แม้ในปีนี้ ทาง Kawasaki อาจจะดูเงียบเชียบในการเปิดตัวรถมอเตอร์ไซค์โมเดลใหม่ๆสำหรับการทำตลาดในปีหน้า แต่ส่วนหนึ่งอาจเป็นเพราะพวกเขากำลังมุ่งมั่นในการพัฒนารถมอเตอร์ไซค์พลังงานทางเลือกเป็นหลักมากกว่า อย่างเช่นที่พวกเขาจัดแสดงให้เห็นในงาน EICMA 2022 ครั้งนี้

นอกจากตัวรถ Kawasaki Z EV ที่ทางค่ายได้ทำการเผยโฉมคันจริงไปแล้วในงาน Intermot 2022 เมื่อเดือนก่อน และนำมันมาตกแต่งเพิ่มเติมให้ดูเหมือนพร้อมขายมากยิ่งขึ้นที่งาน EICMA Show 2022

ทางค่ายเขียวก็ได้มีการนำคู่แฝดของมันอย่าง Kawasaki Ninja EV มาเผยโฉมเป็นครั้งแรกสู่สายตาชาวโลกด้วย ซึ่งแน่นอนว่า ในส่วนงานออกแบบต่างๆของตัวรถ ก็แทบไม่ต่างจากการทำรถมอเตอร์ไซค์โมเดลคู่ขนานระหว่าง Z กับ Ninja รุ่นเครื่องยนต์สันดาปเท่าไหร่นัก

นั่นคือท้ายที่สุดแล้ว เจ้า Ninja EV ก็เปรียบเสมือนกับตัวรถ Z EV ที่ถูกถอดเอาชุดไฟหน้าโคมเดี่ยว กับแฟริ่งกาบข้างชิ้นเล็กทิ้งไป แล้วแทนที่ด้วยชุดแฟริ่งเต็มคันแบบรถสปอร์ต ซึ่งหน้าตาของชุดแฟริ่งเหล่านี้ก็ไม่ใช่ของใครที่ไหน แต่เป็นรถ Ninja 250/400 ที่ชาวไทยเราเองก็คุ้นเคยกันดีอยู่แล้ว

โดยสิ่งน่าเสียดายก็คือ แม้ตัวรถ Z EV และ Ninja EV จะเคยถูกสื่อทั่วโลกเก็งกันเอาไว้ว่ามันจะต้องถูกเปิดตัวเพื่อทำตลาดในฐานะรถมอเตอร์ไซค์โมเดลปี 2023 แต่จนตอนนี้ทางค่ายก็ยังไม่มีการเปิดเผยข้อมูลทางเทคนิคใดๆของตัวรถออกมาเลยแม้แต่น้อย นอกไปเสียจากข้อมูลที่เคยหลุดออกมาก่อนหน้า ว่ามันจะใช้แบตเตอรี่ขนาด 3 kWh และมาพร้อมกับมอเตอร์ที่ให้แรงม้าพอๆกับรถมอเตอร์ไซค์พิกัด 125cc (มีหม้อน้ำ)

ส่วนรถมอเตอร์ไซค์รุ่นถัดมา ที่ถูกเผยโฉมด้วยเช่นกัน ก็คือรถมอเตอร์ไซค์ขุมกำลังไฮบริด ที่ทางค่ายไม่มีข้อมูลให้แม้กระทั่งชื่อเรียก และมีเพียงการเผยโฉมตัวรถ ที่ได้รับการตกแต่งชุดสีให้ดูใกล้ขายมากกว่าตอนที่พวกเขานำมันไปโชว์ตัวในประเทศญี่ปุ่นเมื่อเดือนก่อนก็เท่านั้น เนื่องจากกำหนดวางขายรถรุ่นนี้จริงๆคือภายในปี 2024

โดยหากให้อธิบายรายละเอียดตัวรถโดยคร่าวๆ ก็ดูเหมือนว่ามันจะถูกสร้างขึ้นบนพื้นฐานโครงสร้างที่ผสมกันระหว่าง Kawasaki Ninja 400 กับ Kawasaki Ninja 650 โดยสังเกตได้จากการที่มันใช้ชุดระบบกันสะเทือน, ระบบเบรกหน้า-หลัง, ล้อ, บังโคลนหน้า, แม้กระทั่งสเตอร์หลัง ก็ยังเป็นของ Ninja 650

แต่ในฝั่งถังน้ำมัน, พักเท้า, ท่อไอเสีย, และสวิงอาร์มหลัง กลับมีหน้าตาที่เหมือนกับของ Ninja 400 มากกว่า

นอกนั้นในส่วนชุดชุดเฟรม กลับดูเหมือนว่ามันจะถูกสร้างขึ้นใหม่ เพราะความยาวของตัวรถที่ดูยาวผิดปกตินิดๆ เช่นเดียวกับชุดแฟริ่ง ที่ดูแปลกประหลาดไปอย่างเห็นได้ชัด แม้ว่ามันจะยังคงให้อารมณ์และเส้นสายที่คล้ายกับ Ninja 400 ก็ตาม ขณะที่เครื่องยนต์เอง ก็ไม่ได้มีหน้าตาที่คุ้นเคยเท่าไหร่นัก ซึ่งทั้งนี้ก็ทำให้เราเข้าใจได้ว่า มันเป็นเครื่องยนต์ที่ทาง Kawasaki ทำขึ้นใหม่ เพื่อให้มันสามารถเข้ากันกับระบบมอเตอร์ไฟฟ้าซึ่งติดตั้งเข้ากับชุดเกียร์โดยตรงได้ดีนั่นเอง

ด้านผลงาน หรือนวัตกรรมชิ้นสุดท้ายที่ Kawasaki นำมาจัดแสดงในงาน EICMA Show 2022 ก็คือขุมกำลังพลังงานทางเลือกใหม่ นั่นคือ เครื่องยนต์ พ่วงซุปเปอร์ชาร์จเจอร์ ที่ใช้เชื้อเพลิงเป็นก๊าซไฮโดรเจน ซึ่งแน่นอนว่ามันถูกพัฒนาขึ้นบนพื้นฐานของเครื่องยนต์ที่ยกมาจาก Kawasaki Ninja H2

และเช่นเดียวกับรถมอเตอร์ไซค์ทั้งสองคันก่อนหน้า ทางค่ายก็ยังไม่มีการเปิดเผยข้อมูลเช่นกันว่า ว่าที่เครื่องยนต์ลูกใหม่ที่ทุกท่านเห็นกันอยู่ในขณะนี้จะมีสมรรถนะที่แตกต่างจากตอนที่มันยังคงใช้น้ำมันเบนซินเป็นเชื้อเพลิงอย่างไรบ้าง แค่ก็มีความเป็นได้ว่า หากโปรเจ็กท์นี้เป็นไปอย่างราบรื่น เราก็อาจจะได้เห็นทางค่ายอัพเดทข้อมูลของมันเพิ่มเติมอีกครั้ง ในฐานะโปรเจ็กท์ที่ใกล้ส่งลงทำตลาดจริงๆ ภายในปี 2025

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่