เช่ารถระยะยาว คุ้มกว่าไหม เมื่อเทียบกับการซื้อรถ

แบ่งปันเรื่องนี้

ทุกวันนี้ การเป็นเจ้าของรถสักคัน มีรูปแบบหลายอย่างที่เปลี่ยนไป ผมเชื่อว่า หลายคน น่าจะเคยได้ยินคำว่า การ เช่ารถระยะยาว หรือ Leasing มามากพอสมควร แต่ยังกล้าๆ กลัวๆ ในการทำธุรกรรมแบบนี้ ทั้งที่อาจจะมีประโยชน์ กับคนบางกลุ่ม

การเช่ารถระยะยาว เป็นรูปแบบ การเป็นเจ้าของรถที่ได้รับความนิยม เริ่มจากกลุ่มบริษัทห้างร้าน ที่ไม่อยากรับภาระความเสี่ยงในการใช้รถ แล้วต้องมานั่งจัดการ เรื่องหลังจากคุณค่าของรถเสื่อมลง จึงผลักภาระให้กับ บริษัทเช่ารถ หรือ ลีสซิ่ง มารับหน้าที่เหล่านี้แทน

การเช่ารถที่เราพูดถึง ก็มีแนวทางคล้ายๆ กับ การเช่ารถ เวลาเราไปเที่ยวนี่แหละครับ แต่แทนที่เราจะต้องรีบนำไปคืนใน 3 วัน 7 วัน รถเช่าระยะยาว จะอยู่กับเราทุกวัน จนกว่าจะหมดสัญญา แล้วเราก็ต้องคืนเขาไป ไม่มีทางที่คุณจะเป็นเจ้าของเอง เหมือนการซื้อรถ บางคนอาจจะสงสัย ทำไมเราต้องทำแบบนั้นด้วย ใครก็อยากมีรถเป็นของตัวเอง นั่นเพราะ รถใหม่ๆ จะมีการปรับโฉมทุกๆ 6-7 ปี และ 10 ปี สำหรับรถกระบะ

สำหรับการใช้งานในเชิงพาณิชย์ทั่วไป ที่ไม่มีการดัดแปลง หมายความว่า คุณจะได้ใช้รถใหม่ ตลอดเวลา นั่นเองครับ

ข้อดี

ไม่ต้องดาวน์ หรือมีเงินก้อน

ข้อแรกที่ทำให้ระบบการเช่ารถได้รับความนิยมมาก ในต่างประเทศ และเริ่มเข้ามาถึงในเมืองไทย นั่น คือการไม่ต้องหาเงินดาวน์ มีเงินก้อน เพื่อจะพร้อมซื้อรถสักคัน

การไม่ต้องใช้เงินก้อน ทำให้คุณไม่ต้องดึงเงินสำรองในชีวิต ออกมาใช้ประโยชน์เพื่อการซื้อรถ หรือการเดินทาง ถึงจะพูดแบบนี้ก็ไม่ใช่ว่าการเช่ารถระยะยาว จะไม่ขอดูสเตทเม้นท์คุณ เพียงแต่ไม่มีการตรวจสอบเรื่องเครดิตทางการเงิน เช่นเครดิตบูโร เพียงแต่เขาจะสำรวจว่า คุณพร้อมจะจ่ายค่าเช่า ตามข้อเสนอไหวไหม ถ้าไหวรถเช่าก็พร้อมให้คุณได้ขับ ภายในไม่กี่ชั่วโมง เพียงแค่รอคุณมาเซ็นสัญญา การเช่ารถ

เพียงแค่มีรายได้ 2เท่า ของค่าบริการ รายเดือน ก็ผ่านฉลุย

ไม่ต้องรบกวนคนค้ำ

การซื้อรถ หลายครั้งต้องเหลียวซ้ายแลขวา ว่าเราจะหาใครมาเป็นคนค้ำ สำหรับการเช่ารถ ไม่จำเป็น ไม่ว่าอะไร คุณไม่ต้องใช้คนค้ำ ขอแค่การเงินคุณคล่องตัว ก็พอ ไม่ต้องซีเรียส ต้องไปรบกวนใคร และ ส่วนหญ่ การพิจารณา ให้เช่า ก็ไม่หินเท่า การพิจารณาสินเชื่อ ซื้อรถยนต์

ทุกอย่างฟรี (ยกเว้นน้ำม้น)

ข้อดี ต่อมา คือ คุณไม่ต้องปวดกบาลกับการมานั่งจัดการเรื่องต่างๆ เอง เช่นการเสียค่าต่อภาษี ,การซิ้อประกันรายปี , การบำรุงรักษา สาเหตุที่ บรรดาบริษัทห้างร้าน นิยมใช้รถเช่าก็ด้วยเหตุนี้ ไม่ต้องมาจัดการเรื่องบิล ค่าใช้จ่ายเยอะแยะหลายบริษัท แค่กับบริษัรถเช่ารายเดียวครอบคลุมทุก อย่าง ที่ต้องการ

ทั้งความมั่นใจการเดินทาง การดูแลรักษา แค่จ่ายค่าเช่ารายเดือนเป็นพอ ซึ่งดีมาก สำหรับคนเน้นขับรถเดิมๆ เป็นหลัก

ค่าใช้จ่ายรายเดือนถูกกว่า ซื้อรถ

บางคนอาจจะมองว่า เรื่องเช่ารถไม่เห้นจะดีเลย ยังไง ก็ต้องจ่ายรายเดือนอยู่ดี แต่ที่จริงแล้วเพื่อนๆ ครับ รู้ไหมว่ามันดีกว่า เพราะ การซื้อรถ ถ้าเรามองว่า มีค่าใช้จ่ายรายเดือนเหมือนกัน อย่าลืมว่า ค่าประกันภัย ค่าดูแลรักษา และค่าภาษีเราต้องจ่ายเอง ซึ่งจริงๆ ต้องรวมอยู่ในค่าใช้จ่ายรายเดือน ที่เราจ่ายด้วยครับ จะบพว่ามันสูงกว่าพอสมควร

สามารถซื้อได้ ถ้าต้องการ

แม้ว่า การเช่ารถบางคนอาจจะคิดว่า ท้ายสุดก็ต้องคืนให้กับผู้เช่า แต่การเช่าระยะยาวสมัยนี้ ลูกค้าสามารถเลือกว่าจะซื้อรถต่อหรือไม่ หากกำลังใกล้จะหมดสัญญา โดยติดต่อที่ผู้แทนจำหน่ายออกรถ ได้ทั้งซื้อสด และจัดไฟแนนซ์

กรณีจัดไฟแนนซ์ อาจมีระยะเวลาสั้นกว่าเช่าซื้อปกติ ทำให้มีค่างวดสูง ยกเว้นว่าคุณดาวเยอะ ส่วนใหญ่ จึงนิยมคืนรถแล้วเปลี่ยนรถคันใหม่แทนจะดีกว่า

ไมต้องกังวลเรื่องขายต่อ

ใช้รถไปนานๆ เราเองบางทีก็อยากได้รถใหม่ พอจะเปลี่ยนรถ ก็กุมขมับ สำหรับรถเช่า เราไม่ต้องกังวลเรื่องนี้ เวลาหมดสัญญา ก็เปลี่ยนรถได้ตามต้องการ สบายใจ ไร้กังวล

ไม่มีข้อจำกัดอายุผู้เช่า

เป็นเรื่องหนึ่งที่ถือว่าดี ไม่ว่าคุณจะอายุน้อย (ต้องมีอายุ20 ปี ขึ่้นไป) หรือ เป็นคนสูงอายุ ถ้าต้องการรถ มีรายที่แน่นอนมั่นคง การเช่ารถระยะยาว เหมาะกับคุณพอสมคยวร เนื่องจากไม่มีเงื่อนไข เรื่องอายุ

ไม่ส่งเครดิตบูโร

เนื่องจากนี่เป็นการ เช่ารถระยะยาว ไม่ใช่การเช่าซื้อ ข้อมูลการชำระค่าเช่ารายเดือน จึงไม่ถูกนำส่งเครดิตบูโร ซึ่งดีสำหรับคนที่มีภาระเยอะ เช่นผ่อนบ้าน มีบัตรเครดิตเยอะ ขอเพียงมีการหมุนเวียนเงินที่น่าเชื่อถือ ก็พอครับ

Mercedes-Benz GLA, X156, 2017

ข้อเสีย

ไม่ได้เป็นเจ้าของรถ

อย่างแรกที่คนไทย ยังไม่นิยมเช่ารถ เพราะมองว่า เราไม่ได้เป็นเจ้าของรถจริงๆ แค่เป็นผู้ใช้ และเมื่อหมดสัญญา รถก็ต้องคืน ซึ่งก็เป็นข้อเท็จจริงที่น่าปวดใจ สำหรับการเช่ารถ ที่ไม่สามารถปฏิเสธได้

ต้องจ่ายรายเดือนเหมือนกัน

ไม่ได้เป็นเจ้าของรถไม่พอยังไงก็ต้องมีค่างวดรายเดือนเหมือนกับการผ่อนรถปกติ แถมพอใช้ๆไป ปรากฏรถก็ไม่ได้เป็นของเราอีก ฟังแล้วชอกช้ำพอสมควรไม่น้อย

แต่งรถไม่ได้

เรื่องนี้ สำหรับใครที่ชอบการแต่งรถ แล้วกำลังเล็ง เฮ้ย เด๊่ยวเช่ารถมาซิ่งดีกว่า ขอแสดงความเสียใจ เพราะ กฎของรถเช่าโดยส่วนใหญ่ห้ามมิให้แต่งรถ แต่ในบางบริษัท ก็สามารถพูดคุยได้ว่า ขอแต่งอะไรบ้าง ซึ่งถ้าทางรถเช่าอนุญาต ก็จัดไปได้ไม่ผิดเงื่อนไข

มีระยะทาง ใช้งานต่อปี

ถ้าคุณตัดสินใจว่าจะเช่ารถ ควรจะดูเงื่อนไขให้ดี ว่ามีระยะทางการขับต่อปีเท่าไร เพราะถ้าคุณขับเกินกว่าที่ ระยะทางกำหนด จะค่าปรับตามมา และมันค่อนข้างสุง เนื่องจากระยะทางใช้งานที่เยอะเกิน ทำให้รถเสื่อมราคา ถ้าบริษัทรถเช่าจะนำไปขายในตลาดมือสอง

เงื่อนไขดังกล่าว จึงเป็นข้อจำกัดในการใช้งาน อย่างหนึ่ง แต่ตามปกติแล้ว คนทั่วไปจะขับรถไม่เกิน 20,000 กิโลเมตรต่อปี ถ้าอยากจะใช้รถเยอะ การซื้อรถอาจจะคุ้มกว่า

อาจมีค่าใช้จ่าย หากยกเลิกสัญญาก่อน

ในกรณีทีคุณใช้รถแล้ว ปรากฏว่าต้องเลิกสัญญาก่อน ก็จะมีค่าใช้จ่ายตามมาเช่นกัน เนื่องจาก รถเช่าคันนั้นอาจไม่ถูกนำไปเช่าต่อ หรือ ต้องขายทอดตลาด ซึ่งไม่ได้ราคาตามที่ควรจะเป็น ด้วยเหตุนี้ กรณีเราขอบอกเลิกสัญญาการเช่าก่อนระยะเวลาที่ตกลงกัน จะมีค่าใช้จ่ายตามมา ซึ่งต้อวยอมรับว่า ก็ค่อนข้างสูง เหมือนเราทำให้บริษัทรถเช่าเสียโอกาส ยังไงยังงั้น

ไม่มีข้อมูล บูโร

สำหรับการเช่า จะไม่ถูกนำส่งเจ้าระบบเครดิตบูโร ทำให้เราไม่มีประวัติทางการเงิน ดังนั้นจึงไม่แนะนำ สำหรับคนที่ต้อวการสร้างประวัติการเงิน

สรุป รถเช่า เหมาะกับใคร

มาถึงจุดนี้ คงจะเห็นภาพการเช่ารถระยะยาวกันแล้ว หลายคนอาจจะงง แล้วระบบนี้เหมาะกับใครกันแน่

  • คนใช้รถทั่วไป ที่มีความแน่นอนในการขับขี่ มีรถเพื่อใช้งาน
  • องค์กร ที่ไม่ต้องการแบกรับภาระเรื่องรถ ต้องการเปลี่ยนรถให้ใหม่เสมอ

ระบบการ เช่ารถระยะยาว แม้จะแย่ตรงรถไม่ได้เป็นของเรา แต่ก็มีดีในบางข้อเหมือนกัน ยิ่งใครใช้รถทั่วๆไป ยิ่งเหมาะ โดยเฉพาะ คุณไม่ต้องไปหาตังก้อน มาดาวน์รถ รวมถึงการพิจารณาว่องไว อีกต่างหาก

แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments