กล่องคันเร่งไฟฟ้า ใส่แล้วแรงขึ้น จริงหรือ หลอก …

แบ่งปันเรื่องนี้

ทุกวันนี้รถยนต์ที่เราใช้กันมีของแต่งมากมาย ให้เลือกซื้อเลือกหาตามความชอบของเราหลายคน ของแต่สมรรถนะยางอย่างมีราคาไม่แพงอย่างที่คิด แล้วสามารถตอบโจทย์ได้ อย่าง กล่องคันเร่งไฟฟ้า กลายเป็นที่นิยมมาก สำหรับสาวกคนแต่งรถในปัจจุบัน

ยุคสมัยที่เปลี่ยนไป ทำให้ในวันนี้รถยนต์แทบทุกรุ่นหันมาใช้คันเร่งไฟฟ้า กันแทบทั้งทั้งคัน แทนการใช้สายสลิงกดคันเร่งแบบดั้งเดิมในอดีต ในรถยุคเก่าในวันวาน

คันเร่งไฟฟ้าคืออะไร

ก่อนอื่น ต้องทำความเข้าใจคันเร่งไฟฟ้าก่อน คันเร่งไฟฟ้า การเชื่อมต่อการสั่งการ ระหว่างขาคันเร่ง (จุดที่เราเหยียบแป้น) กับลิ้นปีกผีเสื้อ เป็นชุดวาล์ว เปิด-ปิด ให้อากาศเข้าเครื่องยนต์

เมื่อลิ้นเปิดกว้าง เครื่องยนต์จะเพิ่มอัตราเร่ง และเมื่อเราผ่อนคันเร่งวาลืวจะหมุนเปิดองศาน้อยลง ไปจนจุดต่ำสุด ทำให้เครื่องยนต์ผ่อนกำลังลงตามไปด้วย

เดิมทีกระบวนการนี้จะใช้สายสลิง ในการยกวาล์วดังกล่าว ให้เปิด หรือ ปิด ตามต้องการ เมื่อยุคสมัยเปลี่ยนไปวิศวกร ได้ปรับปรุงมาใช้ลิ้นปีกผีเสื้อ ที่ควบคุมชุดวาล์วด้วยระบบไฟฟ้า ขาคันเร่งที่ประจำการอยู่ตรงเรา ก็ถูกปรับปรุงให้เป็นระบบไฟฟ้า เพื่อการตอบสนองที่เหมาะสมกับระบบในภาพรวม

คันเร่งไฟฟ้า ทำงานแตกต่างจากคันเร่งเดิม ที่ใช้เพียงสายสลิงเชื่อมต่อไปยังชิ้นปีกผีเสื้อเลย ระบบใหม่นี้ จะส่งสัญญาณไปยังหน่วยประมวลผลกลางเครื่องยนต์ หรือ Electronic Control Module ที่เรียกสั้นๆ ว่า ECM ก่อน

ระบบประมวลผลตรวจสอบความถูกต้องแล้วค่อยส่งต่อไปยัง เซ็นเซอร์ลิ้นปีกผีเสื้อ เพื่อทำการปรับค่าตามที่ผู้ขับขี่ต้องการ

แม้ว่าจะฟังยุ่งยากซับซ้อน แต่การทำงานของระบบ ไม่ช้า มันทำงานแทบจะทันทีที่เราสั่งการเลยด้วยซ้ำไป เพียงแต่เมื่อมีการนำเข้าสู่หน่วยประมวลผล ย่อมมีจังหวะที่มันอาจจะตอบสนองไม่ทันใจบ้าง เช่น เวลาเราขึ้นเขา ต้องการเร่งแซงว ระบบจะดูการตอบสนองของ เครื่องยนต์ และผู้ขับขี่ก่อน เป็นต้น

แล้วกล่องคันเร่งไฟฟ้า ช่วยอะไร

กล่องคันเร่งไฟฟ้า เข้ามาในยุคนี้ จากความต้องการของคนบ้ารถ ชอบความเร็วรักความแรง ที่ต้องการเห็นรถตอบสนองดี แบบทันทีทันใด

กล่องคันเร่งไฟฟ้า เป้นที่นิยม ของคนแต่งรถจำนวนมากในปัจจุบัน

กล่องนี้ ถ้าภาษาอังกฤษ จะเรียกว่า throttle Control Booster หลักการนั้นเรียบง่ายมาก เพียงเราติดตั้งมันเข้ากับระบบ ระหว่างขาคันเร่งไฟฟ้า และ กล่องประมวลผลเครื่องยนต์

กล่องคันเร่งไฟฟ้าจะรับเอาข้อมูลจากขาคันเร่ง มาประมวลผลแล้ว สั่งสัญญาณใหม่ที่มากกว่าเดิม ไปหลอกกล่องประมวลผลเครื่องยนต์ ทำให้หน่วยประมวลผล คิดว่าผู้ขับขี่ ต้องการ การตอบสนองทันทีทันใด ลดอาการที่เรียกว่า Pedal lag อันอาจจะมาจากการตอบสนองที่ล่าช้าของระบบ ตามที่ทีมวิศวกรได้เซท

แล้วมันแรงขึ้นจริงหรือ

การบัญญัติ คำว่า “แรง” แต่ละคน จะมีความเข้าใจต่างกันครับ คำว่า “แรง” ถ้ากับเรื่องของกล่องคันเร่งไฟฟ้า หมายถึงรถตอบสนองดีขึ้น … ใช่ครับ คุณอาจจะเข้าใจถูกต้อง โดยส่วนใหญ่ เมื่อใส่กล่องคันเร่งไฟฟ้าเข้าไปแล้า การสื่อสารระหว่างขาคันเร่งและกล่อง รวมถึงลิ้นเร่ง จะดีขึ้น

รถบางประเภท ถูกเซทให้ คัน้ร่งไม่ตอบสนองเร็วเกินไป เพื่อความสบายในการขับขี่

ผู้ใช้จะรู้สึกถึงความกระฉับกระเฉงของรถมากขึ้น อย่างชัดเจน แทบจะเรียกว่า ตั้งแต่ทีแรก ที่ขับรถหลังติดตั้งเสร็จ เลยก็ว่าได้ เรื่องนี้ทำได้จริงไม่มโนโม้นำลายมากเกินไป

กลับกัน ถ้าคุณ คาดหวังว่าความแรงที่ได้จากเจ้ากล่องตัวนี้ คือมันจะสร้างอภินิหาร ให้รถสามารถเร่งแรงขึ้น ประดุจมีม้ามากขึ้น 10-20 ตัว คงต้องพูดตามตรงว่า ไม่ใช่ครับ …​

กล้่องคันเร่งไฟฟ้า ไม่ได้มีส่วนไหนของมัน ทำหน้าที่เพิ่มกำลังขับเครื่องยนต์ ไม่ว่าจะเพิ่มองศาไฟ หรือ เพิ่มการสั่งจ่ายน้ำมัน มันเพียงแค่ช่วยให้การตอบสนองของคันเร่งดีขึ้น เท่านั้น ไม่ได้สร้างกำลังขับเพิ่มอย่างไร ต้องเข้าใจให้ถูกต้องก่อน ใช่รถคุณอาจตอบสนองดีขึ้นมาบ้างไม่มากก็น้อย หากมันเป็นเพียงการเพิ่มการตอบสนองของคันเร่งแค่นั้น เอง

ต้องเข้าใจให้ถูกต้อง ว่ารถ ไม่ได้เพิ่มกำลังขับ มีกำลังจากโรงงานเท่าไร ก็ยังมีเท่านั้นเหมือนเดิมไม่ได้ เปลี่ยนแปลง เพียงเพราะกล่องเล็กๆ ใบเดียวหรอกครับ

ดังนั้น ตอบคำถามว่า กล่องคันเร่งไฟ้าแรงขึ้นจริงหรือไม่ ขึ้นอยู่กับว่า คำว่าแรง เรากำลังพูดถึงอะไร ถ้าพูดถึงการตอบสนอง ใช่มันจะทำให้รถตอบสนองดีขึ้น กลับกัน ถ้าพูดถึงกำลังขับ แรงม้า และแรงบิด ที่เพิ่มขึ้น อาจไม่ใช่ อย่างที่คิดครับ

แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments