โช๊ค Monotube คืออะไร มันดีอย่างไร ทำไมนิยมให้ยุคนี้

แบ่งปันเรื่องนี้

ถ้าพูดถึงความปลอดภัยในรถยนต์ที่เราใช้ในการขับขี่ ก็ต้องยอมรับกันตามตรงว่า ระบบกันสะเทือน หรือ หลายคนเรียกว่า “ช่วงล่าง” มีความสำำคัญอย่างมาก มันหมายถึงความมั่นใจ และยุคนี้ ผมเชื่อว่า เราได้ยินคำว่า โช๊ค monotube กันบ่อยขึ้น พอสมควร

โช๊คอัพ มีหน้าที่สำคัญในการซับแรงกระแทกจากถนน และลดการกระดอนของตัวรถที่เกิดจากการยืดยุบของสปริง ถ้าสปริงคือฝุงชนที่พยายามผลักดัน ช๊อคอัพก็เหมือนตำรวจปราบจลาจนที่คอยปราม ไม่ให้สปริงทำงานมากจนสร้างการสะเทือนที่ไม่ต้องการ ทำให้การควบคุมรถเป็นไปได้ยากเกิดขึ้น

ตามปกติทั่วไปโช๊คอัพปกติติดรถ จะใช้หลักการ Twin Tube Design กระบอกโช๊ค จะมีโครงสร้าง 2 ส่วนข้างในตัวมัน ส่วนหนึ่งคือห้องน้ำมันสำหรับสร้างความแข็งหรือหนืดในตัวโช๊ค ภายในมีชุดวาล์ว 2 ตัว คือ วาล์วแกนโช๊ค จะทำหน้าที่ซับแรงที่เกิดการเคลื่อนไหวขึ้นลง ในระหว่างการขับขี่ ส่วนวาล์วตัวที่ 2 นั้น คือ วาล์วฐาน เป็นวาล์วที่คอยควบคุมแรงดัน ในกระบอกโช๊ค เพื่อให้เกิดแรงดันซับแรงกระแทกจากถนน ระหว่างที่เราขับขี่

โช๊คติดรถทั่วไป จะเป็น โช๊คแบบ Twin Tube Design เป็นมาตรฐานเสมอ

งานออกแบบชุดโช๊คแบบนี้นิยมมาก เนื่องจากยังให้ความนุ่มนวลในการขับขี่เหมาะสำหรับการโดยสาร เรียกว่าตรงใจคนทั่วไปที่ไม่ได้ต้องโช๊คอัพแข็งมาก

สำหรับสายซิ่งถ้าเรานำโช๊คปกติไปขับรถด้วยความเร็ว รูดผ่านทางขรุขระบ่อยๆ เราจะพบว่าบางครั้งรู้สึกรถมีอาการไม่มั่นใจ มันดูนิ่มไปควบคุมรถยาก

นั่นมาจากการ การที่ระบบโช๊คอัพทำงานมากและบ่อย จนเกิดฟองอากาศในระหว่างการทำงาน มันลดประสิทธิภาพในการซับแรงกระแทก จนทำให้รถควบคุมยากนั่นเอง

ด้วยเหตุนี้ในระยะหลัง เราจึงได้ยินคำว่า “โช๊คแก๊ส” บ่อยขึ้น หลักการออกแบบดช๊คยังเหมือนเดิมไม่เปลี่ยนแปลง เพียงแต่ แทนที่จะใช้ออกซิเจนในกระบอกโช๊ค ก็เปลี่ยนมาเป็น แก๊สไนโตรเจน แรงดันต่ำที่มีค่าคงที่ไม่ขยายตัวเมื่อเกิดความร้อน ที่สำคัญ เมื่อทำงานหนักยังลดการเกิดฟองในน้ำมันด้วย แต่ก็ยังมีอยู่บ้าง ถ้าขับด้วยความเร็วหรือมีแรงสะเทือนต่อเนื่องมากๆ เช่นขับรถเร็วมาก หรือ วิ่งความเร็วผ่านทางลูกรัง

แล้ว โช๊ค Monotube ล่ะ???

เข้าใจโช๊คอัพทั่วไปเบื้องต้นแล้ว ในส่วนของโช๊คอัพ Monotube เป็นแนวคิดการออกแบบตัวกระบอกโช๊คที่แตกต่างออกไป จากเดิมที่เราบอกคุรว่ามันมี 2 วาล์ว

Montube เน้นความคิดของการแยกส่วนการทำงาน ระหว่าง น้ำมัน และ แก๊ส ออกจากกัน เพื่อลดปัญหา การเกิดฟองในน้ำมัน ในกระบอกโช๊ค จะมีวาล์ว เพียงตัวเดียวที่ตัวแกนโช๊ค และการไม่มีห้องด้านนอกทำให้ วาล์วโช๊คโดยมากจะมีขนาดใหญ่กว่าปกติที่ใช้ในรถยนต์ทั่วไป

การซับแรงจะเกิดขึ้นจากตัวน้ำมันที่เป็นตัวสร้างความหนืดในการเลื่อนขึ้ลง โดยห้องแก๊ส ทางด้านล่าง จะเป็นตัวสร้างแรงบีบอัดน้ำมันที่อยู่ด้านล่างวาล์วให้เกิดการตอบสนองคืนตัวเร็ว

โช๊คอัพ Fox  ใน  Ford Ranger Raptor  เป็น โช๊ค monotube
โช๊คอัพ Fox ใน Ford Ranger Raptor เป็น โช๊ค monotube

.ในแง่การขับขี่มันให้ความมั่นคงมากกว่า การตอบสนองช่วงล่างเร็วกว่า ลดการกระเทือนซ้ำ และยังช่วยให้พวงมาลับเฉียบคมขึ้นเวลาบังคับเลี้ยว ตลอดจนยังสามารถลดการโคลงตัวในโค้งได้ด้วย จนเป็นที่นิยมในกลุ่มรถ SUV ประเภทต้องขับลุย และ รถสปอร์ต ที่ใช้ความเร็วสูง

และกลายเป็นสัญลักษณ์ของความสปอร์ตในการขับขี่ในทางหนึ่ง

อย่างไรก็ดี โช๊คอัพ Monotube ไม่ได้ มีสำหรับรถยนต์ทุกรุ่น เนื่องจากมีค่าใช้จ่ายสูง และยังมีประเด็นในเรื่องการสูญเสียความนุ่มสบาายในการโดยสาร ช่วงความเร็วต่ำ คุณลักษณะโช๊คจะออกอาการแข็งติดหนึบ จนเวลาขับช้าๆ มันจะเก็บทุกอนูถนนมาสู่ห้องโดยสาร

รถที่เน้นการควบคุมสูงๆ มักจะนิยมใช้ โช๊คโมโนทูป เพื่อตอบสนองที่ดี

แต่ข้อดีของมัน คือ ในยามความเร็วสูง เราจะพบว่า รถนิ่งและมีความมั่นใจในการขับขี่มากกว่า โช๊คทั่วๆไป ที่จะมีการยุบบ่อยกว่าค่อนข้างมาก ทำให้รู้สึกมั่นคงกว่า โดยเฉพาะคนขับรถเร็วจะพบว่า โช๊คอัพแบบนี้ตอบสนองดีว่ามากพอตัว

แต่มาถึงตรงนี้ ลหายคนคงสงสัยว่า แล้วเราควรจะเลือก โช๊คแบบไหน ถ้าจะต้องเปลี่ยนโช๊คสักชุด ตรงนี้ต้องเรียนว่า ไม่มีสูตรสำเร็จตายตัว บางคนชอบโช๊คนิ่มขับสบายเดินทางแล้วร่างไม่ช้ำ แต่บางคนชอบความเร็ว ขับรถต้องการความมั่นใจในการควบคุม

ตรงนี้ รูปแบบโช๊คเป็นเพียงส่วนหนึ่งเท่านั้น และ แต่ละยี่ห้อยังออกแบบการตอบสนองโช๊คไม่เหมือนกัน ถ้าคิดจะเปลี่ยนจริงๆ ควรจะศึกษา หรือสอบถามกับเพื่อนๆ ที่เคยเปลี่ยนมาแล้วให้ดีครับ

ขอบคุณข้อมูลประกอบบทความบางส่วน จาก KYB

แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments