หลังประสบความสำเร็จกับรถ KTM RC 8C รุ่นแรกเมื่อกลางปี 2021 ด้วยการที่รถทั้ง 100 คัน ถูกจับจองหมดภายในเวลาเพียง 4.32 นาที จึงทำให้ไม่น่าแปลกใจเท่าไหร่นักที่ พวกเขาจะสร้างเจเนอเรชันที่สองรุ่นปี 2023 ของมันออกมาอีกครั้ง แถมยังมาพร้อมกับเขี้ยวเล็บที่ดียิ่งกว่า และจำนวนการผลิตที่มากกว่ากันถึงสองเท่าอีกด้วย

KTM RC 8C รุ่นปี 2023 ยังคงมาพร้อมกับกลิ่นอายที่ไม่ต่างจากรุ่นพี่เจเนอเรชันแรกมากเท่าไหร่นัก ด้วยการออกแบบชุดแฟริ่งคาร์บอนรอบคัน ที่บ่งบอกอย่างชัดเจนว่ามันถูกสร้างมาเพื่อการใช้งานในสนามแข่งอย่างแท้จริง และที่โดดเด่นยิ่งกว่าถังน้ำมันความจุ 16 ลิตร ซึ่งถูกย้ายไปไว้ทางด้านท้ายรถ เพื่อการถ่ายน้ำหนักที่สมดุล กับปากท่อ Ram-Air อันเป็นเอกลักษณ์ ก็คือชุดวิงเล็ทที่ยื่นยาวออกมาทางด้านข้างราวกับหยิบเอาของตัวแข่ง MotoGP “KTM RC16” มาติดตั้งลงไปบนตัวรถจริงๆ

ความพร้อมสำหรับการใช้งานในสนามแข่งขันของมันยังไม่หมดเพียงเท่านั้น เพราะชุดเฟรมที่เป็นแบบโครงเหล็กถักของมัน ได้ถูกออกแบบโดยบริษัทของอดีตวิศวกร KTM อย่าง Kramer Motorcycles เช่นเดียวกับชิ้นส่วนโครงสร้างหลักอื่นๆของตัวรถ มาเพื่อให้รองรับการติดตั้ง และปรับตั้งชุดกลไกต่างๆที่จำเป็นอย่างครบครัน ทั้งชุดแผงคอ, แฮนด์จับโช้ก, และพักเท้า ที่สามารถปรับได้ทั้งองศาและระยะต่างๆให้เข้ากับสรีระ หรือความถนัดของผู้ขี่ได้

ฝั่งเครื่องยนต์ของมัน แม้จะยังคงเป็นบล็อค 2 สูบเรียง รหัส LC8c ความจุ 889cc ลูกเดิม แต่ด้วยการปรับปรุงชิ้นส่วนภายในหลายๆด้าน ทั้ง ก้านสูบกับวาล์วไทเทเนียมที่เบากว่าเดิม, ลูกสูบแบบมีแหวน 2 ชั้น, ไล่น้ำหนักข้อเหวี่ยงส่วนเกินออกไป, เพิ่มกำลังอัดของเครื่องยนต์ให้สูงขึ้น แล้วยังมีการขยายขนาดลิ้นปีกผีเสื้อเป็นขนาด 48 มิลลิเมตร กับเพิ่มแรงดันในการจ่ายน้ำมันเชื้อเพลิง ไปจนถึงการปรับปรุงระบบออยล์คูลเลอร์ แล้วยังมีการเปลี่ยนชุดท่อไอเสียไทเทเนียมใบใหม่จาก Akrapovic เสริมเข้าไปอีก

นั่นจึงทำให้แรงม้าสูงสุดของมันเพิ่มขึ้นอีก 7 PS เป็น 135 PS ที่ 11,000 รอบ/นาที และแรงบิดสูงสุดก็ขยับขึ้นมาที่ 98 นิวตันเมตร ที่ 8,250 รอบ/นาที ขณะที่ระบบส่งกำลังที่เป็นแบบคลัทช์มือ พร้อมกลไกสลิปเปอร์คลัทช์ และจังหวะการเตะขึ้น-ลงเกียร์ 6 สปีด แบบกลับทาง พร้อมระบบควิกชิฟท์เตอร์ก็ยังคงมีมาให้ครบๆเหมือนเดิม

อีกสิ่งที่ถูกปรับเปลี่ยนไปอย่างชัดเจนก็คือในส่วนระบบอิเล็กทรอนิกส์ต่างๆของตัวรถ ไม่ว่าจะเป็นระบบ Traction Control, Throttle Mapping, และ Engine Braking ก็ล้วนได้รับการปรับปรุงใหม่ ให้พวกมันสามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น และในคราวนี้ทาง KTM ยังได้มีการเพิ่มระบบบันทึกข้อมูลหรือ Riding Datalog “AIM MXS 1.2 Race GPS” เข้ามาอีก เพื่อการวิเคราะห์ข้อมูลลักษณะการขี่รถในสนามของผู้ใช้ที่แม่นยำมากขึ้น

นอกนั้น แม้น้ำหนักตัวรถของมันจะหนักขึ้นกว่าเดิมอีก 2 กิโลกรัม เป็น 142 กิโลกรัม (ไม่รวมของเหลว) แต่มันก็ยังคงมาพร้อมกับระบบกันช่วงล่างที่ไม่ต่างจากเดิม ไม่ว่าจะเป็น ระบบกันสะเทือนหน้า-หลัง WP APEX Pro ยกชุด, ระบบเบรกด้านหน้าจัดเต็มด้วยดิสก์เบรกคู่ขนาด 290 มิลลิเมตร ทำงานร่วมกับคาลิปเปอร์เบรก Brembo Stylema และปั๊มบน Brembo 19RCS Corsa Corta, ชุดล้ออัลลอยด์ฟอร์จ Dymag UP7X, และยางสลิก Pirelli Diablo Superbike ด้านหน้าขนาด 120/70-17 คอมปาวน์ NHS SC1 กับด้านหลังขนาด 180/60-17 คอมปาวน์ SBK SC1

โดย KTM RC 8C MY2023 ได้ถูกเปิดราคาเอาไว้ที่ 34,999 ปอนด์สเตอร์ลิง หรือราวๆ 1.53 ล้านบาท สำหรับการวางจำหน่ายในประเทศอังกฤษ และจะมีการเปิดรับจองสำหรับลูกค้าชาวยุโรปเท่านั้น ในวันที่ 27 ตุลาคม หรือก็คือวันพรุ่งนี้ ช่วงเวลา 20.00 น. ตามเวลาประเทศไทย

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่
Tags: