กลายเป็นที่สนใจของใครหลายคนทันทีกับ รถอีโค่คาร์คันใหม่รุ่นแรกพลิกความคาดหมายด้วย เครื่องยนต์พันเทอร์โบใน Nissan Almera แถมราคาเริ่มต้นเพียง 499,000 บาท ยิ่งทำให้หลายคนสนใจอยากจะได้มันมาเป็นรถคู่ใจ

ราคาอาจเป็นส่วนสำคัญในการตัดสินใจให้รถคันนี้ แต่เราเชื่อว่า นอกจากราคาแล้ว การวิศวกรรมยังทำให้หลายคนสนใจมันไม่น้อย โดยเฉพาะเครื่องยนต์ 1.0 ลิตรเทอร์โบ ที่ถือว่า เป็นของใหม่ในวันนี้ คงทำให้หลายคนลุกตาวาว อยากจับจองมัน

เครื่องยนต์พันเทอร์โบ Nissan Almera
All-new Nissan Almera makes Asian debut in Thailand

เครื่องยนต์สามสูบ 1.0 ลิตร เทอร์โบชาร์จในนิสสัน อัลเมร่าใหม่ มีรหัส  “HRA0”  หรือบางคนอาจเรียกมันย่อๆ ว่า  HR10DET   ขุมพลังบล็อกนี้เป็นการพัฒนาร่วมกันในพันธมิตร   Renault-Nissan ใหม่สดที่สุดในตลาด เผยตัวออกมาครั้งแรกในงาน   Geneva Motor Show 2019  เมื่อต้นปีนี่เอง

ความตั้งใจค่ายพันธมิตร ต้องการสร้างเครื่องยนต์ปล่อยไอเสียต่ำ ด้วยงวดกฎทางด้านไอเสียในยุโรป กดดันให้  Renault   ต้องเร่งมือพัฒนาเครื่องยนต์ใหม่ตอบเรื่องการลดการปล่อยไอเสียให้ผ่านมาตรฐาน ยูโร 6 ในรหัส  “TCe100″ในไทย เครื่องยนต์ตัวเดียวกันนี้จะถูกเรียกรหัสว่า  “HRA0”  ถ้าไปหาข้อมูลในสารบบขุมพลังนิสสัน จะพบว่ามันเพิ่งโผล่ขึ้นมาแทบจะทันที่ทีเจ้าอีโค่คาร์คันนี้เปิดตัว

เครื่องยนต์พันเทอร์โบ Nissan Almera

มันไม่ใช่เรื่องแปลกอะไรที่นิสสันใช้เครื่องยนต์จากเรโนล์ตมาตอบโจทย์ลูกค้าตามความเป็นพันธมิตรเหนียวแน่นระหว่างกัน นิสสันเคยเอาเครื่องยนต์ดีเซล 2.3 ลิตร จากแบรนด์สี่เหลี่ยมเข้ามาขายใน  Nissan Terra    ยิ่งกว่านั้นในการเปิดตัวงานเจนีวา ทางเรโนล์ต ยืนยันว่าเครื่องยนต์บล็อกเดียวกันนี้จะถูกวางลงใน   Nissan  micra   ใหม่  และไม่นานเกินรอ มันก็โผล่ออกมาขาย

สำหรับ  ประเทศไทย ถือว่าเป็นประเทศที่ 2 ในโลก (รองจากกลุ่มประเทศยุโรป) ที่เครื่องยนต์รุ่นนี้มาขาย และเป็นครั้งแรกที่ออกวางจำหน่ายในเอเชีย

เครื่องยนต์  HRA0   (ขอเรียกแบบนี้เพื่อไปในทางที่นิสสันไทย ต้องการนำเสนอ)  ถูกพัฒนาเพื่อสนองความต้องการในการขับขี่และรักษาสิ่งแวดล้อมไปพร้อมกัน เลยได้ความประหยัดน้ำมันติดปลายนวมตามมาด้วยเป็นของแถม

ตัวเครื่องถูกพัฒนาให้ใช้วัสดุอลูมิเนียมทั้งชิ้น ลดชิ้นส่วนที่เป็นเหล็กลงในหลายๆ ส่วน อาทิ ท่อร่วมไอดี และฝาครอบวาล์ว เป็นต้น จากเท่าที่เห็นได้ด้วยสายตา มันเป็นเครื่องยนต์ 3 สูบ ขนาดปริมาตรจริง 999 ซีซี มีช่วงชักปละกระบอกสูบ 72.2 มม. X81.3   มมพกชุดวาล์วทั้งหมด 12 ตัว และยังเป็นเครื่องยนต์แบบแคมชาฟ์ทคู่อีกด้วย

ชิ้นส่วนภายในได้รับการพัมนาให้ตอบการใช้งานมากขึ้นในหลายส่วน เริ่มจากชุดโซ่ขับให้ความทนทานในการใช้งาน ภายในห้องเผาไหม้พัฒนาเทคโนโลยีเคลือบกระบอกสูบใหม่ล่าสุด   Miror Bore Coating   คุณลักษณะเดียวกับที่ใช้ใน   Nissan  GT-R   ลดผนังด้านข้างจากเดิมไลน์เนอร์จะมีความหนา 2 มม. เหลือเพียง 0.2 มม .เท่านั้น ด้วยวิธีการ  Spray Coating  การเคลือบดังกล่าวช่วยลดแรงสียดทานในการเคลื่อนที่ของลูกสูบ Delta Cylinder Head ในห้องเผาไหม้  ข้อเหวี่ยงมีข้อมูลว่าทำมาจากวัสดุฟอร์จพิเศษ พร้อม   Balancer   ลดแรงสั่นสะเทือนจากการทำงานของเครื่องยนต์

ด้านบนออกแบบฝาสูบแบบ  Open deck  ออกแบบระบบทางเดินน้ำระบายความร้อนแบบ   split Cooling ตัวฝาสูบเองออกแบบให้ประยุกต์ท่อเฮดเดอร์ไว้ในตัวมันเลย ช่วยลดขนาดและน้ำหนักเครื่องยนต์ที่จะติดตั้งลงไปในตัวรถ เราจึงไม่เห็นท่อร่วมไอเสีย อีกต่อไป

เพลาลูกเบี้ยวฝั่งไอดี ติดตั้งระบบวาล์วแปรผันควบคุมการทำงานของจังหวะกดวาล์มตามเห็นสมควร มันจ่ายน้ำมันปกติธรรมดาทั่วไป ด้วยระบบ  Port Injection

แน่นอนว่าเครื่องยนต์ 1.0 ลิตร บล็อกนี้ติดตั้งมาพร้อมชุดเทอร์โบชาร์จ เลือกใช้ของดีจาก Borg Warner แถมผลิตจากโรงงานใหม่ล่าสุดในประเทศไทย ที่เพิ่งมาเปิดดำเนินกิจการเมื่อปีที่ผ่านมา มันควบคุมการทำงานเทอร์โบด้วยชุดเวสเกทไฟฟ้า จาก  Hella

ในยุโป เครื่องยนต์   1.0 TCe 100   ให้กำลัง 100 PS และทำแรงบิดสูงสุด 160 นิวตันเมตร ส่วนในบ้านเรา กำลังแรงม้าให้เท่ากัน ทางนิสสันปรับความสามารถเครื่องยนต์ให้ตอบโจทย์มากขึ้น ให้แรงบิดลดลงเหลือเพียง 152 นิวตันเมตร ทำกำลังแรงบิดสูงสุดระนาบต่อเนื่อง ตั้งแต่ 2,400-4,500 รอบต่อนาที

เท่าที่มีโอกาสลองขับรถสั้นๆ ในงานเปิดตัว  Nissan  Almera   เครื่องยนต์ HRA0  จะเริ่มต้นออกตัวเชื่องช้าอืดคล้ายกับเครื่องยนต์ 1.2 ลิตร รุ่นเดิม เมื่อรอบเครื่องยนต์ทะยานไปถึงช่วง 2,000 รอบต่อนาที จะมีความกระฉับกระเฉงในการขับขี่มากขึ้น รถดูพุ่งทะยานตอบสนองดีทันที

เสียงเครื่องยนต์ให้ความหนักแน่น รู้สึกทรงพลัง เมื่อเทอร์โบทำงานมันได้ความรูสึกสปอร์ตตอบโจทย์ถูกใจนักขับทั้งหลายพอตัว ยิ่งในจังหวะไหลๆ ถ้าเหยียบคันเร่งลงไป จะพบว่ามันตอบสนองได้ต่อเนื่องกว่ารถรุ่นเครื่องยนต์ 1.2 ลิตร เดิม ในอดีต กล่าวได้ว่าดีกว่า ในทุกด้าน

นอกจากนี้เรื่องความประหยัดยามรถติดยังน่าสนใจ เครื่องยนต์ตัวนี้มาพร้อมระบบหยุดการทำงานเครื่องยนต์ชั่วคราว และรีสตาร์ทกลับมาทำงานอีกครั้งเมื่อต้องการ ในต่างประเทศตามข้อมูลของเครื่องยนต์  TCe 100  ขุมพลังบล็อกนี้ปล่อยไอเสียเพียง 100 กรัม /กิโลเมตร  และในไทยทางนิสสันประกาศอัตราประหยัด 23.3 ก.ม./ลิตร โดยอ้างอิงผลการทดสอบจากทางยุโรป

นิสสัน อัลเมร่าใหม่ ไม่ได้มีดีทางรูปร่างเท่านั้น มันยังพก เครื่องยนต์พันเทอร์โบ ทรงประสิทธิภาพมาด้วย ที่ให้ทั้งสมรรถนะการขับขี่อันเหนือชั้น ความประหยัด และยังช่วยลดโลกร้อน ปล่อยไอเสียน้อยลงด้วย 

Nissan Almera   รุ่นย่อยไหนคุ้ม …  หาคำตอบได้ที่นี่ 

 

 

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่