Kawasaki ZX-4R เครื่องฯ 4 สูบ 399cc มาจริง หลังเลข VIN โผล่จดทะเบียนในอเมริกา

แบ่งปันเรื่องนี้

ชื่อของ Kawasaki ZX-4R ได้ถูกนำเสนอในฐานะรถข่าวลือมานานนับปี ในทันทีที่ ZX-25R ได้ถูกเปิดตัวพร้อมวางจำหน่าย แต่หลังจากนี้มันจะไม่ใช่แค่เพียงข่าวลืออีกต่อไป เมื่อเราพบหลักฐานสำคัญว่ามันกำลังจะเกิดขึ้นแล้วจริงๆ

เกี่ยวกับเรื่องนี้ เป็นข้อมูลที่ถูกนำเสนอโดยสื่ออเมริกา Motorcycle ที่ออกมาเปิดเผยว่า เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมานี้ ทาง National Highway Traffic Safety Administration หรือ หน่วยงานบริหารความปลอดภัยการจราจรบนทางหลวงแห่งชาติ ของประเทศสหรัฐอเมริกา ได้ทำการเปิดเผยตัวเลข Vehicle Identification Number หรือ รหัสประจำตัวรถมอเตอร์ไซค์กลุ่มพิกัด 400cc ที่ทาง Kawasaki ได้ทำการขึ้นทะเบียนและเตรียมวางจำหน่ายในปี 2023 ออกมา

และสิ่งที่น่าสนใจก็มีอยู่ว่า การขึ้นทะเบียนในครั้งนี้ ไม่ได้มีแค่เพียงรหัสของตัวรถที่มีวางจำหน่ายอยู่แล้วอย่าง Ninja 400 และ Z400 แต่ยังมีรหัส “ZX400PP กับ ZX400SP” ของรถที่ใช้โค้ด VIN “ML5ZXCP1 กับ ML5ZXSP1” ปรากฏอยู่ ซึ่งมีความเป็นไปได้ถึง 99% ว่ามันจะต้องเป็น Kawasaki ZX-4R อีกด้วย

โดยสาเหตุที่เราสามารถยืนยันได้กว่า 99% (อีก 1% เหลือไว้สำหรับการเปิดตัวจริง) ว่ามันจะต้องเป็นรหัส VIN ของ Kawasaki ZX-4R ก็เพราะว่า นอกจากตัวตาราง จะมีการเผยรหัส VIN ของตัวรถแล้ว ในคอลัมน์ถัดไป มันยังมีการระบุถึงความจุเครื่องยนต์ และจำนวนกระบอกสูบเอาไว้ด้วยว่า ตัวรถ “ZX400PP” ซึ่งคาดว่าจะเป็นตัวรถรุ่นพื้นฐาน กับ “ZX400SP” ซึ่งคาดว่าจะเป็นรุ่นที่ได้รับการตกแต่งพิเศษ หรือใส่ออพชันพิเศษเข้าไปเล็กน้อย ทั้งสองคันกจะใช้ขุมกำลังความจุ 399cc แบบ 4 สูบเรียง

ติดก็ตรงที่ในส่วนตัวเลขกำลังสูงสุดที่ได้เครื่องยนต์ แม้ทาง Kawasaki ได้มีการแจ้งตัวเลขนี้ของรถ Kawasaki Ninja 400 กับ Kawasaki Z400 เอาไว้ ว่าเครื่องยนต์ 2 สูบเรียง 399cc ของมันจะยังคงสามารถทำได้ 36 กิโลวัตต์ หรือราวๆ 47.6 แรงม้า PS เท่าเดิม ทว่าตัวเลขกำลังสูงสุดที่ได้จากเครื่องยนต์ 4 สูบเรียง 399cc ของ “ว่าที่ Kawasaki ZX-4R” นั้น กลับยังไม่มีการเปิดเผยเอาไว้แต่อย่างใด

ซึ่งทั้งนี้ก็คาดว่าทางค่ายอาจยังต้องการอุบเอาไว้ก่อน แล้วเมื่อถึงวันเปิดตัวจริง จึงจะกลับมาทำการอัพเดทข้อมูลตรงนี้อีกครั้งในภายหลังเช่นเดียวกับชื่อรุ่นสำหรับการวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการ (ส่วนรหัส VIN ที่จดเอาไว้ก่อนนั้น ก็เพื่อให้เป็นไปตามกระบวนการของหน่วยงานภาครัฐประเทศสหรัฐอเมริกา)

อย่างไรก็ดี แม้ทางค่ายจะไม่ได้มีการระบุตัวเลขแรงม้าสูงสุดของเครื่องยนต์ 399cc 4 สูบเรียงในว่าที่ ZX-4R รุ่นใหม่เอาไว้ แต่หากอิงจากข้อมูลในครั้งก่อนๆที่หลายๆสื่อฯในญี่ปุ่น ระบุว่ามันมีแนวโน้ม หรือความเป็นไปได้สูงที่สุดท้ายแล้วเครื่องยนต์ลูกนี้ จะเป็นบล็อคที่ถูกต่อยอดมาจากรุ่นพี่ซุปเปอร์สปอร์ต 400cc ยุคปี 90 อย่าง Kawasaki ZXR400 ที่ให้ตัวเลขกำลังสูงสุด 65 แรงม้า PS ที่ 13,000 รอบ/นาที กับแรงบิดสูงสุด 36.3 นิวตันเมตร ที่ 12,000 รอบ/นาที แล้วล่ะก็

สุดท้ายตัวรถ Kawasaki ZX-4R เอง ก็คงได้เครื่องยนต์ที่มีแรงม้าไม่หนีกันเท่าไหร่นัก โดยสามารถแกว่งได้ ระหว่าง 60-70 แรงม้า เพราะถึงแม้ว่าในปัจจุบันเทคโนโลยีหลายๆอย่างจะล้ำไปกว่าในอดีตเกือบ 30 ปี จนทำให้เครื่องยนต์สามารถแรงขึ้นได้กว่าเดิมได้อีกมากแน่ๆ แต่ในขณะเดียวกันมันก็มีเรื่องของมาตรฐานไอเสียที่จะคอยข่มกำลังเครื่องยนต์เอาไว้ไม่ให้ถูกรีดออกมาจนปล่อยมิลพิษมากไปเช่นกัน

แต่ไม่ว่าแรงม้าจะออกมาเท่าไหร่ ? เชื่อว่าตอนนี้สิ่งที่คุณสนใจก็คงอยู่ที่ การตื่นเต้นไปกับการกลับมาของ ซุปเปอร์สปอร์ตไบค์ 4 สูบเรียง 399cc อีกครั้งมากกว่าอยู่ดี และคาดว่ามันกำลังจะเกิดขึ้นในช่วงไม่เกินสิ้นปีนี้แล้ว สำหรับการเปิดตัว

แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments