ORA จะว่า Tesla ตะวันออกก็ว่าได้

แบ่งปันเรื่องนี้

Great Wall Motor เข้ามาทำตลาดในประเทศไทย อย่างเป็นทางการในช่วงปีทีผ่านมา เริ่มจากรถยนต์ อเนกประสงค์ Haval H6 Hybrid ที่ถือว่ายอดมาทรงดี และในเดือนตุลาคมนี้ พวกเขาเตรียมเปิดตัวรถยนต์ ORA Good Cat ในวันนี้ เราถือโอกาส พาทุกคนรู้จักแบรนด์ ORA กันสักหน่อย

ORA อ่านว่า โอ-ร่า เป็นแบรนด์รถยนต์ไฟฟ้าจากประเทศจีนภายใต้รั้วเดียวกับ Haval ,สังกัด Great Wall Motor ชื่อแบรนด์ ถูกตั้งตาม Euler นามสกุลของ Leonhard Euler นักคณิตศาสตร์และนักฟิสิกส์ชื่อดังของโลกที่เปี่ยมไปด้วยความอัจฉริยะและมีผลงานที่ช่วยต่อยอดสู่นวัตกรรมต่างๆ มากที่สุดคนหนึ่งในโลก สะท้อนถึงรถยนต์จากแบรนด์ ORA ที่เป็นยานยนต์พลังงานใหม่ เปี่ยมด้วยความล้ำสมัยและเทคโนโลยีอันชาญฉลาด

สู่ Tesla แดนตะวันออก

ทั้งยังให้ความแปลกแตกต่าง ด้วย โลโก้ของ ORA ได้ถูกออกแบบเป็นวงกลมซ้อนอยู่ในวงรี มาจากเครื่องหมายอัศเจรีย์ (!) แสดงถึงความมุ่งมั่นของ เกรท วอลล์ มอเตอร์ ในการสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์อันน่าทึ่ง พร้อมจะสร้างความแปลกใหม่ ตื่นตาตื่นใจ

การสร้างแบรนด์รถยนต์ไฟฟ้า ORA นับเป็นความท้าทายสำคัญของ Great Wall เนื่องจากที่ผ่านมาในฝั่งตะวันตกไม่มีใครสร้างแบรนด์รถยนต์ไฟฟ้าออกมาทำตลาดก่อน

ตอนเปิดตัวแบรนด์ ORA มีขึ้นในปี 2018 โดยเริ่มจาก รถยนต์ 2 รุ่นสำคัญ คือ Crossover iq5 (ตอนนี้ทำตลาดในชื่อ IQ) และ ORA R1 (ตอนนี้ใช้ชื่อว่า Black cat) และแน่นอว่ามันยังไม่ปังเท่าไร คนส่วนใหญ่ยังไม่สนใจรถยนต์ไฟฟ้าเท่าไรนัก

รถยนต์ ORA R1 เป็นรถรุ่นแรกที่เปิดตัวออกมาในแบรนด์ ORA

จนรถเริ่มขายในราวๆ เดือนสิงหาคม 2018 ในประเทศจีน ก็เริ่มได้รับการจับตา ที่น่าสนใจ คือเจ้าโมเดล ORA R1 นี่แหละ เนื่องจากเป็นรถยนต์ไฟฟ้าขนาดเล็ก ในราคาที่ต้องการทำให้จับต้องได้

ทางแบรนด์เอง ยังให้ความสำคัญในการพัฒนาโครงสร้างรถยนต์ไฟฟ้าออกมาใหม่ ไม่ได้เป็นการเอารถยนต์น้ำมันมาต่อยอด บริษัท เลือกที่จะทำแพลทฟอร์มขึ้นมาใหม่ทั้งดุ้น อาศัย ผู้เชี่ยวชาญทางด้านยานยนต์ไฟฟ้ากว่า 500 คน ในการสร้างโครงร้างใหม่

นั่นทำให้แบรนด์เกิดความแตกต่าง เพระา เป็นรถยนต์ไฟฟ้าที่สร้างเพื่อเป็นรถยนต์ไฟฟ้า ไม่ใช่ดัดแปลง หรือ ปรับแต่งในภายหลัง อย่าหลายแบรนด์ที่พัฒนาแบบนี้ รวมถึงมีความเข้าใจมากกว่า เนื่องจากเป็นน้องใหม่ มาขายรถยนต์ไฟฟ้า ไม่ได้มาจากแบรนด์ผู้ลิตรถยนต์เครื่องสันดาป เหมือนทางญี่ปุ่น

ดังนั้นในคุณสมบัติจึงคล้ายๆ กับ Tesla แบรนด์รถยนต์ไฟฟ้าในอเมริกา และอีกหลายแบรนด์ที่เริ่มเปิดตัวในภายหลัง ที่มุ่งจะทำรถยนต์ไฟฟ้าเพียงอย่างเดียว เพียงแต่ ORA เป็นแบรนด์แรกในโลกตะวันออก ก็เท่านั้นเอง

ทำไม ต้องแทนว่าแมวด้วยเนอะ …

เอาตามตรงครับ ตอนที่รู้จักแบรนด์ ORA ในระยะแรก ก็เรียกชื่อรุ่นกันตามปกติ ภายหลังอยู่ดีๆ ก็มาแทนว่า แมว เป็นแมวดำ , แมวขาว แมวดี โอ้ยสารพัด

รถยนต์ ORA R1 ภายหลัง เปลี่ยนชื่อเป็น ORA Black cat

ผมเชื่อว่าหลายคน คงสงสัยว่า ทำไม ต้อง แทนตัวเองว่า “แมว” และที่ผ่านมาไม่มีค่ายรถยนต์รายใดทำแบบนี้มาก่อน ในการแทนรถของตัวเอง เป็นสัตว์มาก่อน (แต่ได้รับแรงบันดาลใจจากสัตว์ นั่นไม่ใช่เรื่องแปลก)

สาเหตุที่ ORA ทุกรุ่นแทนตัวเองว่า “แมว” มาจากแรงบันดาลใจในการก่อตั้งแบรนด์ ย้อนกลับไปในสมัย นาย เติ่ง เสี่ยวผิง มีโอกาสพูดคุยกับ ประธานาธิบดี จิมมี่ คาร์เตอร์ ของสหรัฐอเมริกา ในช่วงปี 1960 ว่า

“แมว ไม่ว่ามันจะสีขาว หรือ สีดำ ถ้ามันจับหนูได้ มันก็ย่อมเป็นแมวที่ดี”

นาย เติ้ง เสี่ยวผิง

ในแง่มุมรถยนต์ไฟฟ้า ก็หมายถึงรถยนต์ ไม่ว่าจะใช้อะไรขับเคลื่อน ถ้ารถขับสบาย ประหยัด ก็เป็นรถที่ดี ในทำนองนั้น

นั่นทำให้ ORA เริ่มตัดสินใจ เอาคำว่า แมว หรือ Mao (เหมา) มาใช้ในรถยนต์ เริ่มจาก ORA Heimao หรือ ORA Black cat แทนรถยนต์ไฟฟ้า R1 แต่ที่ทำให้คนจำจริงๆ คือ ORA Haomao หรือ ORA Goodcat ด้วยรูปทรงที่มีความเหมือนแมว รูปทรงน่ารักทันสมัย ดูเตะตา

นั่นทำให้แบรนด์ ORA จึงสะดุดตกร่องป่องชิ้น กับแมว จนรถรุ่นหลังๆ มีแมวอีกหลายตัว เช่น ORA White cat , ORA Bellet car และ ORA Big cat แต่ทั้งหมดยังคงเน้นรถที่มีขนาดไม่ใหญ่มากนัก

รถยนต์ ORA Big Cat เปิดตัวในประทศจีน

ส่วนรถที่ประสบความสำเร็จมาก ก็หนีไม่พ้น ORA Black cat ด้วยการเป็นรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นแรกๆ ที่สามารถเดินทางได้ 405 ก.ม./การชาร์จ ตลอดการขาย 2 ปีในประเทศจีน สามารถทำยอดขายได้กว่า 1 แสนคันเลยทีเดียว

โดยในเดือนสิงหาคม 2564 ที่ผ่านมา แบรนด์ ORA สามารถสร้างยอดขายสูงถึง 12,163 คัน ในตลาดจีน โดยมียอดขายสะสมในปี พ.ศ. 2564 อยู่ที่ 71,961 คัน เติบโตขึ้นกว่า 316% จากปีก่อน

สร้างประวัติศาสตร์หน้า ด้วย ORA Good Cat

แบรนด์ ORA จาก เกรท วอลล์ มอเตอร์ เดินหน้าสร้างปรากฎการณ์ใหม่ให้กับวงการรถยนต์ไฟฟ้าทั่วโลกอีกครั้ง ด้วยการเผยโฉม ORA Good Cat เป็นครั้งแรกในงาน เฉิงตู มอเตอร์โชว์ เมื่อกลางปี พ.ศ. 2563 ในประเทศจีน และเปิดตัวอย่างเป็นทางการไปเมื่อวันที่ 24 พฤศจิกายน พ.ศ.2563 

 ORA Good Cat มาพร้อมกับความโดดเด่นด้วยรูปลักษณ์โค้งมนในสไตล์ Retro Futuristic แสดงให้เห็นถึงการดีไซน์แบบคลาสสิคที่สามารถผสานเทคโนโลยีการขับขี่ใหม่ล่าสุดได้อย่างน่าทึ่ง พัฒนาขึ้นบนแพลตฟอร์ม GWM LEMON แพลตฟอร์มโมดูล่าอัจฉริยะที่มีความยืดหยุ่น น้ำหนักเบา

มีระยะทางต่อการชาร์จ สูงสุด 501 ก.ม/การชาร์จ ใช้แบตเตอร์รี่ขนาด 59.1 กิโลวัตต์ชั่วโมง มอเตอร์ไฟฟ้าให้กำลังขับ 143 แรงม้า ในสำเนอในทรง 5 ประตูแฮทช์แบ็ค ให้ทรงที่ดูร่วมสมัย และดึงดูดใจด้วยภยในที่มีความสะดวกสบายเต็มพิกัด

ORA พร้อมสร้างรากฐาน EV Ecosystem ในไทย

เกรท วอลล์ มอเตอร์ ได้ประกาศกลยุทธ์การเป็นผู้นำด้านยานยนต์พลังงานไฟฟ้า (xEV Leader) ในการเปิดตัวแบรนด์อย่างเป็นทางการไปเมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา ด้วย Mission 9 in 3 ที่จะนำรถยนต์ 9 รุ่น เข้ามาทำตลาดในประเทศไทยในระยะเวลา 3 ปี

หลังจากที่ได้มีการเปิดตัวแบรนด์ HAVAL พร้อมนำรถยนต์ All New HAVAL H6 Hybrid SUV มาให้ผู้บริโภคชาวไทยได้สัมผัสเป็นรุ่นแรก และได้รับเสียงตอบรับเป็นอย่างดีจากคนไทย ด้วยการขึ้นสู่แบรนด์รถยนต์คอมแพคเอสยูวีที่มียอดขายสูงสุดในเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา

ในปีนี้ แบรนด์ ORA จะเป็นแบรนด์ใหม่ ที่ เกรท วอลล์ มอเตอร์ เตรียมที่จะนำเข้ามาทำตลาดในประเทศไทย ซึ่งจะเป็นประเทศแรกที่มีการทำการตลาดแบรนด์ ORA นอกประเทศจีน โดยจะนำ ORA Good Cat เข้ามาเป็นรุ่นแรก และเตรียมเปิดตัวให้คนไทยได้สัมผัสอย่างใกล้ชิดในเร็วๆ นี้

ในขณะที่ตลาดรถยนต์พลังงานไฟฟ้าหรือ BEV ในไทยเริ่มมีการแข่งขันที่คึกคักมากขึ้น เกรท วอลล์ มอเตอร์ เชื่อว่า ORA จะเข้ามาเป็น game-changer ให้กับอุตสาหกรรมยานยนต์ไทย ให้กับคนไทย และต่อยอดไปสู่ในระดับภูมิภาคอาเซียนในอนาคตได้อย่างแน่นอน  รวมถึงมีส่วนช่วยในการกระตุ้นและสร้างรากฐานให้กับ EV Ecosystem ในประเทศ ควบคู่ไปการช่วยผลักดันนโยบายและโครงสร้างพื้นฐานต่างๆ ให้เกิดขึ้นอย่างเป็นรูปธรรม เพื่อให้สอดรับกับการพัฒนาให้ประเทศไทยเข้าสู่อุตสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้ายุคใหม่ ทั้งในมิติของผู้ผลิต ซัพพลายเชนส์ และผู้บริโภค ในอนาคต

แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments