ป้ายแดง ซื้อรถใหม่ ต้องเข้าใจ ใช้ได้อย่างรู้จริง

แบ่งปันเรื่องนี้

เวลาซื้อรถใหม่ สิ่งที่อยู่คู่คนไทยมายาวนาน นั่นก็คือ ป้ายแดง นั่นเอง ป้ายทะเบียนสีแดง ที่จริง เป็นป้ายที่ใช้สำหรับเพื่อแทนรถนำมาซ่อม หรือ นำมาขาย เป็นป้ายที่ผู้ขาย หรือ ผู้ซ่อม จะนำมาปิด แทนแสดงป้ายเดิม ในกรณี ต้องนำรถออกมาขับบนถนน

สาเหตุที่ ป้ายแดง กลายเป็น ป้ายแสดงรถยนต์ใหม่ เวลาเราไปรับรถ ก็เกิดจาก การที่เซลล์ (พนักงานขาย) จะต้องนำรถเราไปจดทะเบียนให้เรียบร้อย จนได้ป้ายขาวก่อน จริงกระบวนการไม่ยาก แต่ด้วยความพิธีรีตองของโชว์รูมเอง หรือ บางทีก็ของเราเอง อยากได้เลขสวยๆ ไปจองเลขทะเบียนมงคล ดูดวงแล้ว ดูดวงอีก ทำให้การแก้ ปัญหา คือ ใช้ป้ายแดงไปก่อน จนกว่ารถเราจะจดทะเบียน เรียบร้อย ซึ่งก็ดีกว่า ขับรถไม่มีแผ่นป้ายทะเบียน ที่อาจเสี่ยงต่อการหาย โดนลักทรัพย์ เป็นต้นตออาชญากรรม ด้วย

รถใหม่ ป้ายแดง

ข้อควรรู้ เกี่ยวกับ ป้ายแดง ในรถใหม่

 1. ป้ายแดงเป็นป้ายชั่วคราวเท่านั้น ที่จริงการใช้ป้ายแดงมีกำหนดที่ชัดเจน เดิมที กรมการขนส่งให้ระยะเวลาใช้ได้ 30 วัน แต่ภายหลังทางกรม ระบุว่าใช้ได้เพียง 30 วัน เนื่องจาก ต้องการให้นำรถมาจดทะเบียนโดยเร็ว และที่จริงขั้นตอนจดทะเบียน ก็ใช้เวลาไม่นานมาก ครึ่งวันก็เสร็จ
  ด้วยเหตุนี้ ระยะเลาใช้ป้ายแดงที่ถูกต้องจริงๆ คือ 30 วันเท่านั้น ถ้านานกว่านั้น อาจมีโทษปรับ สูงถึง 10,000 บาท เลยทีเดียวเชียวครับ
 2. ห้ามขับยามวิกาล ช่วงนี้มีการเคอร์ฟิว คงไม่เป็นปัญหา แต่ที่จริงป้ายแดงนั้น มีข้อห้าในการใช้งาน สำคัญ คือ ห้ามขับในยามวิกาล เนื่องจาก ป้ายแดงเป็นเพียงป้ายสวมเท่านั้น จะนำไปใส่กับรถคันใดก็ได้ หากเจอผู้ไม่หวังดี ขโมยป้ายแดงไปใช้ในทางมิชอบ จะเกิดปัญหา
  รวมถึงรถที่สวมป้ายแดง ที่จริงหมายความว่า รถคันดังกล่าวยังไม่ถูกขึ้นทะเบียน ถ้าเกิด โดนลักรถ การติดตามรถจะยาก เพราะส่วนใหญ่ ป้ายแดง จะเป็นการสวมไว้แบบหลวมๆ เท่านั้น
  ดังนั้น แนะนำว่า ไม่ควรขับยามวิกาล เพราะ ตำรวจจะเพ่งเล็งเป็นพิเศษ และอาจจะโดนจับได้ครับ
  ตามประมวลกฏหมาย รถป้ายแดง อนุญาตให้ใช้ได้ ในเวลา 06.00-18.00 น. ปัจจุบัน เพื่อความสะดวก อาจขยายไปถึง 20.00 น. ในความเป็นจริง ถ้าขับไม่เจอด่านก็ไม่เป็นไร แต่ถ้าเจอด่านก็ขอใช้โชคดีครับ
  เว้นว่า คุณจะขอใบอนุญาตกับนายทะเบียน อย่างถูกต้อง ซึ่งเอาตามตรง พูดตามจริง ก็ไม่มีมีใครไปขอเป็นเรื่องเป็นราวหรอกครับ
 3. ห้ามขับข้ามเขต หลายคนมีรถใหม่ ก็พร้อมจะอยากออกไปท่องรถ อยากที่ยว การมีรถ มันเป็นความอิสระอย่างหนึ่ง ในทางกฎหมาย ถ้าว่ากันอย่างถูกต้อง ป้ายแดงจะต้องห้ามขับไปไหน นอจากเขตที่กำหนด เช่น ป้ายแดง กทม. ก็ต้องขับในกทม. จะขับออกนอกพื้นที่ไม่ได้
  ถ้าจะออกนอกพื้นที่ ก็ต้องขออนุญาต เหมือนกรณี ขับในยามวิกาล นั่นแหละ ต้องไปขออนุญาติ นายทะเบียน แล้วมีเอกสารแนบ ว่า จะไปที่ไหนอย่างไร กี่วัน ไปวันไหนถึงวันไหนบ้าง
  การขับข้ามเขต ถ้าไปไกลมากๆ สมมุติ ซื้อ รถกทม. จะขับไปให้พ่อแม่เจิมที่ ชัยภูมิ ต้องขอเอกสารไว้ เผื่อเจอตรวจระหว่างทาง จะดีกว่า
  ที่สำคัญ การใช้รถป้ายแดงข้ามเขต หากออกนอกพื้นที่เกิด ตามที่ขอนายทะเบียนไว้ มีโทษปรับสูงสุด 10,000 บาท บอกแล้วนะครับ จะมาพูดว่า พี่ไม่เตือนไม่ได้
 4. ต้องลงสมุดบันทึกคู่เล่ม จะดูว่า ทะเบียนแท้หรือ ไม่ ต้องดูที่เ่มสีน้ำตาลมันคอ สมุดบันทึกการเดินทาง ว่า วันนี้ คุณไปไหนบ้าง
  ที่จริงแล้ว ทุกครั้งที่จะใช้รถต้องลงทะเบียนการเดินทาง ในเล่ม ว่าคุณกำลังจะไปไหนเมื่อไร ออกเดินทาง และกลับกี่โมง คล้ายการลงทะเบียนของ ศบค. กรณีเจอด่าน เจ้าหน้าที่เขาจะเรียกขอตรวจ เพราะ เป็นการยืนยัน ว่าไม่ใช่ป้ายปลอม 2. เพื่อ ดูว่าคุณเป็นผู้ใช้รถจริงไหม ไม่ใช่ โจรขโมยรถมา
  การลงเล่มจำเป็นนะครับ ที่จริง ต้องลงทุกๆ การเดินทาง เอาความเป็นจริง ก็ไม่มีใครทำหรอก เพระาคุณเองก็ไม่กล้าเขียนสมุด ที่ยางเล่ม ยุ่ย จนจะเป็นสมุดข่อย
  กรณีหน้าสิ่วหน้าขวานจริงๆ แนะนำว่ าหากินสอลงบันทึกไว้ คร่าวๆ โดยเฉพาะยามเดินทางต่างจังหวัด เพื่อว่า ป้องปรามการโดดจับปรับ จะดีที่สุด

ท้ายที่สุดแล้ว ป้ายแดง ก็คือป้ายทะเบียนชั่วคราว ที่คุณก็ไม่ควรใช้นานเกินความจำเป็น มันมีแต่ข้อเสีย ทั้งจำกัดสิทธิ ทั้งวุ่นวาย แถมพลาด โดนตำรวจสอยเอาง่ายๆ รู้แบบนี้ ซื้อรถ จองเลขแล้วรีบจดทะเบียน ดีที่สุด จะได้ใช้รถอย่างสบายใจครับ

แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments