Kia Telluride SUV เกาหลี รถยอดเยี่ยมระดับโลกเบอร์ 1 ปีนี้

แบ่งปันเรื่องนี้

ประกาศไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว สำหรับ World Car of The Year 2020 กลายเป็นว่ารถยนต์ SUV 7 ที่นั่งสัญชาติเกาหลีอย่าง Kia Telluride ได้รับการลงคะแนนมากที่สุดจนคว้าตำแหน่งไปครอง

คุณผู้อ่านคงสงสัยกันว่ารถยนต์ SUV จากเกาหลีคันนี้ มีความน่าสนใจอย่างไร วันนี้ Ridebuster พาทุกท่านไปรู้จักกันครับ

Kia Telluride เป็นรถยนต์ประเภท Mid size-SUV มีขนาดที่ใหญ่กว่า Honda CR-V, Mazda CX-5 ตัวมันมีขนาดใกล้เคียง Mazda CX-8 ด้วยความยาว 5,000 มิลลิเมตร กว้าง 1,990 มิลลิเมตร สูง 1,750 มิลลิเมตร และระยะฐานล้อ 2,900 มิลลิเมตร

งานออกแบบภายนอก ค่ายเกาหลี เหลาให้รถคันนี้ดูมีความหรูหราทันสมัย มองแวบแรกบางคนอาจนึกถึงสไตล์เดียวกับ   Cadillac Escalade  ในอเมริกา ติดตั้งไฟหน้าและไฟตัดหมอก LED เช่นเดียวฝาท้ายไฟฟ้า อย่างที่เห็นตัวรถเล่นรายละเอียดโครเมี่ยมหลายจุด พกล้ออัลลอยขนาด 20 นิ้ว เรียกว่างานออกแบบรถรุ่นนี้ให้ความหรูหราสุดติ่งกระดิ่งแมวกันเลย

ภายในห้องโดยสารของ Kia Telluride แผงคอนโซลตกแต่งด้วยลายไม้สลับกับวัสดุหนัง เบาะนั่งหุ้มหนังพรีเมียมแบบ Nappa ด้านคนขับปรับทิศทางแบบไฟฟ้า 12 ทิศทาง พร้อมระบบ Memory Seat บันมทึกท่านั่ง ด้านผู้โดยสารปรับไฟฟ้า 7 ทิศทาง

ระบบความบันเทิง สะท้อนภาพลักษณ์ทันสมัย จอสัมผัสขนาด 10.25 นิ้ว รองรับ Infortainment อย่าง Apple Car Play และ Android Auto เชื่อมกับลำโพงและซัพวูฟเฟอร์ จาก Harman Kardon 10 ตัว แสดงภาพผ่านกล้องรอบคัน เครื่องปรับอากาศแบบอัตโนมัติ 3 โซน ซ้าย-ขวา และ ด้านหลัง เบาะแถว 2 เป็นแบบ Captain Seat และเบาะแถว 3 พับได้ 50:50

ใต้เรือนร่าง Kia Telluride ใช้เครื่องยนต์  V6 ขนาด 3.8 ลิตร ให้กำลังสูงสุด 295 แรงม้า ที่ 6,000 รอบ-นาที
แรงบิดสูงสุด 355 นิวตันเมตร ที่ 5,200 รอบต่อนาที ควบกับเกียร์อัตโนมัติ 8 จังหวะ พร้อมระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ
แบบ All Wheel Drive สามารถเลือกโหมดระบบขับเคลื่อน 6 โหมด มี Locking Differential ให้ด้วยเผื่อต้องลุย ระบบกันสะเทือนด้านหน้าเป็นแบบแมคเฟอร์สันสตรัท ด้านหลังเป็นแบบมัลติลิงก์

ส่วนความปลอดภัยจัดให้แบบครบเครื่องไม่น้อยหน้าแบรนด์ยุโรป-อเมริกา ไม่ว่าจะเป็นระบบเตือนมุมอับ Bilnd Spot Warning ระบบควบคุมความเร็วและวิ่งตามรถคันหน้า Highway Driving Assist ระบบล็อคประตูหลังเมื่อมีรถวิ่งผ่าน Safe Exit Assist ระบบเตือนสิ่งกีดขวางด้านหลัง พร้อมหยุดรถอัตโนมัติ Rear Cross-Traffic Collision Avoidance Assist

ถ้ามองในภาพรวม จะเห็นว่าเจ้าอเนกประสงค์ 7ที่นั่งคันนี้ ครบเครื่องทั้งในเรื่องความหรูหรา ความทันสมัย ตลอดจนความปลอดภัย และตรงใจผู้ใช้ในการใช้งาน ด้วยสไตล์หรูหราในแบบฉบับเกาหลีทำเอง

ด้านคำวิจารณ์จากเว็บไซต์ caranddriver.com บอกว่า  ขุมพลัง 0-100 กม./ชม. ทำเวลาได้ 7 วินาที
แม้ตัวเลขจะเร็วแต่ด้วยขนาดตัวรถที่มีขนาดใหญ่ กลับรู้สึกไม่ได้กระฉับกระเฉง กระนั้นอาจต้องเพิ่ม Turbocharge
เข้าไปให้รถมีกำลังมากขึ้น ถ้าคุณคิดว่า มันยังไม่เร็วพอ

ในด้านการขับขี่เริ่มจากพวงมาลัยที่ตอบสนองได้แม่นยำ เบรกที่ทำงานได้ดีและนุ่มนวล ช่วงล่างให้ความรู้สึกที่นิ่ง เฟิร์ม ด้านหลังมีความนุ่มนิ่งราวกับช่วงล่างแบบถุงลม ทาง caranddriver.com คะแนนรถรุ่นนี้ให้อยู่ที่ 5 เต็ม 5

Kia Telluride ถือเป็น SUV ม้ามืดที่ไม่มีใครคาดคิดว่าจะครองตำแหน่ง World Car of The Year 2020 ไปได้
แต่ด้วยสมรรถนะที่คณะกรรมการได้ลองขับและต่างลงความเห็นว่า ดีเกินคาด และทำได้โดดเด่นเทียบเท่า
แบรนด์ยุโรป จึงไม่แปลกที่รถคันนี้จะครองตำแหน่งอันยิ่งใหญ่นี้ได้

ก่อหน้านี้ รถรุ่นนี้ก็รับรางวัลมาแล้วมากมาย ทั้งNorth American Utility Vehicle of the Year 2020 , 10 Best จาก  Car and Driver  มาจนถึง

ถือเป็นความสำเร็จครั้งสำคัญของค่ายรถยนต์เกาหลีในระดับโลก ครั้งหนึ่งเลยก็ว่าได้

 

แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments