักษณะรถยนต์ไฟฟ้า 100% รุ่นใหม่ของแบรนด์ที่เตรียมจะถูกเปิดตัวในอีกไม่กี่ปีข้างหน้านี้กับสื่อ Autocar ว่า

“ถ้าเราต้องทำรถไฟฟ้าคันแรก, มันแน่นอนว่าเราต้องทำให้มันชัดเจนและรอบคอบ, ชัดเจนเพราะเราบอกว่า ‘ใช่ ไฟฟ้าคือส่วนหนึ่งของอนาคตเรา’ และต้องรอบคอบเพราะเราต้องบอกว่า ‘มันคือรถใหม่หมดจด เป็นโมเดลที่สี่ (จากไลน์อัพโปรดักชันคาร์ที่ตนเองขาย)’ มันคือรถในเซกเมนท์ที่เราไม่ได้ขายมาเป็นศษตวรรษแล้ว, ถ้าให้พูด มันก็เป็นรถแบบ 2+2 หรือสี่ที่นั่ง, แล้วก็มาพร้อมระยะความสูงใต้ท้องรถที่มากหน่อย”

จากคำบอกเล่าดังกล่าว หลายคนอาจเข้าใจว่า Winklemann หมายถึงรถเอสยูวีตระกูล Urus แต่อันที่จริงเขายังเปิดเผยอีกว่า มันไม่ใช่ Urus แต่เป็นรถที่มีความอเนกประสงค์มากกว่า นั่นจึงมีความเป็นไปได้สูงว่ารถยนต์ไฟฟ้าคันใหม่ของพวกเขาจะต้องเป็นรถยนต์แนวครอสโอเวอร์ที่สามารถใช้งานกับโจทย์ของลูกค้าที่หลากหลายกว่าเดิม ซึ่งก็คือรถยนต์แนวครอสโอเวอร์นั่นเอง

2012-310485-lamborghini-urus-concept1

อย่างไรก็ดี แม้ทิศทางการพัฒนาตัวรถ จะถูกตีกรอบเอาไว้คร่าวๆแล้ว แต่อันที่จริงทาง Lamborghini ก็ยังไม่ได้มีการกำหนดในเรื่องของงานดีไซน์, หน้าตา, หรือแม้แต่สเป็คกับราคา ของตัวรถใดๆทั้งสิ้น เนื่องจากในตอนนี้มันยังเป็นแค่เพียงจุดเริ่มต้นเท่านั้น

และที่สำคัญคือพวกเขายังต้องใช้เวลาในการศึกษาความเป็นไปได้ถึงการหาพาร์ทเนอร์มาช่วยกันพัฒนาระบบไฟฟ้าให้กับรถยนต์คันใหม่ของพวกเขาด้วย เนื่องจากทางผู้บริหารก็ยอมรับอย่างชัดเจนว่า พวกเขาต้องทำแบบนี้เพื่อการควบคุมต้นทุน ซึ่งเราก็ต้องรอดูกันต่อไปว่าพาร์ทเนอร์ที่ว่าของพวกเขา จะเป็นบริษัทในเครือ Volkswagen หรือ นอกเครือสักกี่ราย

ข้อมูลจาก Autocar

แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments